จนกว่าภาคใต้สงบดีไหม : ทิ้งหมัดเข้ามุม

จนกว่าภาคใต้สงบดีไหม

 

จนกว่าภาคใต้สงบดีไหม

คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม โดย จ่าบ้าน

จนกว่าภาคใต้สงบดีไหม : ทิ้งหมัดเข้ามุม – ผ่านวันที่ 4 มกราคม มาอีกปีหนึ่งแล้ว จำไม่ได้แล้วว่าเป็นปีที่เท่าไหร่ของเหตุการณ์ปล้นปืนในค่ายทหารที่เจาะไอร้อง นราธิวาส

แต่กว่า 10 ปีแน่นอน ทั้งเป็นกว่า สิบปีที่เหตุรุนแรงยังไม่หยุดไปตามที่รัฐบาลไทย โดยเฉพาะรัฐบาลนี้ได้ บอกว่า เริ่มเข้าสู่ความสงบแล้ว

เมื่อผู้ก่อความไม่สงบซึ่งน่าจะเปลี่ยนเป็น ผู้ก่อการร้ายได้แล้ว ยัง ก่อเหตุร้ายไม่เพียงกับคนไทยพุทธเท่านั้น กับคนไทยมุสลิม ทั้งชายหญิงไปถึงเด็กเล็กไม่มีเว้นเช่นกัน

ขณะที่รัฐบาลยังวุ่นอยู่กับกำหนด การเลือกตั้ง ทั้งกำหนดการเลือกตั้งอยู่ระหว่างตัดสินใจของคณะกรรมการเลือกตั้งว่าจะเป็น เมื่อไหร่ดี เหตุรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ยัง ไม่เข้าสู่ความสงบเสียที

หากประกาศกำหนดวันเลือกตั้งออกมาแล้วว่า เป็นเมื่อนั่นเมื่อนี่ แต่เหตุแห่งความไม่สงบยังเกิดขึ้น โดยเฉพาะในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะใช้เป็นข้ออ้างหรือไม่ว่าต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก นึกว่าเหตุภาคใต้จะสงบ

หากเป็นเช่นนั้น ประเทศไทยคงวุ่นวายไปอีกนาน และคงไม่ต้องมี การเลือกตั้งให้รู้แล้วรู้เรื่องไป จนกว่ารัฐบาลจะสยบภาคใต้ให้สงบลงได้

….อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง…

บทความก่อนหน้านี้ไม่แค่เรื่องปากท้อง ที่มีผลต่อการเลือกตั้ง : ชกไม่มีมุม
บทความถัดไปบิ๊กตู่บุกเชียงใหม่ ฐานที่มั่น 2 นายกฯ : ข่าวข้นคนเข้ม