ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิตอล การเตรียมกำลังคนเพื่อเข้าสู่ ไทยแลนด์ 4.0 จึงเป็นเรื่องสำคัญ
The International Computer Driving License (ICDL) โดย ICDL Asia และ ICDL Thailand ผู้นำเรื่องการประเมินระดับความรู้ความสามารถด้านทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิตอลระดับโลก จึงจัดการแข่งขันรายการใหญ่ชื่อ ICDL Asia Digital Challenge 2018 (การแข่งขันทักษะความรู้ดิจิตอล Digital Literacy ระดับเอเชีย) เชิญเยาวชนผู้ชนะเลิศในแต่ละประเทศมาร่วมชิงชัยรวม 10 ประเทศในเอเชีย ได้แก่ ภูฏาน จีน ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ไทย เกาหลีใต้ ศรีลังกา เวียดนาม สิงคโปร์ และอินเดีย
ผลปรากฏว่า ผู้ชนะเลิศระดับมัธยมศึกษา คือเยาวชนไทย ด.ช. ปณชัย อมรกิจวณิชย์ นักเรียนชั้นม.3 โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหา วิทยาลัย สำหรับ ผู้ชนะเลิศระดับอุดมศึกษา คือ น.ส.ซัลซาบิล่า อะมาเลีย รัสแตม ชาวอินโดนีเซีย จาก PSB Academy ประเทศสิงคโปร์ โดยได้คะแนนสูงสุดจากผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด
น.ส.ซัลซาบิล่ากล่าวว่า “เทคโนโลยีทุกวันนี้อยู่ในทุกมิติในโลกนี้ คุณพ่อซึ่งทำงานในวงการไอทีเป็นคนแนะนำเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีไอทีให้ตั้งแต่เด็ก จึงเหมือนถูกปลูกฝังมาและอยากเรียนมาทางด้านนี้ ถามว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร ตอนนี้ที่มองไว้คือวิศวกรระบบ เนื่องจากทำให้เราสามารถคิด แก้ปัญหาและเกิดความท้าทายในการวิเคราะห์ แก้ไข และวางโครงสร้างสำหรับระบบต่างๆ
“จริงๆ แล้วการมีความรู้ด้านไอทีไม่จำเป็นต้องทำงานทางด้านนี้อย่างเดียว แต่นำความรู้ด้านไอทีมาทำงานสายอื่นได้ ประยุกต์ได้ เพราะไอทีแทรกซึมไปในงานทุกระบบอยู่แล้ว จึงสำคัญและจำเป็นมาก ยิ่งต่อไปคาดการณ์กันว่าจะเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิตอลเต็ม ไอทีจึงเป็นทักษะที่สำคัญ ถึงเวลาแล้วที่เยาวชนคนรุ่นใหม่ต่อจากนี้ต้องตระหนัก เตรียมตัว ไม่ว่าคุณจะทำงานในสาขาไหนก็ตาม ทักษะไม่ได้มาจากการอ่านตำราอย่างเดียว ต้องฝึกฝนและลงมือปฏิบัติบ่อยๆ ด้วยค่ะ”
ด้าน ด.ช.ปณชัยกล่าวว่า “ทักษะความสามารถด้านดิจิตอลและภาษาอังกฤษเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นมากในปัจจุบัน อนาคตระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหลายก็ยังจะพัฒนาต่อไปอีก ถ้าเราไม่เริ่มวันนี้ก็เท่ากับไม่มีพื้นฐาน พอระบบพัฒนาไปไกลยิ่งขึ้นเราก็ยิ่งจะตามไม่ทัน จึงต้องฝึกฝนกันตั้งแต่วันนี้”
“วิธีการฝึกฝนส่วนมากผมจะได้จากเกมต่างๆ เพราะชอบเล่นเกม เกมส่วนใหญ่ก็เล่นในคอมพิวเตอร์ ทำให้เราชำนาญในการสั่งงาน หรือเล่นโปรแกรมต่างๆ คำสั่งหรือเมนูส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ ทำให้เราได้ศัพท์ อ่านทุกวันก็จะคุ้นเคย แปล และจับรูปประโยคได้ แต่การเล่นเกมก็ต้องประกอบด้วยวินัย ถ้าเล่นเพื่อสนุก ไม่อ่านหนังสือ ไม่ทบทวนเรื่องอื่นๆ เราก็จะทำข้อสอบไม่ได้ เกรดไม่ดี ผมจะแบ่งเวลาในแต่ละวัน ทบทวนทำการบ้าน เล่นเกมคือการผ่อนคลายหลังจากอ่านหนังสือ ในอนาคตอยากเป็นโปรแกรมเมอร์ และคอยคิดเกมใหม่ๆ ออกมา”