Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

ทิ้งหมัดเข้ามุม โดย...เภรี กุลาธรรม - เปิดเรียนเต็มรูปแบบ

7 ส.ค. 2563 - 00:25 น.

เปิดเรียนเต็มรูปแบบ - นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้น พื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่ากระทรวงศึกษาธิการ เชิญหน่วยงานที่มีสถานศึกษาในสังกัด ทั้ง สพฐ. สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มาหารือ เพื่อจัดทำข้อมูลเสนอขอเปิดเรียน 100% เต็มรูปแบบ

โดยจะเสนอต่อที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ให้พิจารณาผ่อนคลายในวันนี้

สำหรับสพฐ.จะเสนอให้โรงเรียนที่มีความพร้อมกว่า 4,500 โรงเรียน เปิดเรียน 100% แต่ยังต้องปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด คือ

ให้นักเรียนสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ และงดเว้นกิจกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ขณะเดียวกันจะใช้แนวทางประเมินความเสี่ยง ของศบค.และกระทรวงสาธารณสุขเข้ามาช่วยดูแลอย่างเคร่งครัด
นายอำนาจเปิดเผยว่า ในช่วงที่เปิดภาคเรียนมาประมาณ 1 เดือนนั้น ในส่วนของโรงเรียนที่เปิดสอนแบบออนไซต์หรือการเรียนในโรงเรียนพื้นที่ปลอดภัย ภายใต้เงื่อนไขของ ศบค. จังหวัด ประมาณ 23,000 โรงเรียน ส่วนใหญ่ไม่มีปัญหา

เพราะโรงเรียนดูแลเรื่องการสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือ การตรวจวัดอุณหภูมิ และการเว้นระยะห่าง เพียงแต่ครูต้องมีภารกิจมากขึ้น

ส่วนโรงเรียนที่สอนแบบผสมผสานคือเรียนออนไลน์ที่บ้านและเรียนที่โรงเรียน พบข้อจำกัดผู้ปกครองบางคนไม่มีเวลาดูแลเด็ก และหากปล่อยให้อยู่บ้านคนเดียวโดยเฉพาะเด็กผู้หญิง อาจจะมีความเสี่ยงต่อการถูกล่วงละเมิดทางเพศได้

ขณะเดียวกันเด็กยังมีเสียงสะท้อนว่าเด็กๆ อยากเจอครู อยากเจอเพื่อน อยากมาโรงเรียน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังมีสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่ง ยังให้นิสิตนักศึกษาเรียนออนไลน์อยู่ บางแห่งก็สลับมาเรียนกับเรียนออนไลน์อาทิตย์เว้นอาทิตย์

ทำให้มีข้อเปรียบเทียบว่าเด็กนักเรียนตั้งแต่อนุบาลยันมัธยมศึกษาตอนปลาย ยังสามารถไปเรียนหนังสือในโรงเรียนได้

แต่ทำไมมหาวิทยาลัย ซึ่งนิสิตนักศึกษาเป็นผู้ใหญ่ มีความรับผิดชอบ สามารถดูแลตัวเองได้แล้ว ยังต้องเรียนอยู่บ้าน

ขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไม่มีการระบาดติดเชื้อจะย่าง 3 เดือนแล้ว

ทำไมมหาวิทยาลัยถึงยังเปิดเรียนไม่ได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทิ้งหมัดเข้ามุม โดย...เภรี กุลาธรรม - เปิดเรียนเต็มรูปแบบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง