ยังคงเฝ้ารอกันไปเรื่อยๆ ว่าเมื่อไหร่รัฐบาลที่ผ่านการเลือกตั้งจากประชาชนจะจัดตั้งได้เสียที

เพราะแม้จะผ่านมาร่วมเดือน กกต. ก็ยังไม่รับรองส.ส.สักเขตเดียว แถมยังมีเรื่องราวอีกมากมาย

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหุ้นไอทีวีของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ว่าที่นายกฯ คนที่ 30 ที่บรรดา ‘นักร้อง’ พากเพียรที่จะชงเรื่องให้องค์กรอิสระพิจารณา

แม้จะถูกตีตกไปในเรื่องตรวจสอบคุณสมบัติ แต่ก็ยังตั้งเรื่องพิจารณาในความผิดที่ลงสมัครทั้งที่รู้ว่าขาดคุณสมบัติ

โทษหนักถึงตัดสิทธิ์ทางการเมือง ติดคุก!!!

แถมยังมีเรื่องราวอีกหลายอย่าง ที่บางสิ่งก็ตลกไม่ออก อย่างเช่นรูปการ์ตูน ‘ค้อนเคียว’ ในรูปหาเสียงของพรรคก้าวไกล

หรือกระทั่งคำร้องเรื่องครอบงำ พรรคของสารพัดผู้ช่วยหาเสียง ที่ เขียนรอโอกาสหยิบขึ้นมาพิจารณาให้เป็นเรื่องเป็นราว

เหมือนกับระเบิดที่วางเอาไว้ เหมือนมี เจตนาที่จะให้รัฐบาลที่เกิดขึ้นโดยประชาชน มีอุปสรรค เกิดช้าที่สุด หรือทำให้เกิด ไม่ได้เลย

แต่ที่น่าสนใจก็คือปฏิกิริยาของสังคมที่เกิดขึ้น ที่สะท้อนให้เห็นว่าไม่ยอมรับกับเรื่องดังกล่าวอีกต่อไป

ไม่ว่าจะเป็นการขุดคุ้ยเนื้อหารายละเอียด อย่างเรื่องหุ้นไอทีวี ก็นำทั้งคำพิพากษาศาลฎีกาในเรื่องสัดส่วนการถือหุ้นที่จำนวนน้อยนิด ไม่สามารถเข้าไปครอบงำกิจการได้

หรือกระทั่งแนวของที่ประชุมใหญ่ ศาลปกครองสูงสุด ที่ระบุว่าการจะ พิจารณาว่าการถือ ‘หุ้นสื่อ’ จริงหรือไม่ ต้องดูที่ข้อเท็จจริง ไม่ใช่แค่พิจารณาจากวัตถุประสงค์บริษัท

เมื่อดูข้อเท็จจริง คนมีสติสัมปชัญญะที่ไหนก็รู้ว่าเลิกออกอากาศมาตั้งแต่ปี 2550 หรือเอากันง่ายๆ ว่าอยากดูไอทีวีให้ไปเปิดช่องไหน

หรือแม้กระทั่งเรื่องจะคืนชีพไอทีวีมาเล่นงาน ข้อกฎหมายก็บอกอยู่แล้วว่าเรื่องคุณสมบัติเขาดูก่อนวันสมัคร ไม่ใช่อยู่ดีๆ จะฟื้นคืนชีพ แล้วตีความย้อนหลัง

แสดงตลกยังไม่กล้าทำกันเลย!!!

เมื่อแนวทางมันชัดยิ่งกว่าชัด เสียงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำให้ชัดเจนก็เกิดขึ้น

ไม่เท่านั้นยังลามไปถึงบรรดา ‘นักร้อง’ ที่คนถูกรังแกเขาก็เริ่มไม่ทน ต้องใช้กฎหมายต่อสู้คืนความเป็นธรรมให้ตัวเองบ้าง

และนี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ยืนหยัดชัดเจนว่าประชาชนเขาก็ไม่ทน

ไม่ให้ใครมีอำนาจอยู่เหนือประชาชน อีกต่อไป!!!!

รุก กลางกระดาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน