คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย
เตือนภัยโจรบุกไร่ข้าวโพด/ที่ปรึกษากมธ.ตั้งเพื่ออะไร
เตือนภัยโจรบุกไร่ข้าวโพด
เรียน บ.ก.ข่าวสด
ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ที่บ้านโนนมะขามป้อม หมู่ที่ 5 ต.แชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา จำนวน 30 ไร่ ลงทุนมาได้ 4 เดือน พอข้าวโพดเริ่มจะหักได้ปรากฏว่ามีขโมยเข้ามาลักหักข้าวโพด ถ้าไม่สังเกตจะไม่รู้เลยว่าข้าวโพดถูกหักจากต้น ขโมยจะใช้วิธีฝ่าดงข้าวโพดเข้าไปหักเอาฝักบริเวณกลางไร่ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เจ้าของไร่ตรวจสอบพบโดยง่าย
ประเมินความเสียหายคาดว่าข้าวโพดน่าจะถูกขโมยหักไปแล้วไม่น้อยกว่า 10 ไร่ พบความผิดปกติเนื่องจากมีร่องรอยรถยนต์เข้ามาจอดที่ข้างไร่ จะใช้วิธีการเลือกหักเอาแต่ข้าวโพดที่ฝักสวย และทิ้งระยะห่างระหว่างต้นเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบ
ส่วนรอบนอกจะไม่หักเพราะอาจจะเป็นที่สังเกตได้ง่าย โดยผลผลิตเฉลี่ยของข้าวโพดจะได้ประมาณไร่ละ 1 ตันเศษ ราคากิโลกรัมละประมาณ 8-10 บาท หากได้ผลผลิตเต็มที่ก็จะได้ทั้งหมดประมาณ 30 ตันเศษ คิดเป็นเงินประมาณเกือบ 3 แสนบาท
แต่ผลผลิตที่ถูกขโมยไปก็อยู่ที่ประมาณเกือบ 10 ไร่ หรือมูลค่าความเสียหายประมาณ 9 หมื่นถึง 1 แสนบาท ไม่ใช่ครั้งแรกที่ถูกขโมยหักข้าวโพดไปขาย ปีที่แล้วก็ถูกขโมยจำนวนมากเช่นกัน และไม่ใช่เพียงไร่ของตนเองเท่านั้นที่ถูกขโมย
ไร่ของเพื่อนเกษตรกรที่อยู่ใกล้เคียงและหลายพื้นที่ก็ถูกขโมยหักข้าวโพดในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน ยังดีที่ปีนี้เข้ามาตรวจสอบไว ทำให้ความเสียหายไม่มากไปกว่านี้ ต้องจ้างคนงานมานอนเฝ้าไร่ข้าวโพดเพื่อรอคิวเก็บเกี่ยววันละ 300 บาท เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวโพดถูกขโมยหักมากไปกว่านี้
อยากฝากเตือนเพื่อนๆ เกษตรกรไม่ว่าจะปลูกอะไร ควรหมั่นไปตรวจสอบผลผลิตให้ละเอียดถี่ถ้วน โดยเฉพาะในช่วงที่เข้าสู่ฤดูกาลเก็บเกี่ยว เพื่อไม่ให้ถูกคนร้ายเข้ามาขโมย
ภัสรินทร์
ตอบ คุณภัสรินทร์
ถือเป็นการเตือนภัยถึงเกษตรกรทั้งหลาย ถึงกลวิธีของโจรในการบุกขโมยพืชผลการเกษตร กรณีของคุณที่บอกเล่ามา ถือว่าไม่ธรรมดาเลย เล่นฝ่าเข้าไปถึงใจกลางไร่แล้วหักฝักขโมยข้าวโพดไปจำนวนมาก โดยหลีกเลี่ยงไม่ให้เจ้าของสังเกตเห็นได้ง่าย เจ้าของไร่อื่นๆ พึงระวังเอาไว้ ขณะเดียวกันกรณีนี้เหตุเกิดที่บ้านโนนมะขามป้อม อ.ครบุรี โคราช หวังว่าตำรวจในพื้นที่จะช่วยสืบเสาะหาร่องรอยคนร้าย นี่เป็นการโจรกรรมทรัพย์สินของชาวบ้านที่ไม่ควรปล่อยให้ลอยนวล
ที่ปรึกษากมธ.ตั้งเพื่ออะไร
เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่นับถือ
กรณีนักร้องประจำสภาออกมาให้ข่าวว่า มีที่ปรึกษากมธ.ชุดหนึ่งเรียกร้องเงิน 50,000 บาทซึ่งก็ไม่รู้ว่าแลกกับอะไร แล้วยังมีกรณีที่ปรึกษากมธ. อีกคน ใช้ตรารัฐสภาออกบัตรเข้าออกรัฐสภา จะเข้าข่ายใช้เอกสารปลอมหรือไม่?
ทั้งสองเรื่องทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ไม่ได้ปรึกษาแล้วตั้งเป็นที่ปรึกษาทำไม รัฐสภายังใหญ่โตไม่พอเพียงหรือ มีสมาชิกรัฐสภา 750 คน รวมที่ปรึกษาแล้วจะไม่เป็นแสนๆ คนหรือ จะสร้างปัญหาที่จอดรถในรัฐสภา
โดยเฉพาะเมื่อแต่ละคนมีอภิสิทธิ์จอดรถติดแอร์ สร้างคาร์บอน ไดออกไซด์ ส่งผลให้โลกร้อนเกินลิมิต คำตอบก็คือ ตั้งที่ปรึกษาตอบแทนหัวคะแนนของตน ไม่ใช่ตั้งเพื่อต้องการคำปรึกษา
นายรู้ทัน
ตอบ นายรู้ทัน
บรรดาส.ส.และส.ว. ควรรับฟังเสียงสะท้อนของประชาชนด้วย อย่าตั้งที่ปรึกษากันฟุ่มเฟือยและอย่าปล่อยให้มีพฤติกรรมอันไม่ดีไม่งามจนเสียหายต่อภาพรวมของรัฐสภา