ถึงคิว สว.ล็อต 3 จำนวน 24 คน เข้ารับทราบและชี้แจงข้อกล่าวหาคดีฮั้วเลือก สว. ระหว่างวันที่ 29-30 พ.ค.นี้ ตามหมายเรียกออกโดยคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนคณะที่ 26 ของ กกต.

จากการตรวจสอบหลายคนยืนยัน พร้อมไปชี้แจงข้อกล่าวหาตามกำหนดนัด แต่มีบางส่วนยกเหตุผลติดประชุมวุฒิสภา สมัยประชุมวิสามัญ จึงขอเลื่อนไปสัปดาห์หน้า

ทั้ง 24 คนตามชื่อปรากฏเป็นข่าว หลายคนอยู่จังหวัดภาคอีสาน เช่น บุรีรัมย์ สุรินทร์ บึงกาฬ ชัยภูมิ เลย ศรีสะเกษ, ภาคใต้ อาทิ สงขลา กระบี่ สตูล ยะลา ปัตตานี, ภาคกลาง ราชบุรี อ่างทอง อุทัยธานี อยุธยา เป็นต้น

ล่าสุดล็อต 4 ออกตามมาติดๆ สว. 16 ราย ได้รับหมายเรียกลงวันที่ 22 พ.ค.ให้ไปรับทราบและชี้แจงวันที่ 4 มิ.ย.

สรุปว่าตลอดเดือนพ.ค. มีผู้ถูกออกหมายเรียกคดีฮั้ว สว.แล้ว 4 ล็อตรวม 105 คน

ล็อตแรก 55 คน มีข่าวถูกออกหมายเรียกตั้งแต่ 8-9 พ.ค. และเข้าไปรับทราบและชี้แจงข้อกล่าวหาเมื่อ 19-21 พ.ค.ที่ผ่านมา

ล็อต 2 จำนวน 10 คน ปรากฏข่าวเมื่อ 19-20 พ.ค. เป็น “คนนอก” ที่ไม่ใช่สว. แต่เป็นนักการเมืองระดับรัฐมนตรี สส. อดีตสส. นักการเมืองท้องถิ่น อดีตผู้สมัคร สว. ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองหนึ่ง

ขณะที่คดีฮั้วเลือก สว. กำลังเดินหน้าไปอย่างเข้มข้น ระหว่างทางก็มีหลายเรื่องให้ต้องฮือฮา

ทั้งกรณีนายณฐพร โตประยูร เดินสายยื่นยุบพรรคเกี่ยวข้องกับการฮั้วเลือก สว. พร้อมเปิดชื่อพลเอก “ส.” กับนาย “ส.” ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังกดปุ่มสั่งองค์กรอิสระ

ล่าสุด ยังมีกรณีคลิปเสียงความยาว 1 นาที ถูกเปิดออกมา เนื้อหาบทสนทนาในคลิปอ้างว่าเป็นเสียงของอดีต สส.พรรคหนึ่ง ปัจจุบันเพิ่งย้ายพรรคหมาดๆ

เจรจายื่นข้อเสนอว่าจ้างให้อดีตผู้สมัคร สว. จัดตั้งขบวนการฮั้วแลกกับเงิน 6 หลัก ในคลิปยังมีการระบุชื่อ จ.นครพนม การจ่ายตั๋วเครื่องบิน และการนัดพบที่โรงแรม

“พี่ผมสรุปง่ายๆ นะ คนเรา ทิ้งพ่อทิ้งแม่ ไม่เอาพ่อไม่เอาแม่เยอะ แต่คนที่ไม่เอาเงิน ผมยังไม่เคยเห็นนะ” เสียงในคลิประบุตอนหนึ่ง

คลิปเสียงดังกล่าวทางทีมสืบสวนและไต่สวนของ กกต. ร่วมกับดีเอสไอ ก็คงต้องนำไปตรวจสอบหาข้อเท็จจริงที่มาที่ไป หากพบข้อมูลที่ชัดเจนเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี ก็ต้องนำไปเป็นหลักฐานเพิ่มเติม ประกอบสำนวนคดีส่งศาลตัดสินต่อไป

มันฯ มือเสือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน