ทิ้งหมัดเข้ามุม : นิรโทษวัคซีน น่าจะไปต่อยาก

16 ส.ค. 2564 - 22:17 น.

นิรโทษวัคซีน
น่าจะไปต่อยาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ทิ้งหมัดเข้ามุม

นิรโทษวัคซีน น่าจะไปต่อยาก – ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก

ศาลแพ่งเพิ่งมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวห้ามบังคับใช้ข้อกำหนดที่ 29 ออกตามมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เนื่องจากมีเนื้อหาลิดรอนและจำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชนและสื่อมวลชน ทำให้นายกฯ ต้องเซ็นคำสั่งยกเลิกข้อกำหนดดังกล่าว

แต่เรื่องไม่จบ ฝ่ายค้านขยี้ต่อ ยื่นป.ป.ช.ไต่สวนความผิดตามรัฐธรรมนูญ, พ.ร.บ.ป.ป.ช., กฎหมายอาญา และผิดจริยธรรมร้ายแรง หวังถึงขั้นถอดถอนพ้นตำแหน่ง

ก็ยังมาเกิดเรื่องซ้ำกรณีร่างพ.ร.ก. จำกัดความรับผิดสำหรับบุคลากรสาธารณสุขในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโรคติดเชื้อโควิด-19 ที่สังคมกำลังวิพากษ์วิจารณ์

โดยเฉพาะเนื้อหาข้อ 7 ในร่างพ.ร.ก. ที่ให้การไม่ต้องรับผิดครอบคลุมไปถึงบุคคลและคณะบุคคลที่เกี่ยวข้องในการจัดหาหรือบริหารวัคซีน

จึงไม่เพียงถูกคัดค้านจากฝ่ายการเมืองและประชาชน ยังถูกต่อต้านจากบุคคลในแวดวงสาธารณสุขเองอีกด้วย

“เป็นการนิรโทษกรรมที่จงใจให้ผลประโยชน์กับตัวบุคคลที่บริหารงานบ้านเมืองในสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดโรคระบาดได้อย่างล้มเหลว ทำให้พวกเขาไม่ต้องแบกรับความผิดจากผลการกระทำ เขากำลังจะทำให้ตัวเองปลอดมลทิน โดยไม่ต้องรับผิดชอบอะไรจากการบริหารจนระบบสาธารณสุข ล้มเหลว–”

“–หยุดอ้างว่านี่คือการปกป้องคนทำงาน หยุดอ้างว่านี่คือการให้กำลังใจบุคลากรด่านหน้า หากท่านต้องการให้กำลังใจ จงรีบจัดสรรวัคซีน mRNA ให้พวกเขาทุกคน ไม่ใช่ต้องมากระเบียดกระเสียรเช่นนี้” ภาคีพยาบาลระบุ

ขณะที่เครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์ แสดงจุดยืนว่า การปฏิบัติงานของบุคลากรการแพทย์ในช่วงระบาดของ โควิด หากเกิดความผิดพลาดจากการปฏิบัติงานอย่างสุจริตใจ ก็ได้รับการคุ้มครองทางกฎหมายภายใต้พ.ร.ก. ฉุกเฉินและพ.ร.บ.อื่นๆ อยู่แล้ว

ไม่จำเป็นต้องมีกฎหมายคุ้มครองเพิ่มเติมที่อาจเอื้อประโยชน์ต่อผู้มีอำนาจบริหารสั่งการ การพยายามผลักดันร่าง พ.ร.ก.จำกัดความรับผิดฯ อาจนำไปสู่การสกัดกั้นกระบวนการตรวจสอบผู้มีอำนาจบริหารสั่งการให้ไม่ต้องรับผิดชอบต่อประชาชนอย่างเป็นธรรมได้

เมื่อเรื่องมาถึงขั้นนี้ร่างพ.ร.ก.นิรโทษเหมาเข่ง คงไปต่อยาก

แต่จะเลิกราแล้วทำเป็นลืมๆ กันไป หรือเก็บใส่ลิ้นชักชั่วคราว รอจังหวะ ทีเผลอค่อยเอาออกมาปัดฝุ่นใหม่

เรื่องคอขาดบาดตายแบบนี้ เชื่อว่านักการเมืองไม่ยอมง่ายๆ แน่

โดยมันฯ มือเสือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทิ้งหมัดเข้ามุม : นิรโทษวัคซีน น่าจะไปต่อยาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง