กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้งสำหรับโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท

รัฐบาลยืนยันเดินหน้าโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่นี้ต่อไป เพราะประชาชนค่อนประเทศรออยู่ แม้ไทม์ไลน์ต้องขยับเลื่อนออกไป แต่รัฐบาลจะทำต่อให้สำเร็จโดยเร็วที่สุด

ช่วงเดือนม.ค. รัฐบาลรอความเห็น ป.ป.ช.ที่จะส่งมาให้พิจารณา แต่ปรากฏว่ารอจนถึงเดือนก.พ. ก็ยังไม่ชัดเจน

“ต้องทำงานคู่ขนานกันไป” นายกฯ เศรษฐา ทวีสิน กล่าวกับสื่อ หลังหารือกับนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง

ตีความได้ว่ารัฐบาลจะไม่ยอมให้ ป.ป.ช. มาทำให้เสียเวลาเดินหน้าโครงการ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ เคยพูดไว้ช่วงที่มีเอกสารกล่าวอ้างเป็นข้อเสนอแนะของป.ป.ช. หลุดออกมาเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน จะโดยจงใจหรือไม่ก็ตาม ว่าข้อความที่ปรากฏในเอกสาร

เป็นเพียงข้อพึงระวัง ไม่ใช่ข้อปฏิบัติ

“ป.ป.ช.ทำเกินอำนาจหน้าที่ เพราะป.ป.ช.มีหน้าที่ตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วว่าเป็นปัญหาอะไร แต่โครงการนี้ยังไม่ทันเกิดขึ้น ก็ไปสรุปว่าจะมีการทุจริต มีข้อควรระวังเยอะแยะไปหมด ข้อควรระวังนั้นรับฟังได้ แต่จะถือเป็นข้อห้ามก็ไม่ใช่” นายภูมิธรรมระบุ

โพล 2 สำนักดัง จัดสำรวจความเห็นประชาชนต่อโครงการดิจิทัลวอลเล็ต

“นิด้าโพล” ชี้ว่า ประชาชนกลุ่มตัวอย่างร้อยละ 63.51 กำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจในระดับต้องหาทางแก้ไขเร่งด่วน และส่วนใหญ่เกือบร้อยละ 37 ต้องการความช่วยเหลือจากรัฐบาลอย่างเร่งด่วน

ขณะที่ “ซูเปอร์โพล” สำรวจพบ กลุ่มตัวอย่างเฉลี่ยเกินร้อยละ 70 เชื่อมั่นมากว่านโยบายดิจิทัลวอลเล็ตจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้

เป็นนโยบายโดนใจ ตอบสนองความต้องการทั้งกลุ่มคนรายได้น้อย กลุ่มคนรุ่นใหม่ และกลุ่มคนสูงวัย ที่เห็นว่าควรเดินหน้านโยบายนี้ต่อ โดยไม่ต้องปรับปรุงอะไร เพราะรออยู่

“สถานการณ์ประเทศไทยขณะนี้เปรียบเหมือนปลาในบ่อ ประชาชนคือปลา น้ำในบ่อน้อย ประชาชนก็ดิ้น อยู่ไม่ได้เพราะไม่มีน้ำเพียงพอ สิ่งสำคัญคือการเติมน้ำลงในบ่อ ให้เพียงพอกับจำนวนปลาและขนาดของบ่อ ซึ่งต้องการเม็ดเงินใหม่

นั่นคือการเติมเงินผ่านดิจิทัลวอลเล็ต” นายจุลพันธ์กล่าว

มันฯ มือเสือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน