เตรียมปฏิวัติ 3 ปี? ข้อมูลจาก‘เทพเทือก’

เตรียมปฏิวัติ 3 ปี? ข้อมูลจาก‘เทพเทือก’ : ทิ้งหมัดเข้ามุม

เตรียมปฏิวัติ 3 ปี? ข้อมูลจาก‘เทพเทือก’

คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม

เตรียมปฏิวัติ 3 ปี? ข้อมูลจาก‘เทพเทือก’ – ในการแถลงนโยบายรัฐบาลที่ผ่านมานายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ อภิปรายแสดงความไม่เชื่อมั่นในนโยบายรัฐบาล ที่ระบุจะยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขเพราะผู้นำรัฐบาลเคยทำรัฐประหาร ฉีกรัฐธรรมนูญมาแล้ว

ทั้งยังแฉถึงเบื้องหลังรัฐประหาร 22 พ.ค.2557

“ท่านชี้หน้าพวกผม บอกว่าใครอย่าคิดสู้ เพราะถึงสู้ก็สู้ไม่ได้ ผมเตรียมการเรื่องนี้มา 3 ปีกว่าแล้ว ประโยคนี้สำคัญและข้องใจจนบัดนี้ แต่ไม่มีโอกาสได้ถาม ขอถามวันนี้ว่าการเตรียมการมา 3 ปีกว่า หมายความว่าอย่างไร”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ใช้เวทีเดียวกันชี้แจงเรื่องดังกล่าว ปฏิเสธว่า ไม่มีการเตรียมการมาก่อน ท้าคนพูดให้กลับไปย้อนฟังใหม่

“ผมพูดว่าเป็นผบ.ทบ.มา 3 ปี ต้องเผชิญสถานการณ์ใดบ้าง ทั้งความขัดแย้ง สถานการณ์ความรุนแรง ก็ไม่รู้มาจากพวกใดบ้าง ผมได้เตรียมการจริง แต่เป็นการเตรียมฝึกกำลังพลให้ระมัดระวังความปลอดภัย และจะดูแลประชาชนได้อย่างไร”

เมื่อสองฝ่ายพูดไม่ตรงกัน

ก็เลยมีคนไปงัดเอาข้อมูลข่าวเก่ามาแพร่ในสื่อโซเชี่ยล

เป็นข่าวจากหนังสือพิมพ์และเว็บไซต์บางกอกโพสต์ วันที่ 23 มิ.ย.2557 หลังรัฐประหาร 1 เดือน ในงานเลี้ยง “กินข้าวกับลุงกำนัน” จัดขึ้นที่แปซิฟิก คลับ

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้นำ กปปส. กล่าวเปิดใจในงานถึงเบื้องหลังการเคลื่อนไหวของ กปปส. ที่นำมาสู่การรัฐประหาร 22 พ.ค. ซึ่งเชื่อมโยงระหว่างนายสุเทพ กับ พล.อ.ประยุทธ์ ผบ.ทบ.และหัวหน้าคสช.ขณะนั้น

นายสุเทพ ระบุได้มีการหารือวางแผนร่วมกันเพื่อถอดรื้อ “ระบอบทักษิณ” มาตั้งแต่ปี 2553 รวมถึงก่อนเหตุการณ์วันที่ 22 พ.ค. ทั้งคู่ก็ได้ติดต่อสื่อสารผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ กันเป็นประจำ

เรื่องนี้เป็นข่าวฮือฮาตั้งแต่ตอนนั้น สังคมรับรู้กันทั่ว

มาถึงตอนนี้ ผู้มีอำนาจปฏิเสธไปก็เท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้4 ชีวิต ช็อก ดับ1 กระบะส่งของพุ่งทะลุบ้าน ผ่ากลางวงข้าว คนขับอ้างเงาดำตัดหน้า 
บทความถัดไปမြေနုကျွန်းပဋိပက္ခ မှာ ကျေးရွာအုပ်ချုပ်ရေးမှူးကို ဘာကြောင့်ဖမ်းတာလဲ