ทะลุคนทะลวงข่าว

เกิดกระแสสังคมสนใจใคร่รู้ โรงเรียน สาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อย่างกว้างขวาง

เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล

ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับตาโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บิดเบือนหลักสูตรประวัติศาสตร์และ สถาบัน

สิ้นเสียงสัมภาษณ์ของนายกฯ ผู้คนสังคมต่างตั้งคำถาม นายกฯ ได้รับข้อมูลอะไร จากใครที่ไหนมาถึงได้กล่าวเช่นนั้น

ขณะเดียวกันคำพูดนายกฯ จุดประเด็นสังคมทำความรู้จัก โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มากยิ่งขึ้น

บรรดานักวิเคราะห์ นักสืบออนไลน์พากันตรวจสอบที่มาที่ไป กระทั่งสันนิษฐานปมประเด็นน่าจะมาจาก รศ.ดร.อนุชาติ พวงสำลี ประธานบริหารโรงเรียนสาธิตแห่งมหา วิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อ 24 ม.ค.

ระบุว่า ได้เชิญ ศ.ดร.ธงชัย วินิจจะกูล ศาสตราจารย์กิตติคุณประจำภาควิชาประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประวัติศาสตร์ไทย มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน แมดิสัน สหรัฐอเมริกา อดีตผู้นำนักศึกษาสมัย 6 ตุลาฯ 2519

มาเสนอกรอบเนื้อหา และแนวทางการจัดการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ ให้กับทีมครูโรงเรียนสาธิตธรรมศาสตร์

นอกจากนี้ รศ.ดร.อนุชาติ เคยให้สัมภาษณ์ถึงการเรียนการสอนของโรงเรียนสาธิตธรรมศาสตร์ที่แตกต่างจากโรงเรียนทั่วไป

“เราไม่ใส่เครื่องแบบ ไม่เคร่งครัดเรื่องทรงผม ไม่มีวิชาลูกเสือเนตรนารี ไม่สอนวิชาพระพุทธศาสนา ไม่ให้เด็กมายืนเคารพธงชาติตอนเช้า ไม่มีสวดมนต์ตอนเช้า แต่เรามีคำตอบในการอธิบายสิ่งเหล่านี้ว่า เราจะใช้อะไรมาเป็นกติกาในการสร้างความเป็นระเบียบวินัยของเด็ก”

“โรงเรียนไม่ได้มีไว้เพื่อสอนเด็ก แต่เป็นการสร้างระบบนิเวศการเรียนรู้ให้ เกิดขึ้น”

“หลายวิชาเราสลัดทิ้ง เช่น วิชาลูกเสือเนตรนารีก็เปลี่ยนเป็นวิชาอยู่รอดปลอดภัย รื้อเนื้อใหม่หมด เรียนทำไมเงื่อน ปม หรือแบกธง เปลี่ยนเป็นซ้อมหนีไฟให้เป็น เวลาไฟไหม้ดับไฟเป็นมั้ย ปฐมพยาบาลให้เป็น ว่ายน้ำก็ไม่มุ่งกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ แต่เอาพัฒนาการด้านร่างกายก่อน ครูพละต้องตอบโจทย์ว่า ถ้าเด็กตกน้ำ ต้องรอด เอาแค่นี้ ไม่ต้องมาผีเสื้อกับผม”

และหลังการให้สัมภาษณ์ของพล.อ. ประยุทธ์

รศ.ดร.อนุชาติ ออกมาชี้แจงทันควัน

การเชิญ ศ.ดร.ธงชัย เพื่อแนะวิธีเรียนประวัติศาสตร์ ไม่ใช่ล้างสมองเด็ก

นักวิชาการและปราชญ์ชาวบ้านที่โรงเรียนเชิญมาให้ความรู้นั้น ไม่เกี่ยวกับวิธีคิดทาง การเมืองของตัวบุคคล

ถือเป็นหน้าที่สำคัญของสถาบันการศึกษา ที่จะแยกสถาบันการศึกษาและการเมืองให้ออกจากกัน สอนให้เด็กเคารพความแตกต่างระหว่างกัน

โรงเรียนไม่ได้บิดเบือนประวัติศาสตร์ใดๆ และใช้ตำราของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ผสมร่วมด้วย

แต่เน้นให้นักเรียนอ่านหนังสือจำนวนมาก เลือกอ่านตำรา และเอกสารอื่นๆ ได้ โดยไม่ได้ยึดติดเฉพาะสำนักคิดใดสำนักคิดหนึ่ง เด็กต้องเรียนทุกสำนักคิดที่หลากหลาย

สิ่งนี้เป็นหลักการจัดการเรียนการสอนที่สำคัญเพื่อสร้างเด็กให้มีวุฒิภาวะ

พร้อมกันนั้น โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกแถลงการณ์

ยืนยันโรงเรียนสาธิตธรรมศาสตร์ มีการพัฒนาหลักสูตรและนวัตกรรมการจัดการเรียนการสอนบนฐานความรู้ที่ทันสมัย

บ่มเพาะเยาวชนให้เป็นผู้มีจิตสำนึกพลเมืองที่เข้มแข็ง รู้จักคิดวิเคราะห์ คิดสร้างสรรค์ มีภาวะผู้นำ เข้าอกเข้าใจผู้อื่น และทำงานเป็นทีม

ผ่านกระบวนการเรียนรู้ในชั้นเรียน และการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนาเยาวชน

รศ.ดร.อนุชาติ พวงสำลี

ประธานบริหารโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ปริญญาตรี เศรษฐศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

MESc (Environmental Sciences) Monash University, Australia

Ph.D. (Human Ecology) The Australian National University, Australia

เคยเป็นอาจารย์คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ปี 2542-2550 คณบดีคณะสิ่งแวดล้อมฯ มหาวิทยาลัยมหิดล

ปี 2550-2554 รองอธิการบดีฝ่ายระบบกายภาพและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมหิดล และเป็นหนึ่งในผู้ริเริ่มโครงการ กรีนแคมปัส หรือมหาวิทยาลัยสีเขียว

กรรมการผังแม่บท มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ประธานคณะกรรมการโครงการจัดตั้งคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

คณบดีคณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ปัจจุบัน ประธานบริหารโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

อธิษฐาน์ คงทรัพย์ หรือ อาจารย์เปิ้ล

ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ปริญญาตรี ศศ.บ. (ภาษาศาสตร์) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ปริญญาโท ศศ.ม. (ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจและอุตสาหกรรม) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ

Graduate Diploma (Conflict Analysis and Management) Royal Roads University, Canada

เคยทำงานด้านการศึกษาทางเลือกกับ เสมสิกขาลัย มูลนิธิเสฐียรโกเศศ-นาคะประทีป นานหลายปี

ผันตัวมาทำงานด้านการศึกษาในระบบ เคยทำงานด้านสันติวิธีที่สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล

ย้ายมาเป็นอาจารย์คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ปัจจุบันเป็น ผอ.โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ยืนยันหลักสูตรให้เด็กเป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้ ผ่านการลงมือทำ เพื่อให้มีประสบการณ์จริง และให้ความสำคัญนิเวศการเรียนรู้ ที่มีมากกว่าโรงเรียน

ครูกับพ่อแม่จะช่วยสร้างพื้นที่การเรียนรู้ให้เด็กค้นพบตัวเอง และสอนเด็กให้เข้าใจในมิติสังคมความเป็นมนุษย์

โรงเรียนให้พื้นที่ในการค้นหาความเป็นตัวของตัวเอง เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างวินัย

นั่นคือการรับผิดชอบต่อบทบาทหน้าที่ การส่งงานให้ตรงเวลา การอยู่ร่วมกันโดย ไม่บูลลี่ และเคารพกฎระเบียบของสังคมที่อยู่ร่วมกัน

ผศ.ดร.อดิศร จันทรสุข หรือ ครูอั๋น

คณบดีคณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ปริญญาตรี ว.บ. (วารสารศาสตร์) เกียรตินิยมอันดับสอง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ปริญญาโท ศศ.ม. (จิตวิทยาการปรึกษา) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Ph.D. (Education) University of Otago, New Zealand (ได้รับรางวัลวิทยานิพนธ์ยอดเยี่ยมของมหาวิทยาลัยประจำปี 2556)

อาจารย์คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

รับหน้าที่เป็น นายประกัน คอยดูแลช่วยเหลือนักศึกษามหาวิทยาธรรมศาสตร์ ที่ถูกจับกุมคุมขังตั้งแต่เริ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง เมื่อปี 2563

ชี้แจงประเด็นต่างๆ ที่มีต่อโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่า สิ่งหนึ่งที่คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ และสาธิตธรรมศาสตร์ยึดมั่นเสมอ

นั่นคือการสร้างให้นักเรียนและนักศึกษา เติบโตขึ้นเป็นพลเมืองโลกที่มีคุณภาพ พร้อมๆ กับการมีจิตสำนึกที่ไม่นิ่งดูดายต่อปัญหา

ครูอาจารย์ทุกคนพยายามสร้างพื้นที่การเรียนรู้ที่เป็นมิตร เปิดกว้างและปลอดภัย เพื่อให้นักเรียนนักศึกษาฝึกฝนการคิดวิเคราะห์บนหลักการและเหตุผล

“เราเชื่อมั่นว่าเด็กและเยาวชนในยุคนี้ ไม่ใช่คนที่จะยอมให้ใครมาจูงจมูก หรือ หลอกลวงได้ง่ายๆ”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน