ถึงแม้นายกฯ แพทองธาร และแกนนำรัฐบาล จะออกมาปฏิเสธว่า ยังไม่มีสัญญาณใดๆ แต่กระแสข่าวปรับคณะรัฐมนตรี ก็ยังสะพัดอย่างต่อเนื่อง
โดยเฉพาะกระแสข่าว พรรคแกนนำอาจตัดสินใจเขี่ยพรรคภูมิใจไทยออกจากการเป็นพรรคร่วม หลังมีปัญหาเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาพักใหญ่ แล้วดึงเอาพรรคพลังประชารัฐ เข้ามาเสียบแทน
“อะไรนะ เอาพรรคภูมิใจไทยออก เอาพลังประชารัฐเข้าแทน โอ้โห คำถามนี้แรง ยังไม่มีอย่างนั้น ตอนนี้ทุกอย่างเหมือนเดิมอยู่” นายกฯ แพทองธาร ปฏิเสธสูตรปรับ ครม.สูตรนี้
ล่าสุด นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ให้สัมภาษณ์ ที่ จ.เชียงใหม่ ว่า เรื่องปรับ ครม. ต้องแล้วแต่นายกฯ เพียงแค่ทุกคนเอาเรื่องของการเมืองและการบริหาร โดยเฉพาะงานบางอย่างที่ไม่ค่อยออก
หากมีการติดขัดอะไรก็ต้องไปคุยกับนายกฯ และนายกฯ กำลังพิจารณาว่าจะต้องทำเช่นไร
ส่วนความเป็นไปได้ที่จะปรับในส่วนของพรรคเพื่อไทย ที่ทำได้ก่อน นายทักษิณกล่าวว่า “ไหนๆ จะปรับ ก็ต้องปรับทีเดียว”
แต่ประเด็นที่สื่อหยิบจับไปพาดหัว คือการที่นายทักษิณปฏิเสธกระแสข่าว จะปรับครม.โดยผลักให้พรรคภูมิใจไทย ไปเป็นฝ่ายค้าน “ไม่มี ไม่เคยคิดว่าจะให้ใครออกไปเป็นฝ่ายค้าน ไม่มีความคิดตรงนั้น” อดีตนายกฯ ระบุ
ส่วนแนวโน้มที่จะดึงพรรคพลังประชารัฐมาร่วมรัฐบาล คำตอบของนายทักษิณ ก็คือ พรรคพลังประชารัฐมีส่วนหนึ่งที่เขามีการพูดคุยกับเพื่อนเขา เรายังไม่ได้คิดเรื่องที่จะดึงใครไม่ดึงใคร
วันนี้ส่วนใหญ่รัฐบาลมองว่าที่มีอยู่ก็ดีอยู่แล้ว อาจจะปรับตำแหน่งมากกว่า
นายทักษิณ ยังเห็นว่าไม่มีความจำเป็นอะไร ที่จะต้องดึงเอา “งูเห่า” จากพรรคพลังประชารัฐ มาเติมเสียงให้รัฐบาล เพราะเสียงรัฐบาลเยอะอยู่แล้ว
มาถึงตรงนี้ คอการเมืองที่ติดตามกระแสข่าวการปรับ ครม. รายวัน ก็คงจับสัญญาณได้ชัดมากขึ้น
สรุปคือการปรับ ครม.จะเกิดขึ้นแน่นอน แต่จะไม่เป็นการปรับแบบพลิกฟ้าคว่ำดิน นั่นก็คือจะไม่มีการปรับเอาพรรคร่วมปัจจุบันออกไปเป็นฝ่ายค้าน และจะไม่มีการดึงเอาพรรคร่วมฝ่ายค้านปัจจุบันเข้ามาเป็นรัฐบาล
จะมีก็แต่การปรับรัฐมนตรีบางตำแหน่งของพรรคแกนนำ แต่จะลามไปถึงการสับเปลี่ยนแลกโควตากับพรรคร่วมหรือไม่
ความเป็นไปได้มีอยู่ แต่ยังไม่มีใครกล้าฟันธง
มันฯ มือเสือ