ระวังเลือกตั้งโมฆะ : ทิ้งหมัดเข้ามุม

ระวังเลือกตั้งโมฆะ : ทิ้งหมัดเข้ามุม

ระวังเลือกตั้งโมฆะ

คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม

 

ระวังเลือกตั้งโมฆะ : ทิ้งหมัดเข้ามุม – เลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 17 มี.ค. มีทั้งเรื่องน่าปลาบปลื้มยินดี และน่า ผิดหวังหดหู่

น่าปลาบปลื้มคือ จากจำนวนผู้มาลงทะเบียน 2.6 ล้านคน มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ถึงร้อยละ 86.98 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประชาชนมีความตื่นตัวสูง

ส่วนเรื่องน่าผิดหวังหดหู่ ก็คือการทำหน้าที่จัดเลือกตั้งของ กกต.

กรณีได้รับการพูดถึงมากที่สุด คือ เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยแจกบัตร เลือกตั้งผิดเขตให้ผู้มาใช้สิทธิ์ หรือไม่ก็ แจกบัตรถูกเขตแต่แจกซองบรรจุบัตรผิดเขต

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ยอมรับกรณีดังกล่าวพบมากในหลายจังหวัด ถ้าพบหรือทักท้วงก่อนลงคะแนน เจ้าหน้าที่ได้แก้ไขโดย แจกบัตรที่ถูกต้องให้ผู้ใช้สิทธิ์

แต่หากลงคะแนนและนำบัตรหย่อนลงหีบแล้ว ไม่สามารถแก้ไขได้ ซึ่งแปลความได้ว่า บัตรลงคะแนนนั้นๆ จะเป็น “บัตรเสีย” ไปโดยปริยาย

ที่น่าหดหู่กว่า แทนที่ กกต.จะยอมรับว่ากรณีแจกบัตรผิดเขต เป็นข้อผิดพลาด ความสะเพร่าของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย กลับบอกว่า

เป็นเรื่องเจ้าของสิทธิ์ต้องรักษาสิทธิ์ ตัวเอง หากรู้ว่าได้รับบัตรผิดมา เจ้าหน้าที่จะบังคับให้กาลงคะแนนไม่ได้ นอกเสียจากว่า ผู้ใช้สิทธิ์จะสมยอม

“คุณเป็นคนไทยต้องรู้จักรักษาสิทธิ์ตัวเอง ถ้ารู้ว่าบัตรผิด ต้องเอาบัตรที่ถูกของเรากลับมาให้ได้” นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาฯ กกต.ระบุ

สิ่งที่สะท้อนทั้งจากการเลือกตั้งล่วงหน้า และเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ทำให้เล็งเห็นช่องโหว่ที่อาจก่อให้เกิดการโกงเลือกตั้งได้ใน หลายจุด

คำถามคือ เมื่อเป็นเช่นนี้จะมั่นใจได้อย่างไรว่าการเลือกตั้ง 24 มี.ค. จะไม่เกิดความวุ่นวายหรือมีการทุจริต จนส่งผลให้การเลือกตั้งเป็น “โมฆะ” ในที่สุด

ตามทฤษฎีสมคบคิด

ระหว่างผู้ไม่อยากสูญเสียอำนาจจากการเลือกตั้ง กับบางองค์กรที่ ไม่อิสระ

บทความก่อนหน้านี้อดีตนายพลมือปราบ กับอิทธิพลที่พะเยา : ชกไม่มีมุม
บทความถัดไปนักเศรษฐศาสตร์ฮาร์วาร์ด ให้ความรู้ ‘เงินธนาธร’ : ข่าวข้นคนเข้ม