สดจากสนามข่าว : ย้อนคดีจับพ่อเลี้ยงเหี้ยม เฆี่ยนดับ-ลูกเลี้ยง8ขวบ ญาติแค้นฮือประชาทัณฑ์

30 ต.ค. 2564 - 00:03 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เสรี สุพรรณ์นอก – ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ / เรื่อง/ภาพ

ย้อนคดีจับพ่อเลี้ยงเหี้ยม เฆี่ยนดับ-ลูกเลี้ยง8ขวบ ญาติแค้นฮือประชาทัณฑ์

เสียงตะโกนสาปแช่งดังกระหึ่มขึ้นโดยพลันที่ตำรวจสภ.หนองแค จ.สระบุรี คุมตัว นายวิรัช แซ่เฮ้ง อายุ 37 ปี ลงมาจากรถตู้เพื่อไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ตามมาด้วยความชุลมุนเมื่อญาติๆ และชาวบ้านฮือเข้าพยายามรุมประชาทัณฑ์ให้สาสมกับความเหี้ยมโหด ที่ เจ้าตัวทำกับเด็กชายวัยเพียง 8 ขวบที่เป็นลูกเลี้ยง

ย้อนไปเมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2564 พ.ต.ท.ภูสิทธิ์ ชาญศรี สารวัตร (สอบสวน) สภ.หนองแค จ.สระบุรี รับแจ้งจาก ร.พ.หนองแค ว่ามีเด็กชายได้รับบาดเจ็บในลักษณะผิดปกติ มีรอยฟกช้ำไปทั่วร่างกาย มาเสียชีวิตที่ร.พ. จึงประสานเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยสว่างรัตนตรัยธรรมสถานสระบุรี เข้าตรวจสอบ

ยายร่ำไห้

เบื้องต้นพบผู้ตายเป็นเด็กชายวัย 8 ขวบ จากการตรวจสอบตามร่างกายที่บริเวณข้อมือขวาและซ้าย มีร่องรอยการถูกมัดเป็นแผลลึก ซึ่งสันนิษฐานว่าน่าจะถูกมัดด้วยเชือกแล้วถูกทำร้าย แขนขวามีแผลทั่วแขน แผ่นหลังถูกตีจนเขียวช้ำอย่างเห็นได้ชัด หัวเข่า-เท้าซ้ายบวม จึงให้เจ้าหน้าที่มูลนิธินำร่างเด็กน้อยไปผ่าชันสูตรยังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ศูนย์ธรรมศาสตร์รังสิต เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง

จากการสอบถาม นางอาภา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 59 ปี ซึ่งเป็นยาย กำลังร้องไห้ด้วยความเสียใจ โดยเปิดเผยว่า หลานกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.2 ซึ่งอาศัยอยู่กับแม่แท้ๆ และนายวิรัช พ่อเลี้ยง พร้อมด้วยพี่สาว อีกคน ที่บ้านเช่าใน ต.หนองแค อ.หนองแค จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา หลานชายถูกเฆี่ยนตีด้วยวิธีทารุณ ไม่ให้กินข้าวกินน้ำ ไม่ให้ไปไหน แม้แต่จะฉี่ก็ต้องฉี่ใส่ขวด ซึ่งหลานตนอายุเพียงแค่ 8 ขวบ ต้องมาเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ รู้สึกสงสารมาก ตามตัวมีแต่แผล ขณะที่เกิดเหตุตนไม่รู้เนื่องจากอยู่กันคนละบ้าน

ด้านนายธนกร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี น้าชายของเด็ก เล่าว่า ตนทำงานอยู่ที่เดียวกับพี่เขย ซึ่งมีพฤติกรรมทุบตีหลานของตนบ่อยมาก กักขังไม่ยอมให้ออกไปไหน ตนเห็นอยู่บ่อยๆ เคยเข้าไปต่อว่าอยู่ จากนั้นพี่เขยและพี่สาวก็พาลูกย้ายบ้านออกมาอยู่กันตามลำพัง


เผาศพท่ามกลางสายฝน

หลานชายตนเป็นเด็กที่ว่านอนสอนง่าย ไม่ดื้อ เรียนเก่ง ส่วนพฤติกรรมของพี่เขย ขณะที่ทำงานเป็นคนอัธยาศัยดี แต่เมื่อกลับมาบ้านเปลี่ยนเป็นคนละคน โดยส่วนตัวแล้วไม่น่าจะติดยา พี่เขยทำร้ายหลานตนเองบ่อยมาก อย่างเช่นสอนการบ้านไม่ได้อย่างใจก็จะทำร้ายทุบตี เมื่อก่อนหน้านี้ทางอู่ที่ตนทำงานอยู่มีคนมาบอกว่าพี่เขยขอสายเคเบิลไทร์และสายไฟมาจากทางอู่ ตนคิดว่าหลานคงถูกสายรัดรัดที่ข้อมือ จากนั้นนำไปแขวนไว้กับเสาแล้วใช้สายไฟตีไปตามลำตัว

ขณะที่นางยุวดี (ขอสงวนนามสกุล) แม่ของเด็ก กล่าวว่า ตนรู้สึกเสียใจมาก ซึ่งไม่มีใครรับรู้ได้ อุปนิสัยของนายวิรัชที่อยู่กับตนไม่เคย ด่าว่าตน เป็นคนพูดจาดี ตนก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเขาต้องทำลูกถึงขนาดนั้น ไม่รู้ว่าเขาคิดอะไรกับลูกของตน ดุด่าว่ากันตลอดเนื่องจากถามอะไรลูกไม่ยอมตอบและไม่ค่อยอ่านหนังสือ พอถามย้ำไปมาเด็ก ไม่ตอบ นายวิรัชก็จะเกิดอาการโมโห เพราะเป็นคนที่หงุดหงิดง่าย

หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.สถิตย์ สังข์ประไพ ผกก.สภ.หนองแค สั่งการให้เร่งติดตามตัวพ่อเลี้ยงโหดมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว กระทั่งสามารถตามจับกุมนายวิรัชได้ที่ อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก่อนคุมตัวมาดำเนินคดีที่ สภ.หนองแค จ.สระบุรี โดยตั้งข้อหาว่า ฆ่า ผู้อื่นโดยการทรมาน หรือกระทำทารุณโหดร้าย ข่มขืนใจผู้อื่น ได้กระทำการใด ไม่ทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใดโดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น หน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น หรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย

พ.ต.อ.สถิตย์ สังข์ประไพ ผกก.สภ.หนองแค คุมทำแผนฯ

ตัดกลับมาที่การทำแผนฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวนกว่า 20 นาย ควบคุมตัวนายวิรัชซึ่ง สวมเสื้อเกราะและหมวกกันน็อกเต็มใบ เข้าไปภายในบ้านที่เกิดเหตุพร้อมปิดประตูไม่ยอมให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป

ขณะนั้นนางอาภายายของเด็กที่มารอดูการทำแผนฯ ตะโกนด่าและร้องไห้ คร่ำครวญอย่างหนัก ผ่านไปประมาณ 30 นาที เจ้าหน้าที่ตำรวจทำแผนฯ เสร็จ จะนำตัวนายวิรัชกลับ และเมื่อเปิดประตูเพื่อนำตัวนายวิรัชไปขึ้นรถ ญาติเด็กที่ตายและชาวบ้านที่โกรธแค้นพากันฮือเข้ามารุมประชาทัณฑ์เป็นจำนวนมาก โดยขว้างปาสิ่งของ และทุบตีชกต่อย พร้อมตะโกนด่าสาปแช่งด้วยคำหยาบคาย

กว่าจะพาตัวพ่อเลี้ยงโหดออกมาได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่คุ้มกันก็โดนลูกหลงเจ็บไปตามๆ กัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากสนามข่าว : ย้อนคดีจับพ่อเลี้ยงเหี้ยม เฆี่ยนดับ-ลูกเลี้ยง8ขวบ ญาติแค้นฮือประชาทัณฑ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง