พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวกับที่ประชุมครม. เมื่อวันที่ 22 มีนาคม กรณีนักวิชาการออกมา เสนอแนะและโจมตีรัฐบาลเรื่องการบริหารจัดการน้ำ
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า “ลองไปดูสิว่าเรื่องไหนที่เขาพูดแล้ว เรายังไม่ได้ทำตรงไหน เราทำหมดแล้ว แต่ทำไมสิ่งที่เราทำมันไม่ถึงประชาชนหรืออย่างไร ทำไมประชาชนถึงไม่รับรู้ เราทำอะไรไปคนก็หาว่าโง่”
วันเดียวกัน กรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม จัดทำเพลง อย่าโอน เผยแพร่ในยูทูบ DSI_PR : ประชาสัมพันธ์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ
เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ สร้างการรับรู้ ให้กับประชาชน เนื้อเพลงจดจำได้ง่าย ติดหู ไว้ใช้เตือนสติ เตือนใจ และสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อกลุ่มมิจฉาชีพ
ขับร้องโดย อี๊ด โปงลางสะออน และ ลำไย ไหทองคำ
มีศิลปิน นักร้อง นักแสดง คนดัง อาทิ ต้าวหยอง ระเบียบวาทะศิลป์, เก้า เกริกพล, แจ็คเกอรีน, จุ๋ม ปอยเด้ง, เจน นุ่น โบว์ ซุปเปอร์วาเลนไทน์ และ ทับทิม อัญรินทร์ ร่วมแสดงเอ็มวีเพลงนี้ด้วย
เนื้อหาเพลงว่า “โทร.มาพูดจาข่มขู่ บอกเลยให้รู้ อย่าโอ๊น อย่าโอน อ้างตัว เป็นดีเอสไอ มีผู้เสียหาย ต่างคนต่างโดน ส่งไลน์ให้เราได้เห็น แถมยังเคี่ยวเข็ญ ให้เรารีบโอน อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ เป็นบุรุษ ไปรษณีย์ ที่แท้คือโจร ความกลัว ทำให้ขาดสติ จำไว้ดีๆ อย่าโอ๊น อย่าโอน”
พล.อ.ประยุทธ์ก็ดูเหมือนปลื้มกับผลงานนี้ด้วยเช่นกัน
ทั้งขอบคุณและชื่นชมกระทรวงยุติธรรม หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และเหล่าศิลปินดารา นักร้องที่ร่วมมือกันประชาสัมพันธ์และสร้างความรู้ ความเข้าใจการป้องกันภัยคุกคาม จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เพื่อร่วมกันสร้างสังคมที่ปลอดภัยให้ประชาชนผ่านบทเพลงนี้
แต่หลังปล่อยได้เพียง 1 วัน ปรากฏว่าโลกออนไลน์ต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหลากหลาย หลายคนตำหนิแนวคิดที่ไม่เข้าใจปัญหาที่แท้จริง สะท้อนถึงความด้อยประสิทธิภาพจัดการกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รวมถึงเปลืองงบประมาณ และใช้เงินภาษีของประชาชนไม่คุ้มค่า
อีกทั้งปัจจุบันเครื่องเล่นซีดีตกยุคไปแล้ว!!
เภรี กุลาธรรม