คอการเมืองจับตาระทึกโหวตนายกฯ รอบใหม่
ฤกษ์ดี 18 ส.ค. วันพลังแห่งอำนาจสยบราหู ขจัดความชั่วร้ายต่างๆ ให้หายสิ้น เป็นวันก้าวข้ามความขัดแย้งไปสู่การแก้ปัญหาประเทศ
หรือจะเป็น 22 ส.ค. วันมหาเสน่ห์มีมนต์ขลัง สร้างความรักและความปรองดองสมานฉันท์ให้เกิดขึ้น
จะเป็นวันไหน โหร สว.วันชัย สอนศิริ ยืนยันฤกษ์ดีทั้งสองวัน เหมาะกับการโหวตนายกฯ คนที่ 30 เป็นอย่างยิ่ง
เพื่อไทยยืนยันครั้งที่ร้อยว่าเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน ให้ที่ประชุมร่วมรัฐสภา สส. สว. โหวตเห็นชอบเป็นนายกฯ
ไม่เปลี่ยนตัวเป็นอุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร เหมือนที่มีคนพยายามจับแพะชนแกะ ปล่อยข่าวกวนน้ำให้ขุ่น
ไม่ใช่แค่นั้น ยังปล่อยด้วยว่า เพื่อไทยกำลังถูกบีบจากบรรดาพรรคร่วม ให้จัดสรรโควตาตำแหน่งรัฐมนตรีให้เสร็จสิ้นลงตัวก่อนโหวตนายกฯ เพื่อไม่ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทีหลัง
โดยอ้างว่าพรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นแกนนำขีดหลักเกณฑ์ขึ้นใหม่ในการจัดสรรเก้าอี้ว่าจะไม่ให้พรรครัฐบาลเดิมนั่งคุมกระทรวงเดิม
ล่าสุดนายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งมีบทบาทเป็น “ผู้จัดการรัฐบาล” ได้ออกมาปฏิเสธประเด็นนี้ว่า เท่าที่คุยกับหัวหน้าพรรคที่จะมาร่วมงานกับเพื่อไทย ไม่มีปัญหาที่รุนแรงในเรื่องนี้
รายงานข่าวอีกด้านยืนยันการจัดตั้ง “รัฐบาลพิเศษ” ที่มีเพื่อไทยเป็นแกนนำ ได้พูดคุยเจรจาเรื่องจัดสรรโควตารัฐมนตรีแต่ละกระทรวง กับพรรคร่วมอื่นๆ แล้ว
เพียงแต่เป็นการเจรจาในหลักการเบื้องต้น ยังไม่ลงลึกในรายละเอียดโดยเฉพาะในเรื่องของตัวบุคคล ที่จะต้องกลั่นกรองกันอีกครั้งหลังได้นายกรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว
อีกอย่างก็คือตัวเลขสมการจัดตั้งรัฐบาลยังไม่นิ่ง ยังแกว่งไปมาระหว่าง 278 กับ 315 เสียง ขึ้นอยู่กับว่าจะมีพรรคกี่ลุงเข้ามาร่วม ลุงเดียว หรือสองลุง
ทำให้ยังสรุปไม่ได้แบบเป๊ะๆ ว่าพรรคใดจะได้รัฐมนตรีกี่ที่นั่ง
ถ้าตัวหารมากก็ได้น้อย ตัวหารน้อยก็ได้มาก หากดูจำนวน สส.ของแต่ละพรรคตอนนี้ คำนวณคิดเป็นตัวเลขกลมๆ สัดส่วนน่าจะตกอยู่ที่ราว สส. 9 คนต่อ 1 เก้าอี้รัฐมนตรี
อย่างไรก็ตามการที่เพื่อไทยต้องใช้ต้นทุนสูงในการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ ทำให้ต้องแบกความหวังของประชาชนสูงตามไปด้วย
การจัดวางคนลงตำแหน่งรัฐมนตรี จึงเป็นด่านทดสอบแรกของเพื่อไทย
มันฯ มือเสือ