จากคำยืนยันของพรรคประชาชนแกนนำฝ่ายค้าน ชัดเจนว่าช่วงสมัยประชุมสามัญประจำปีของรัฐสภาที่จะเริ่มเปิดฉากวันที่ 12 ธ.ค.นี้ ฝ่ายค้านมีแผนจะยื่นญัตติเปิดอภิปรายรัฐบาลแน่นอน

ส่วนจะเป็นการเปิดอภิปรายเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 หรือจะเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติ ตามมาตรา 152 นั้น

พรรคประชาชน โดย “หัวหน้าเท้ง” ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน จะนัดหมายหัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้งหมด มาพูดคุยหารือเป็นทางการว่าจะใช้ช่องทางใดยื่นอภิปรายรัฐบาล

คาดว่ากลางเดือนธ.ค.นี้ พรรคร่วมฝ่ายค้านจะมีคำตอบชัดเจน

“ยืนยันไม่ว่าจะอภิปรายทั่วไป อภิปรายไม่ไว้วางใจ แม้กระทั่งการประชุมลับ (มาตรา 155) นั้น จะเกิดขึ้นในช่วงต้นปี 2568 อย่างแน่นอน” นายณัฐวุฒิ บัวประทุม รองประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุ

เป็นสถานการณ์ที่คอการเมืองต้องติดตามข้ามปี ศึกซักฟอกครั้งนี้จะดุเดือดเลือดพล่านแค่ไหน

หากจะหยิบยกเรื่องปริศนาชั้น 14 เรื่องที่ดินเขากระโดง เรื่อง MOU44 มาใส่ไว้ในญัตติ ก็ต้องจับตาว่าฝ่ายค้านจะมีข้อมูลอะไรใหม่ เจาะลึกลงไปมากกว่าข้อมูลที่ถูกนำมาตีแผ่เป็นข่าวรายวันหรือไม่

ในอดีตที่ผ่านมา พรรคประชาชนในสมัยยังใช้ชื่อพรรคอนาคตใหม่ และพรรคก้าวไกล ได้สร้างมาตรฐานการอภิปรายในสภาไว้สูง โดยเฉพาะรัฐบาล “ประยุทธ์ 2” และพรรคภูมิใจไทยในยุคนั้น น่าจะรู้ถึงพิษสงการอภิปรายของ สส.อดีตก้าวไกล เป็นอย่างดี

การอภิปรายรัฐบาลของพรรคสีส้ม มีขึ้นครั้งสุดท้ายต้นเดือนเม.ย.2567 เป็นการอภิปรายรัฐบาลของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ขณะนั้น โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152

ก่อนที่ในเดือนส.ค. พรรคก้าวไกลจะถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งยุบพรรค เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นพรรคประชาชน มี “เท้ง” ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ เป็นหัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน

ตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา จากการสำรวจโพลบางสำนัก พบว่ากระแสพรรคส้ม ตกลงไปพอสมควร “หัวหน้าเท้ง” ถูกมองว่าบารมียังไม่เทียบเท่าอดีตผู้นำพรรคอย่าง “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” และ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”

นอกเหนือจากศึกสนามเลือกตั้งท้องถิ่น การอภิปรายรัฐบาลที่จะมีขึ้นต้นปีหน้า ไม่ว่าช่องทางใด จะเป็นอีกจังหวะทดสอบ

กระแสพรรคส้มจะกลับมาร้อนแรงเหมือนก่อนหรือไม่

มันฯ มือเสือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน