‘บิ๊กตู่’โต้ข่าวฉาวโลก ยันกินผัดไทย ไม่เห็นเป็นไร

ทิ้งหมัดเข้ามุม

‘บิ๊กตู่’โต้ข่าวฉาวโลก ยันกินผัดไทย ไม่เห็นเป็นไร

คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม

เมนูผัดไทยของไทยกลายเป็นข่าวดังทั่วโลกอีกแล้ว แต่คราวนี้ไม่ค่อยน่ายินดีเท่าไหร่ เพราะสื่อต่างประเทศได้ลงบทสัมภาษณ์ผัวเมียชาวออสเตรเลียชื่อ ไรอัน พริกก์ กับ สเตซีย์ บาร์นส์

ทั้งคู่อ้างกินผัดไทยเข้าไปจนติดเชื้อปรสิต ทำให้ล้มป่วยหนัก 2 ปี

ไรอัน พริกก์ ระบุว่า เมื่อปี 60 พาครอบครัวมาเที่ยวเมืองไทย หลังจากบินกลับบ้านที่ออสเตรเลียไม่นาน ตนและภรรยาเกิดอาการอ่อนเพลีย เหมือนไม่มีแรง ตอนนั้นไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่หลังจาก 1 เดือนที่พยายามหาว่ามีความผิดปกติตรงไหน ในที่สุดแพทย์ก็ตรวจพบปรสิต ที่เรียกว่า เดนตามีบา ฟราจิลิส ปรสิตเซลล์เดียวที่พบได้ในลำไส้มนุษย์

ที่สำคัญไรอันและภรรยาเชื่อว่าเชื้อปรสิตนี้มาจากผัดไทยที่กินในศูนย์อาหารเมื่อครั้งยังท่องเที่ยวอยู่ในประเทศไทย !!

ไรอันระบุด้วยว่า ช่วงที่ป่วยเกือบ 2 ปี ได้แต่นอนเฉยๆ ช่วงนั้นช่างยากลำบาก ธุรกิจฟิตเนสก็เกือบเจ๊ง ต้องหาหมอถึง 3 คนรักษาอย่างจริงจัง กระทั่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ได้รับยาปฏิชีวนะจึงมีอาการดีขึ้นจนเป็นปกติ

“ผมจะไม่กลับไปอีก ใช่… นี่มันเปลี่ยนชีวิตเลย ผมจะไม่กลับไปอีก ตลอดกาล” ไรอันให้สัมภาษณ์

แต่เรื่องนี้เป็นการกล่าวหาของ 2 สามีภรรยาชาวออสซี่ที่อ้างว่าป่วยหนักเกือบ 2 ปีจากการกินผัดไทยที่ประเทศไทย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ก็อดรนทนไม่ได้ ให้สัมภาษณ์ทันทีที่เห็นข่าวนี้ว่า “ผมไม่รู้สาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ ให้ตรวจสอบอยู่ ผมก็เคยทานผัดไทย ก็ไม่เห็นเป็นอะไร ไม่รู้เขาไปทานที่ไหนอย่างไร เรื่องนี้ถ้ามีข้อมูลมากพอ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะทำให้ความจริงปรากฏเอง”

ล่าสุดกรมควบคุมโรค เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้ประสานสำนักส่งเสริมและสนับสนุนอาหารปลอดภัย คณะกรรมการเครือข่ายความปลอดภัยด้านอาหารระหว่างประเทศ (INFOSAN) เบื้องต้นมีการระบุว่า เชื้อ “เดนตามีบา ฟราจิลิส” เป็นโปรโตซัวในลำไส้สกุลหนึ่ง ไม่ก่อโรคในผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง เชื้อไม่ทนต่อความร้อน และกรดในกระเพาะอาหาร

ฉะนั้น ผัดไทย เป็นการปรุงให้สุกด้วยความร้อน จึงไม่น่าจะใช่สาเหตุดังกล่าว

โดย สมิงสามผลัด

บทความก่อนหน้านี้หนุ่ม 18 แจ้งความ ขึ้นรถเมล์กลับบ้าน กระเป๋ารีบไล่ลง ประตูรถหนีบนิ้วขาด!
บทความถัดไปช้างป่าบุกพังบ้าน “ใช้งวง” รัด-ดึงเด็กหญิง 7 ขวบออกจากเตียง ก่อน “เหยียบดับ” คาที่ (คลิป)