น่าสนใจจริงๆ สำหรับข้อคิดเห็นของนายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ระบุถึงสถานการณ์การเมืองในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ

โดยมีประเด็นสำคัญ ในเรื่องของยุคสมัยที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการเตือนให้รัฐบาลต้องมองถึงอนาคต

ผู้บริหารประเทศต้องเป็นคนรุ่นใหม่ ที่ไม่ได้หมายถึงแค่อายุ แต่หมายถึงคนที่มีความคิดใหม่ๆ เพราะความคิดเก่าๆ ใช้ไม่ได้ผล

ถึงขั้นระบุว่าคนแก่อย่างตน ต้องรู้ว่าเวลาของเรามันหมดไปแล้ว

ต้องหาทางประนีประนอม อย่าไปสุดโต่ง ผู้ใหญ่ต้องมีความเห็นอกเห็นใจมากกว่า

รวมถึงเรื่องมาตรา 112 ที่ระบุด้วยว่า จำเป็นต้องปรับปรุงบางอย่าง บางประเทศ ไม่ถือเป็นอาชญากรรม เป็นเพียงการฟ้องเรื่องทางแพ่ง หรือแม้แต่ประเทศที่มีกฎหมายลักษณะนี้ก็ไม่ได้นำมาใช้

ขณะที่มีปัญหาเรื่องการใช้อำนาจที่ไม่ถูกต้อง เปิดโอกาสให้ใครฟ้องก็ได้ ถ้าตำรวจไม่ทำก็ถูกกล่าวหาว่าไม่ปฏิบัติหน้าที่

จึงควรระบุให้ชัดเจนว่าใครหรือหน่วยงานใดจะเป็นผู้สั่งสอบสวน และนำคดีขึ้นสู่ศาลได้

ต้องมีคนรับผิดชอบทางการเมืองชัดเจน

เป็นความเห็นของนายอานันท์ ที่เคยเป็นนายกฯ พระราชทานมาแล้ว จุดยืนและบทบาทในอดีตเป็นเช่นใด คงไม่ต้องเท้าความกันให้มากนัก

แต่ไม่ใช่ศัตรูรัฐบาลชุดนี้แน่นอน

เมื่อคนระดับนี้แสดงความเห็น ถือเป็นเรื่องที่ควรรับฟังและนำมาทบทวน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ยึดกุมอำนาจ และมีจุดยืนในลักษณะอนุรักษนิยม

ฉุกคิดให้ได้จริงๆ ว่าปัญหาการเมืองที่ลุกลามบานปลายมาตลอดหลายปี พัฒนาจากความขัดแย้งด้านผลประโยชน์ไปสู่ความขัดแย้งระหว่างความคิดแบบเก่าและแบบใหม่

เป็นเรื่องความคิดของยุคสมัยที่แตกต่างกัน

โดยเฉพาะเรื่องมาตรา 112 ที่มีประเด็นต้องทบทวนแก้ไข

และการแก้ปัญหาก็คือการเปิด พื้นที่พูดคุย มีโอกาสรับฟังความเห็น ประนีประนอม หาจุดยืนที่อยู่ร่วมกันได้ระหว่างยุคเก่าและยุคใหม่

ไม่ให้ลุกลามบานปลายจนกลายเป็นความสูญเสีย

ถือเป็นคำเตือนจากกัลยาณมิตรของรัฐบาลเอง หากละเลยไม่สนใจรับฟัง ทำตัวเพิกเฉย ลอยตัวอยู่เหนือปัญหา

ก็คงจะไม่มีทางเยียวยาจริงๆ!!

รุก กลางกระดาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน