‘อุ๊งอิ๊ง’ แพทองธาร ชินวัตร ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดในพรรคเพื่อไทย ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์หลากหลายแง่มุม

“ดิฉันรู้ดีว่าภารกิจนี้ยิ่งใหญ่และสำคัญ โดยเฉพาะบริบททางการเมืองที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว—จากการเลือกตั้งที่ผ่านมาเราต้องเปลี่ยนวิธีคิด กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ต้องถอดบทเรียนการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ทำให้ดีขึ้น เพื่อนำพรรคเพื่อไทยกลับไปยืนในใจประชาชนในฐานะพรรคอันดับหนึ่งอีกครั้งอย่างยั่งยืน” อุ๊งอิ๊งกล่าวภายหลังได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่

แง่มุมหนึ่ง การขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคเต็มตัวของอุ๊งอิ๊ง บวกกับกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ที่เกือบทั้งหมดเป็นคนหนุ่มสาวมีความรู้ความสามารถ น่าจะมีส่วนดึงฐานเสียงคนรุ่นใหม่ได้เป็นกอบเป็นกำ ในการเลือกตั้งครั้งหน้า พอจะฟัดเหวี่ยงกับก้าวไกลได้

ถึงกระนั้นก็มีคนมองว่า การมีนามสกุล ‘ชินวัตร’ อาจเป็นดาบสองคม ดีและไม่ดี

ด้านไม่ดีคือ ถูกสังคมครหาว่านี่ไม่ใช่แค่นอมินี แต่คือดีเอ็นเอทักษิณเลยทีเดียว

ด้านดีคือ การที่ทักษิณได้กลับมาไทยรอบ 17 ปี อาจหมายถึงการต่อรองกับขั้วอำนาจเก่าฝ่ายตรงข้าม ได้ข้อยุติลงตัวแบบวิน-วิน

การขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคแกนหลักของรัฐบาลช่วงนี้ จึงเป็นจังหวะเหมาะทั้งกับเพื่อไทย และอุ๊งอิ๊ง หากต้องการขึ้นสู่จุดสูงสุดทางการเมืองในอนาคต

เห็นได้จากสภาพภายในพรรคเพื่อไทย ที่ประกอบด้วยนักการเมืองหลายกลุ่มก้อน รุ่นเก๋า รุ่นเก่า รุ่นใหม่ รุ่นกลางเก่ากลางใหม่ กลุ่มบ้านใหญ่ กลุ่มทุนพรรค สายนายใหญ่ สายนายหญิง สายยิ่งลักษณ์ ฯลฯ

แต่ในการประชุมใหญ่พรรค 27 ต.ค. อุ๊งอิ๊งได้รับโหวตเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ ด้วยเสียงกลมเกลียวทุกกลุ่มก้อน

ส่วนข้อครหาภายนอกที่ว่า อุ๊งอิ๊งจะมาเป็นนายกฯ เงา กดดันนายกฯ ตัวจริงอย่างเศรษฐานั้น คงไม่ใช่ เป็นการประสานแบ่งงานกันทำมากกว่า

บางคนไปไกลถึงขั้นว่า “พี่นิด-น้องอิ๊ง” มีแผนจะสลับกันนั่งเก้าอี้นายกฯ คนละ 2 ปี ซึ่งน่าจะมโนไปเองเสียมากกว่า

ข้อแรก เศรษฐาไม่ใช่หุ่นเชิด ไม่ใช่นอมินีทักษิณ ที่มาอยู่ตรงนี้ก็ด้วยเงื่อนไขความเป็นอิสระ และข้อสำคัญ หากอุ๊งอิ๊งมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่เก้าอี้นายกฯ จะอีก 4 ปีหรือ 8 ปีข้างหน้าก็แล้วแต่ นอกจากอดีตนายกฯ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”

นายกฯ “พี่นิด” นี่แหละ จะเป็นแบบอย่างที่ดีของหัวหน้า “น้องอิ๊ง”

มันฯ มือเสือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน