Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

สินเชื่อทยอยฟื้นตัว

26 ก.พ. 2561 - 00:05 น.

วงล้อเศรษฐกิจ

บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด

ภาพรวมสินเชื่อสุทธิเดือนม.ค. 2561 ปรับตัวลดลงจากเดือนก่อน 7.9 หมื่นล้านบาท เป็น 10.98 ล้านล้านบาท คิดเป็นอัตราการลดลง 0.72% MoM แต่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับระยะเดียวกันปีก่อน 4.23%

ส่วนใหญ่ลดลงจากการชำระคืนสินเชื่อหมุนเวียนในภาคธุรกิจและเอสเอ็มอี รวมทั้งสินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล หลังจากที่มียอดใช้จ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ ขณะที่สินเชื่อเช่าซื้อยังขยายตัวดีต่อเนื่องตามอุปสงค์รถใหม่ที่เพิ่มขึ้น

ภาพรวมเงินฝากเดือนม.ค. 2561 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 9.8 หมื่นล้านบาท หรือ 0.81% MoM เป็น 12.20 ล้านล้านบาท และเพิ่มขึ้นจากระยะเดียวกันปีก่อน 7.11% โดยเพิ่มขึ้นทั้งเงินฝากประจำและเงินฝากออมทรัพย์ ขณะที่อัตราดอกเบี้ยเงินฝากโดยทั่วไปยังทรงตัว

ภาพรวมสภาพคล่องของธนาคารผ่อนคลายที่สุดในรอบ 77 เดือน โดยนอกเหนือจากเงินฝากที่เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากกว่าสินเชื่อแล้ว ในเดือนนี้ธนาคารยังมียอดตราสารหนี้ที่ออกและเงินกู้ยืมเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 3 หมื่นล้านบาท

สถานการณ์สินเชื่อในปี 2561 น่าจะมีทิศทางที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า แม้ว่าตัวเลขสินเชื่อในเดือนแรกของปีจะลดลงก็ตาม แต่ยังอยู่ในระดับที่ไม่หดตัวลงแรงผิดปกติเมื่อเทียบกับเดือนม.ค. ของปีก่อนๆ โดยคาดว่าสินเชื่อจะทยอยฟื้นตัวขึ้นตามการเร่งเบิกจ่ายงบลงทุนภาครัฐ ที่จะกระตุ้นการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน และภาคธุรกิจก่อสร้างให้สูงขึ้น

รวมถึงการส่งออกที่ยังขยายตัวดีจะช่วยเพิ่มปริมาณธุรกรรมสินเชื่อที่เกี่ยวข้องกับการส่งออก รวมถึงสินเชื่อเพื่อขยายและปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต ขณะที่สินเชื่อรายย่อยคงยังอยู่ในสถานะประคองการเติบโต จากข้อจำกัดด้านหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง

ขณะที่การบริหารจัดการเงินฝากในปีนี้ ธนาคารหลายแห่งน่าจะยังเดินหน้าบริหารต้นทุนอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากการชะลอการแข่งขันด้านราคาสำหรับเงินฝาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยนโยบายน่าจะอยู่ในระดับทรงตัวเป็นส่วนใหญ่ในปีนี้ และจากการที่หลายธนาคารทยอยเปิดให้บริการเงินฝากผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ใช้สมุด เพื่อปูทางไปสู่โอกาสการประหยัดต้นทุนการดำเนินงานมากขึ้นในอนาคต

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สินเชื่อทยอยฟื้นตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง