เป็นรูปแบบคำตอบของนายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง
ในยามที่ต้องเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา ที่นายอนุทินมักจะใช้คำพูดทำนองว่า คนวิจารณ์ไม่มีความรู้ ไม่เคยบริหารบ้านเมือง ไม่รู้ว่าบ้านเมืองบริหารกันอย่างไร
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตั้งข้อสังเกตเรื่องพ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ที่ใช้ 2 แสนล้านแรกในเรื่องการเยียวยา ภายใต้โครงการไทยช่วยไทย
แต่ก็ถูกฝ่ายค้านตรวจสอบพบว่า ไส้ในรายละเอียดมีกำหนดให้เอาเงิน 1.8 หมื่นล้านจ่ายให้กองทุนประชารัฐ เพื่อนำไปจ่ายในส่วนของบัตรคนจน
กลายเป็นคำถามว่าที่จริงแล้วเงินส่วนนี้ควรเป็นงบประจำ ไม่ใช่ใช้เงินกู้ที่ให้เหตุผลจำเป็นเร่งด่วน
ขัดกับหลักเกณฑ์วินัยทางการเงินอย่างชัดเจน
เรียกได้ว่าหากเป็นรัฐบาลสีอื่นถูกตั้งเรื่องร้องถึงองค์กรอิสระก็คงจะหนาวๆ ร้อนๆ และมีความเป็นไปได้ว่าจะต้องพ้นจากตำแหน่ง
เหมือนอย่างที่เคยเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก
แต่สำหรับรัฐบาลนี้ นายกฯ อนุทิน ก็ใช้การตอบโต้ ว่าเป็นเรื่องของคนทำงานเป็นกับคนไม่เคยทำงาน
แถมยืนยันว่าเอกสาร 5 แผ่น ขอกู้เงินถึง 4 แสนล้านนั้นเป็นเรื่องประสิทธิภาพ
ทั้งที่จริงๆ แล้ว สังคมก็รอคำอธิบาย เพราะเงินกู้ 4 แสนล้านนี้ ไม่ใช่ว่านายอนุทิน หรือครม. จะเป็นผู้ชำระหนี้ แต่เป็นประชาชนคนไทยทั้งประเทศ
ความคาดหวังให้บริหารเงินอย่างโปร่งใส มีประสิทธิภาพ จึงย่อมมีอยู่
ต่อมาก็มีเรื่องที่ 9 องคมนตรีร่วมประชุมกับนายกฯ เรื่องการป้องกันภัยพิบัติกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
นำมาซึ่งการตั้งข้อสังเกตของพรรคประชาชน ในเรื่องหลักการประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
ก็นำมาซึ่งการตอบโต้อย่างดุเดือดของนายกฯ อนุทิน ซัดกลับว่า
“แค่นี้ยังไม่รู้ว่าบริหารประเทศทำอย่างไร แล้วมาแค่นจะวิพากษ์วิจารณ์ แสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาและวุฒิภาวะ”
สะท้อนถึงความเชื่อมั่น ‘การบริหารประเทศ’ ในรูปแบบ ‘อนุทินสไตล์’ ว่านี่แหละ คือทางที่ถูกต้องเหมาะสม
น่าสนใจว่านี่คือเคล็ดลับการบริหารประเทศที่มีเสถียรภาพใช่หรือไม่
คงต้องรอดูกันยาวๆ!!
รุก กลางกระดาน