Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

ทิ้งหมัดเข้ามุม โดย...เภรี กุลาธรรม : ระวังบานปลาย

24 ก.ค. 2563 - 00:25 น.

ระวังบานปลาย - ม็อบนิสิต นักศึกษา และประชาชนที่ชุมนุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ถือว่ามีผู้ร่วมชุมนุมมากที่สุดตั้งแต่การรัฐประหาร

นอกจากนี้ ยังลุกลามเป็นไฟลามทุ่ง มีแฟลชม็อบในจังหวัดต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะในจังหวัดที่มีมหาวิทยาลัย

ในวันที่ 24 ก.ค.นี้ มีหลายแห่งที่นัดชุมนุมกันอีก เช่น เวลา 11.40 น. ภาคีนักศึกษาศาลายา นัดรวมตัวอ่านแถลงการณ์เรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่ง และเผารูปพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ

เวลา 16.30 น. มอกะเสด และเครือข่าย ขอเชิญชวนประชาชนทุกหมู่เหล่า และเพื่อนพ้องนิสิตนักศึกษาทุกท่านจากทุกที่ ร่วมกันแสดงเจตนารมณ์ถึงอำนาจประชาชนโดยพร้อมเพรียงกันในงานชุมนุมใหญ่เพื่อประกาศว่า “ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดิน” และจบเรื่องเลวร้ายนี้ให้ได้ในยุคสมัยของเรา

จัดขึ้นที่หน้าหอประชุมใหญ่ มหา วิทยาลัยเกษตรศาสตร์

เวลา 17.00 น. จัดกิจกรรม “คนลำพูนก็จะไม่ทนโว้ย” ที่บริเวณอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี กลางเมืองลำพูน, เวลา 17.00 น. ร่วมแสดงพลัง “อุดรธานีสิบ่ทนอีกต่อไป” ที่ทุ่งศรีเมือง จ.อุดรธานี, เวลา 18.00 น. พัทลุงนัดแสดงพลัง ที่บริเวณหน้าพระพุทธนิรโรคันตราย

ในวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเป็นวันหยุดก็จะมีอีกหลายจังหวัด บางแห่งนัดต่อเนื่องถึงต้นเดือนก็มี

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโคโรนา-19 มีมติให้ต่อพ.ร.ก.การ บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินอีกเป็นครั้งที่ 4 ยาวไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม

รัฐบาลจึงตกเป็นเป้าโจมตีอย่างหนักว่าจริงๆ แล้วไม่ได้กลัวโควิด แต่กลัวประชาชนออกมาชุมนุมทางการเมืองต่างหาก

จนพล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หัวเรี่ยวหัวแรงที่ผลักดันเรื่องต้องออกมาแถลงว่า ในการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินตลอดเดือนสิงหาคมนี้ จะไม่ใช้มาตรา 9 เรื่องการห้ามชุมนุม

เพื่อแสดงให้เห็นความบริสุทธิ์ใจว่าที่ต้องคงไว้นั้น เพื่อเป็นเครื่องมือในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคเพียงอย่างเดียว ไม่เกี่ยวกับประเด็นการเมือง

แต่ระหว่างนี้ ยังปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ติดตามแกนนำที่จัดชุมนุมไปถึงบ้านสถานที่พัก เพื่อคุกคามและกดดัน

ระวังจะยิ่งสร้างความไม่พอใจ บานปลาย ขยายวงออกไปจนควบคุมไม่อยู่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทิ้งหมัดเข้ามุม โดย...เภรี กุลาธรรม : ระวังบานปลาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง