เลื่อนฉีดวัคซีน กับเลื่อนซื้ออาวุธ 

31 พ.ค. 2564 - 15:57 น.

คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วัคซีน – การเมืองเรื่องโควิด มุ่งไปที่การประชุมสภาผู้แทนฯ พิจารณาร่างพ...งบประมาณ ปี 65 วงเงินกว่า 3.1 ล้านล้าน

ฝ่ายค้านประกาศใช้เวทีนี้เป็นเสมือนซ้อมใหญ่อภิปรายไม่ไว้ใจรัฐบาล

พุ่งเป้าประเด็นการจัดสรรงบ ไม่สอดคล้องสถานการณ์ประเทศซึ่งกำลังเผชิญกับวิกฤตโควิด ที่ส่งผลให้มี ผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2,000-3,000 รายต่อวัน ผู้เสียชีวิต 20-30 ราย

ในสถานการณ์ต้องเร่งแก้ปัญหาโรคระบาด ฝ่ายค้านชี้ให้เห็นถึงการจัดสรรงบสาธารณสุข ถูกปรับลดลง 40,000 ล้านบาท จาก 158,000 ล้านบาทในปีที่แล้ว เป็น 154,000 ล้านบาทในปีงบประมาณ 65

ขณะที่งบกลาโหม ปรับลดเช่นกัน แต่ก็ยังสูงถึง 200,000 ล้านบาท มากกว่างบสาธารณสุข 46,000 ล้านบาท

โควิดส่งผลกระทบกับชีวิตคนไทยในทุกมิติ

แต่ตลอดปีกว่า รัฐบาลภายใต้การนำของพล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เป็นทั้งนายกฯ และผอ.ศบค. ไม่สามารถแก้ปัญหาควบคุมการระบาดได้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงขึ้นต่อเนื่อง


ล่าสุดยังล้มเหลวในการบริหารจัดการวัคซีน ไม่ว่าวัคซีนตัวหลักแอสตร้า เซนเนก้า ที่ยังเป็นวัคซีนทิพย์ หรือวัคซีนตัวรอง ซิโนแวค ที่คนส่วนใหญ่ไม่มั่นใจในประสิทธิภาพ ความปลอดภัย

การนำเข้าวัคซีนทางเลือก ซิโนฟาร์ม 1 ล้านโดส โดยราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จึงไม่ต่างจากการลากรัฐบาลและศบค.มาตบหน้ากลางแยก

ถึงรัฐบาลอ้างว่าได้ออกพ...กู้ เพิ่ม 5 แสนล้าน มาใช้เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิดฟื้นฟูเศรษฐกิจและใช้ด้านสาธารณสุขแต่ก็ถือว่าน้อยไปอยู่ดีเมื่อเทียบกับความเสียหายในภาพรวมแต่เรื่องนี้ไว้พูดทีหลัง

ตอนนี้เอาเฉพาะพ...งบฯ ปี 65 สิ่งที่ส..ฝ่ายค้านและประชาชนต้องการเห็นคือ การแปรงบจัดซื้ออาวุธ การก่อสร้างของกองทัพ มาเติมให้ด้านสาธารณสุขเพื่อใช้แก้ปัญหาโควิด และวัคซีน ที่จำเป็นเร่งด่วนกว่า

อย่าลืมว่าคลัสเตอร์สนามมวย คลัสเตอร์แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ต้นตอโควิดระบาดระลอกแรก และระลอกสอง บุคลากรในกองทัพก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบเช่นกัน

ที่สำคัญคือ เลื่อนฉีดวัคซีนให้ประชาชน ยังทำได้

แล้วทำไมเลื่อนซื้ออาวุธ เลื่อนซื้อเรือดำน้ำ ถึงจะทำไม่ได้?

มันฯ มือเสือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลื่อนฉีดวัคซีน กับเลื่อนซื้ออาวุธ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง