Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

กู้เหมือนกัน

17 ม.ค. 2563 - 00:25 น.

กู้เหมือนกัน

คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม

กู้เหมือนกัน - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. โชว์เอกสารสำคัญชี้ว่าไม่เพียงแต่พรรคอนาคตใหม่เท่านั้น ที่ใช้วิธีการกู้เงิน เพื่อใช้ในกิจกรรมทางการเมือง

ระบุเอกสารงบการเงินที่พรรคการเมืองนำส่ง กกต. เมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 ปรากฏว่ามีถึง 18 พรรค รวมถึงอนาคตใหม่ด้วย

ในจำนวนนี้มีพรรคการเมืองที่ร่วมรัฐบาลในขณะนี้ถึง 6 พรรค ก็ใช้วิธีการลักษณะเดียวกัน คือ พรรคพลังชาติไทย พรรครวมพลังประชาชาติไทย พรรคครูไทยเพื่อประชาชน พรรคพลังท้องถิ่นไท พรรคประชาธิปไตยใหม่ และพรรคชาติพัฒนา

นายสมชัยชี้ว่าหากยึด พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่ แล้วพรรคการเมืองไม่สามารถกู้ยืมเงินเพื่อนำมาใช้ในกิจกรรมทางการเมืองได้ตามตรรกะการลงมติของกกต.ชุดปัจจุบัน

พรรคไหนกู้ถือว่าผิด ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค ต้องตัดสิทธิการเมือง ต้องโทษอาญาจำคุก

ทั้งหมดนี้ นายทะเบียนต้องรับรู้ และหากพบว่าเป็นความผิด ต้องชงเรื่องต่อกกต.เพื่อมีมติดำเนินการ

หากการกู้ทั้งสองเหตุการณ์เป็นความผิด และปล่อยปละละเลย นายทะเบียนต้องรับผิดชอบเป็นอันดับแรก และกกต.อาจต้องร่วมรับผิดในฐานะไม่กำกับดูแลงานให้เป็นไปอย่างถูกต้องด้วยกฎหมาย

นายสมชัยชี้อีกว่าแต่หากบอกว่าไม่ผิด กรณีชงเรื่องเงินกู้อนาคตใหม่ ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่อันมิชอบของนายทะเบียนพรรคการเมือง และกกต. 5 ใน 7 ที่ลงมติส่งฟ้องยุบพรรค คงต้องรับผิดชอบด้วย

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แสดงความเห็นตามกฎหมายสามารถกู้เงินได้หรือไม่ว่า กรณีพรรคอนาคตใหม่ยังเป็นปัญหาอยู่เลยว่าได้หรือไม่ได้ เรื่องกำลังอยู่ในศาลรัฐธรรมนูญ ต้องให้ศาลวินิจฉัยก่อนจึงค่อยเอาไปเทียบกับกรณีของพรรคอื่น ศาลอาจจะบอกกรณีนี้ของพรรคอนาคตใหม่กู้ได้

แต่กรณีของพรรคอื่นอาจจะกลายเป็นไม่ได้ก็ได้ เพราะพฤติกรรมมีทั้งเหมือนและแตกต่างกันอยู่ ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมแต่ละคดี มีทั้งที่กู้ตามกฎหมายเก่าและกฎหมายใหม่ จึงไม่เหมือนกันทุกคดี บังเอิญเรื่องอื่นยังไม่เป็นคดี ก็ตรวจสอบให้หมดจะได้หมดเรื่อง

เรื่องแบบนี้ เมื่อกู้เหมือนกัน ก็น่าจะใช้บรรทัดฐานเดียวกันมิใช่หรือ

เภรี กุลาธรรม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กู้เหมือนกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง