เรียบร้อยโรงเรียนรัฐบาลสำหรับร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 2567 วงเงิน 3.48 ล้านล้าน

โดยสภาผู้แทนฯ พิจารณาวาระ 2 ครบทั้ง 41 มาตรา ใช้เวลา 3 วัน ก่อนลงมติวาระ 3 ช่วงเย็น 22 มี.ค. ผลปรากฏที่ประชุมมีมติเห็นชอบผ่านร่างพ.ร.บ.ฯ 298 เสียง ต่อ 166 เสียง

หลังลงมติ นายกฯ เศรษฐา กล่าวต่อสมาชิกสภาฯ ขอให้ความมั่นใจว่านโยบาย มาตรการและงบประมาณที่ได้รับอนุมัติให้นำไปใช้จ่ายในครั้งนี้ จะนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์และแผนงานที่กำหนด

รัฐบาลจะกำกับดูแลติดตามการใช้จ่ายงบประมาณดังกล่าวให้มีความโปร่งใส และบรรลุผลสัมฤทธิ์ตามนโยบายที่กำหนดไว้ เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนและยกระดับการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมและคุณภาพชีวิตของประชาชน

ควบคู่ไปกับการรักษาสภาพแวดล้อม เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดี และมีรายได้เพิ่มขึ้น เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุดตามความมุ่งมั่นของรัฐบาล และท่านสมาชิกสภาแห่งนี้ทุกท่านต่อไป

ขั้นตอนหลังจากนี้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ จะถูกส่งต่อให้วุฒิสภาพิจารณาก่อนที่สำนักเลขาฯ ครม.จะนำร่างขึ้นทูลเกล้าฯ 3 เม.ย. และคาดว่าจะประกาศบังคับใช้ภายในเดือนเม.ย.

ทั้งนี้หากดูจากผลลงมติวาระ 3 ที่ออกมา ถือเป็นสัญญาณดีของรัฐบาล เป็นหลักฐานยืนยันถึงความเป็นปึกแผ่น 11 พรรคร่วมรัฐบาลนำโดยเพื่อไทยและนายกฯ เศรษฐา

ที่สำคัญเป็นการสยบข่าวลือ “ดีลลับ” ที่ว่า มีรัฐมนตรีพรรคร่วมบางคนเดินเกมรวบรวมเสียงในสภา เพื่อโหวตคว่ำร่างพ.ร.บ.งบ ควบคู่กับการล็อบบี้ สว. เตรียมดัน “ลุง” หัวหน้าพรรค ขึ้นนั่งนายกฯ แทนนายเศรษฐา

มีการระบุชื่อตัวละครเป็นตุเป็นตะ ชนิดบรรดาแกนนำพรรคร่วมคนอื่นๆ ถึงกับออกอาการงุนงง เพราะไม่เคยระแคะระคายดีลลับนี้มาก่อน

แต่ด้วยสัญชาตญาณก็พอคาดเดาออก ดีลลับนี้น่าจะเป็นข่าวปล่อยจากคนแวดล้อมลุงมากกว่า

ทั้งที่รู้ ไม่ว่าจะใจบันดาลแรงขนาดไหน ก็ไม่มีทางที่ฝันของลุงจะเป็นจริง แต่ก็ต้องพยายามปั่นกระแสสร้างราคาตัวเอง เพื่อหวังผลประโยชน์บางอย่าง

นาทีนี้สงสารก็แต่ลุง โดนหลอกเป่าหูไม่รู้กี่ครั้ง ว่าถ้ายังสู้ ก็ยังมีโอกาส

ครั้งนี้ผลโหวตงบฯ ผ่านฉลุย ไม่รู้ลุงจะเข็ดหลาบรึยัง?

มันฯ มือเสือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน