น่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับเรื่องราวในกระทรวงมหาดไทย ที่ มท.1 อนุทิน ชาญวีรกูล กุมบังเหียนมาอย่างยาวนาน
นานจนเหมือนฝังรากลึก กุมอำนาจเบ็ดเสร็จ เพราะอยู่ยาวตั้งแต่ปี 2566 จะห่างหายไปบ้างก็แค่ 3 เดือน ตอนถอนตัวจากรัฐบาลเพื่อไทย
แต่พอกลับมาเป็น มท.1 ควบตำแหน่งนายกฯ ก็โยกย้ายอุตลุด โดยใช้เหตุผลว่าคืนความเป็นธรรม กลับมาคุมกันได้อย่างเบ็ดเสร็จเช่นเคย
ยิ่งไปกว่านั้น ก็ยังร่ำลืออยู่ว่า แม้ มท.หนูจะมานั่งคุมเมื่อปี 2566 แต่รากฐานของพลังสีน้ำเงินนั้นก็ฝังรากลึก ตั้งแต่ชวรัตน์ ชาญวีรกูล ผู้เป็นบิดา เป็นรัฐมนตรีตั้งแต่ 10 กว่าปีก่อน
แต่ก็เกิดคำถามว่าทำไมเมื่อกุมอำนาจได้เบ็ดเสร็จเช่นนี้ ทำไมถึงเกิดเรื่องวุ่นวายได้ตลอด
ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่ จ.ภูเก็ต การโยกย้ายปลัดจังหวัด กลายเป็นเรื่องแฉไลน์หลุด ‘ช่วยน้ำเงินด้วย’ ของอธิบดีกรมการปกครอง
เรื่องวุ่นๆ ที่ผู้ว่าฯ ภูเก็ต ร้องขอความช่วยเหลือว่าถูกรองผู้ว่าฯ สั่งย้าย จนนายอนุทินต้องถามแรงๆ ในที่ประชุมกระทรวง
แม้จะจบที่ย้ายกันยกจังหวัด แต่ตัวผู้ว่าฯ ก็หลุดไปด้วย ตามที่มีคนลั่นวาจาไว้
ล่าสุดก็คือการโกงกันมโหฬาร ในเรื่องสอบข้าราชการท้องถิ่น ที่อ้างว่าจ่ายกันหัวละ 3-8 แสน
เหิมเกริมขนาดตั้งวอร์รูมแก้ข้อสอบกันเป็นล่ำเป็นสัน
รายชื่อข้าราชการที่ถูกบรรจุ ก็สั่นคลอน ถูกมองด้วยความไม่เชื่อมั่นว่าโปร่งใส
เป็นขบวนการโคตรโกง หรือโกงกันทั้งโคตร!!
เมื่อดูท่าทีของนายอนุทิน ก็ฮึ่มฮั่มสอบสวน บอกรับไม่ได้แถมยังบอกว่านี่เข้าข่ายขบวนการขายชาติ
คำถามคือเมื่อรัฐมนตรีอย่างนายอนุทิน ที่เป็นถึงนายกฯ ด้วย ประกาศขนาดนี้ ทำไมถึงมีคนกล้าทำอะไรที่เลวร้ายแบบนั้น
ทำไมหัวไม่ส่าย หางถึงกล้ากระดิก!??
นอกจากนี้ในฐานะที่กำกับดูแล นายอนุทินจะรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไร แล้วที่ผ่านมาได้ดูแลข้าราชการในสังกัดอย่างไร
หรือจริงๆ จะมีอำนาจที่เหนือกว่ารัฐมนตรี เหนือกว่านายกฯ คอยสั่งการ คอยดูแล
ไม่เชื่อจริงๆ ว่าจะเป็นแบบนั้น ถึงจะสงสัยเพียงใดก็ตาม!!
รุก กลางกระดาน