ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ผู้นำฝ่ายค้าน ยืนยันได้พบปะกับพุทธะอิสระ อดีตแกนนำม็อบกปปส. ชุมนุมชัตดาวน์นำไปสู่รัฐประหาร 2557 ล้มรัฐบาลเลือกตั้ง

โดยพูดคุยสอบถามความเห็นเกี่ยวกับการนิรโทษกรรม เพื่อคลี่คลายความขัดแย้งทางการเมืองอันยาวนานเกือบ 20 ปี

หัวหน้าพรรคก้าวไกลระบุว่าพยายามพูดคุยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทำความเข้าใจในเนื้อหาที่อยากจะเห็นการนิรโทษกรรมคดีทางการเมืองทุกฝ่าย หวังว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เกิดกระบวนการปรองดอง

ไม่ได้คุยกับพุทธะอิสระเท่านั้น แต่พยายามพูดคุยกับฝั่งเสื้อแดง ฝั่งกปปส. พันธมิตรฯ เสื้อเหลือง แม้กระทั่งนักกฎหมาย นักวิชาการ รวมถึงคนที่เคยเสนอนิรโทษกรรมในอดีต

“ไม่ว่าจะอยู่สังกัดไหน ฝ่ายไหน ทุกคนก็เข้าร่วมการเคลื่อนไหวทางการเมือง คิดว่าได้เวลาแล้วที่จะหันหน้ามาปรองดองกัน ใช้กระบวนการทางประชาธิปไตยหาข้อยุติความขัดแย้ง ความเห็นที่แตกต่าง ตอนนี้มีผู้ได้รับผลกระทบจากคดีทางการเมืองหลายร้อยคน” ชัยธวัชกล่าว

ก่อนหน้านี้ พรรคก้าวไกลยื่นเสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่บุคคลซึ่งได้กระทำความผิดอันเนื่องมาจากการเหตุการณ์ขัดแย้งทางการเมือง ต่อประธานรัฐสภา

เนื้อหาหลักคือนิรโทษฯ ครอบคลุมย้อนไปตั้งแต่ก่อนรัฐประหาร 2549 จนถึงปัจจุบัน และรวมถึงคดีอาญามาตรา 112 ด้วย

ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบตามขั้นตอน รอบรรจุเข้าสู่วาระการประชุม

พร้อมกับการเดินสายพูดคุยกับหลากหลายกลุ่ม ตามที่หัวหน้าพรรคก้าวไกลระบุ

อย่างไรก็ตาม การผลักดันนิรโทษฯ ดังกล่าว มีทั้งฝ่ายเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย

ส่วนหนึ่งของฝ่ายเห็นด้วยมองว่าประชาชนส่วนใหญ่จะได้ประโยชน์ เพราะขนาดคณะรัฐประหาร หนึ่งในตัวละครที่สร้างความขัดแย้งยังนิรโทษฯ ตัวเองได้ แล้วทำไมประชาชนไม่สมควรได้รับบ้าง

ส่วนฝ่ายไม่เห็นด้วยท้วงติงระวังจะสร้างความขัดแย้งใหม่ รวมถึงไม่อยากให้ครอบคลุมไปถึงผู้ต้องหาคดี 112

จนนำมาสู่การให้สัมภาษณ์ตอบโต้รุนแรงกันไปมาอยู่ในขณะนี้

สุดท้ายแล้วเมื่อร่างพ.ร.บ.เข้าสู่สภา หวังว่าจะอภิปรายกันอย่างมีเหตุผล ถกเถียงอย่างผู้ทรงเกียรติมีวุฒิภาวะ จะหาทางออกต่อเรื่องนี้กันอย่างไรต่อไป

เพราะความจริงวันนี้มีประชาชนตัวเป็นๆ หลายร้อยคนเดือดร้อน ได้รับผลกระทบจากคดีทางการเมือง

ข้าวตอกแตก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน