Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

เอซุส‘วีโว่บุ๊ก เอส14’สเป๊กแรง-ราคาเร้าใจ

26 พ.ย. 2561 - 13:12 น.

เอซุส‘วีโว่บุ๊ก เอส14’สเป๊กแรง-ราคาเร้าใจ

เอซุส‘วีโว่บุ๊ก เอส14’สเป๊กแรง-ราคาเร้าใจ

เอซุส‘วีโว่บุ๊ก เอส14’สเป๊กแรง-ราคาเร้าใจ - วีโว่บุ๊ก (VivoBook) ถือเป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กตระกูลน้องเล็กของค่ายเอซุส (Asus) จากไต้หวัน ที่มีจุดเด่นที่ความบาง และน้ำหนักเบา ตามสไตล์อัลตราบุ๊ก

พร้อมการออกแบบที่เรียบหรู ในราคาที่คนทั่วไปเข้าถึงได้

ทีมไอทีข่าวสดมีโอกาสทดลองใช้งานเครื่องเอซุส วีโว่บุ๊ก รุ่นเอส 430 ยู ซึ่งเป็นตัวท็อปรุ่นนี้ สรุปได้ว่าประทับใจทั้งสเป๊กและประสิทธิภาพสำหรับโน้ตบุ๊กราคาไม่เกิน 30,000 บาท

ความประทับใจแรกของวีโว่บุ๊กเครื่องนี้เริ่มตั้งแต่กางหน้าจอขึ้นมาฐานของเครื่องด้านหลังจะยกตัวขึ้นมาเล็กน้อยประมาณ 3.5 องศา การออกแบบนี้ทางเอซุสเรียกว่า เออร์โกลิฟต์ (ErgoLift) ช่วยให้ผู้ทดสอบรู้สึกว่าพิมพ์งานได้สะดวกขึ้น และตัวเครื่องมีช่องว่างเพิ่มขึ้นสำหรับระบายลมร้อนออกจากเครื่องด้านหลังใต้เครื่อง ไม่ต้องไปหาซื้อฐานใต้เครื่องมารองให้ยุ่งยาก เป็นฟีเจอร์น่าชื่นชม

ถัดมาคือเฉดสีของเครื่องที่ทางเอซุสนั้นมีมาให้เลือกอย่างน่าตื่นตา ไม่ว่าจะเป็นสีโลหะ กัน เมทัล (Gun Metal) ซึ่งทางผู้ทดสอบได้มา เป็นการเล่นสีเงินเมทัลลิกซิลเวอร์ตัดกับสีขาวครีมและสีดำ ทำให้เครื่องแลดูคมเข้มจริงจัง ส่วนสีอื่นได้แก่ สีทองไอซิเคิล โกลด์ (Icicle Gold) สีเขียว เฟิร์มอาเมนต์ กรีน (Firmament Green) สีเทาสตาร์ เกรย์ (Star Grey) และสีเงินตัดน้ำเงิน (Silver Blue)

เอซุส‘วีโว่บุ๊ก เอส14’ สเป๊กแรง-ราคาเร้าใจ

ดีไซน์นอกหรู

เครื่องวีโว่บุ๊ก เอส 430 ยู นั้นยังมีความโดดเด่นที่ความบางเพียง 18 มิลลิเมตร และน้ำหนักรวม 1.4 กิโลกรัม จากการทดสอบพบว่าเป็นโน้ตบุ๊กที่เหมาะมากกับการพกติดตัว โครงสร้างของตัวเครื่องยังมีความทนทานและไม่พบว่ามีจุดหล่อแหลมต่อการหักบิ่นบิดงอ สามารถใส่กระเป๋า หรือเป้สะพายได้อย่างสบายใจ

แต่แนะนำว่าผู้ใช้ควรหาเคสนุ่มๆ มาห่อเครื่องไว้จะช่วยคงความสวยงามของวัสดุด้านนอกที่เป็นโลหะอะลูมิเนียมไว้ได้นาน และลดการเกิดรอยขีดข่วนที่อาจเกิดจากการกระทบกระเทียบกับอุปกรณ์อื่นๆ ในกระเป๋าใส่ หรือเป้สะพายข้างต้น

ส่วนการออกแบบภายนอกที่ทางเอซุสเลือกใช้นั้นถือว่าทำ ได้ดีเยี่ยมเพราะทำให้เครื่องวีโว่บุ๊กนั้นแลดูเป็นอัลตราบุ๊กที่มีมูลค่าสูง

อย่างไรก็ตาม การออกแบบหรูหราที่ว่านี้ไม่ได้ปรากฏผลแบบเดียวกันเมื่อกางหน้าจอขึ้นแล้วพบว่าพื้นผิวภายในนั้นเรียบง่าย ไม่มีลวดลายใดๆ และแลดูคล้ายกับเป็นพลาสติก

ขณะที่งานด้านข้างนั้นผู้ทดสอบค่อนข้างชื่นชมที่ทางเอซุสใช้สีขาวครีมตัดกับสีเงินพร้อมลงลวดลายช่วยเพิ่มความสวยงาม แถมยังทำให้หยิบจับได้มั่นคงมากขึ้นด้วย

เอซุส‘วีโว่บุ๊ก เอส14’ สเป๊กแรง-ราคาเร้าใจ

เออร์โกลิฟต์

เอซุส‘วีโว่บุ๊ก เอส14’ สเป๊กแรง-ราคาเร้าใจ

พอร์ตซ้าย

เมื่อวางเครื่องลงกับโต๊ะจะพบว่าที่ขอบด้านขวาของเครื่องวีโว่บุ๊กนั้นอัดแน่นไปด้วยพอร์ต ได้แก่ ช่องเสียบสายชาร์จ ช่องยูเอสบี 3.0 ช่องเอชดีเอ็มไอ ช่องยูเอสบี-ซี 3.1 และช่องเสียบสายหูฟังแบบมินิแจ๊กขนาด 3.5 ม.ม. ส่วนที่ขอบด้านซ้าย ได้แก่ ช่องยูเอสบี 2.0 จำนวน 2 ช่อง ช่องใส่การ์ดเอสดี และไฟบอกสถานะ 2 จุด จุดนี้ผู้ทดสอบมองว่า ทางเอซุสให้มาค่อนข้างครอบคลุมแล้ว

ความประทับใจถัดมาคือ แป้นพิมพ์ของวีโว่บุ๊กที่ทำให้ผู้ทดสอบพิมพ์ได้อย่างมีความสุขกายสบายมืออย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นระยะห่างของปุ่ม ความลึกของปุ่ม และแรงกดที่ต้องใช้ล้วนแล้วแต่น่าประทับใจสมกับเป็นเอซุส ผู้ที่ชื่นชอบการออกแบบปุ่ม

นอกจากนี้ ปุ่มของวีโว่บุ๊กยังมีไฟแบ๊กไลต์สีขาวมาให้อีกด้วย ทั้งยังเลือกปรับระดับความสว่างของแบ๊กไลต์ได้หลายระดับ การพิมพ์งานในที่แสงสว่างไม่เพียงพอจึงทำได้อย่างสบายตา (และแสงไม่กวนคนข้างๆ ที่หลับอยู่)

ขณะที่ทัชแพดของวีโว่บุ๊กนั้นมีความไวอยู่ในเกณฑ์ดี และมีปุ่มคลิกที่ค่อนข้างต้องใช้แรงกดเล็กน้อยทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเผลอกด หรือกดพลาด โดยผู้ทดสอบชื่นชอบทั้งการจัดวางตำแหน่งกลางค่อนไปซ้ายเล็กน้อย และพื้นที่ทัชแพดที่ให้มาอยู่ในระดับน่าพอใจ

ส่วนเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือนั้นมีความไวอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจเช่นกัน แต่ผู้ทดสอบไม่ค่อยเห็นด้วยที่ทางเอซุสนำมาไว้ในพื้นที่ของทัชแพดที่มุมขวาบน น่าจะนำออกไปวางข้างนอก หรือจุดอื่นมากกว่า แต่ไม่ได้ถือว่าเป็นข้อด้อย

มาถึงจอแสดงผลของเครื่องวีโว่บุ๊ก จุดนี้ทางเอซุสใช้การออกแบบตามเทรนด์ของวงการไอที คือ การเพิ่มพื้นที่จอภาพและลดขนาดขอบลง ซึ่งในวีโว่บุ๊กรุ่นนี้แม้ไม่ถึงกับไร้ขอบแบบเครื่องเรือธงของค่ายเดลล์ แห่งสหรัฐอเมริกา แต่ขอบที่ปรากฏนั้นเหลือน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นขอบบน หรือด้านข้าง ช่วยทำให้วีโว่บุ๊กแลดูสวยงาม

เอซุส‘วีโว่บุ๊ก เอส14’สเป๊กแรง-ราคาเร้าใจ

ขอบน้อยนาโนเอดจ์

เอซุสเรียกฟีเจอร์นี้ว่า นาโนเอดจ์ (NanoEdge)

จอภาพขนาด 14 นิ้ว ของวีโว่บุ๊กใช้เทคโนโลยีไอพีเอส แอลซีดี มีความละเอียดสูงสุด 1,920x1,080 พิกเซล หรือแบบฟูล-เอชดี (1080 พี) ความสว่างสูงสุด 250 นิต (nit) แม้ภาพที่ได้จากจอภาพดังกล่าวจะมีความคมชัดและสวยงาม ทว่า ความสว่างของจอนั้นอาจน้อยเกินไป เพราะจากที่ทดลองชมภาพยนตร์ที่มีสภาพแวดล้อมค่อนข้างมืดในที่แสง มากๆ นั้นแทบมองไม่เห็นอะไรเลยทีเดียว

แต่น่าชื่นชมตรงที่การลดการสะท้อนของจอนั้นอยู่ในระดับที่น่าพอใจ และองศาการมองนั้นกว้างไม่ทำให้ผิดเพี้ยน

อย่างไรก็ตาม ความถูกต้องของสีนั้นอยู่ที่ประมาณร้อยละ 63 ตามมาตรฐาน sRGB หมายความว่าผู้ที่ต้องการจะหาโน้ตบุ๊กมาทำงานด้านตกแต่งภาพนั้นควรมองหาโน้ตบุ๊กรุ่นอื่นจะดีกว่า จอภาพของวีโว่บุ๊กน่าจะเหมาะกับการใช้งานทั่วไปมากกว่า

นอกจากนี้ ทางเอซุส ยังแถมแอพพลิเคชั่นสเปลนดิด (Splendid App) มาให้เหมือนเดิม โดยแอพฯ ดังกล่าวจะทำให้ผู้ใช้เลือกโหมดการแสดงผลบนจอภาพได้ ได้แก่ ปกติ (Normal) ถนอมสายตา (Eye Care) ช่วยลดแสงสีฟ้าลง สว่างไสว (Vivid) พบว่าทำให้ความสว่างและสีมีความอิ่มเอิบเพิ่มเล็กน้อย และสุดท้ายคือ ปรับเอง (Manual) ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ปรับระดับอุณหภูมิของสีบนจอได้

ด้านคุณภาพเสียงของเครื่องวีโว่บุ๊กนั้นผู้ทดสอบค่อนข้างพอใจกับคุณภาพของเสียงที่ได้จากลำโพงสเตอริโอซึ่งทางเอซุส วางไว้ที่ด้านข้างใต้เครื่องทั้งสองด้าน การทดสอบฟังเพลงพบว่า เบสลูกเล็กแต่มีความกระชับ เสียงกลางเด่นพุ่งชัด (มาก) และเสียงสูงค่อนไปทางหวานไม่บาดหู โดยทางเอซุสยังคงใช้ระบบโซนิกมาสเตอร์ (Sonic Master) เช่นเดิม อย่างไรก็ตาม ระดับเสียงของเครื่อง วีโว่บุ๊ก ผู้ทดสอบมองว่ายังเบาไปโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีเสียงดังรบกวน อาทิ เสียงสนทนาของผู้คนรอบๆ ก็มากพอจะกลบเสียงของวีโว่บุ๊กได้แล้ว

ทว่า ข้อด้อยด้านความดังของลำโพงนั้น ชดเชยด้วยสเป๊กที่ถือว่าอยู่ในระดับที่แรงน่าประทับใจสำหรับโน้ตบุ๊กราคาเริ่มต้นระดับนี้

รุ่นเอส 430 ยู ใช้ขุมพลังจากหน่วยประมวลผลกลาง หรือซีพียู Core i7 8550U จากค่าย Intel ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นซีพียูประหยัดพลังงานรุ่นล่าสุดของ 8th Generation เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไตรมาสที่ 3 ของปี 2560 บนสถาปัตยกรรมการผลิตระดับ 14 นาโนเมตร เป็นซีพียูแบบ 4 หัว (Quad-core) พร้อมเทคโนโลยี Hyper-Threading (HT) ทำให้ประมวลได้สูงสุดเทียบซีพียู 8 หัว (Octa-core) ความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐาน 1.8 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) และเพิ่มอัตโนมัติได้สูงสุดถึง 4 GHz หน่วยความจำแรมแบบ DDR4 DRAM สูงสุด 8 กิกะไบต์ (GB) และหน่วยประมวลผลกราฟิก หรือจีพียู รุ่น MX150 จากค่าย NVIDIA พร้อมหน่วยเก็บข้อมูล 2 แบบ ได้แก่ ฮาร์ดดิสก์ความเร็วรอบ 5,400 รอบต่อนาที ขนาด 1 เทร่าไบต์ (TB) สำหรับใส่ข้อมูลทั่วไป และเอสเอสดีขนาด 256 GB สำหรับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 โฮม 64-บิต จากค่ายไมโครซอฟท์ที่ทางเอซุสลงมาให้แล้วเรียบร้อย

เอซุส‘วีโว่บุ๊ก เอส14’สเป๊กแรง-ราคาเร้าใจ

เล่นไฟนอลแฟนตาซี

จากการทดลองใช้งานพบว่า วีโว่บุ๊ก ตัวท็อปซึ่งสนนราคากว่า 27,000 นั้น รองรับการทำงานได้แทบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นทำงาน เล่นอินเตอร์เน็ต ไปจนถึงเล่นเกมที่ใช้กราฟิกระดับกลาง อาทิ ไฟนอล แฟนตาซี 14 เกมออนไลน์หนึ่งที่โด่งดังที่สุดในโลกขณะนี้จากประเทศญี่ปุ่น มีผู้เล่นกว่า 14 ล้านคน พบว่าเฟรมเรต นั้นอยู่ที่ประมาณ 45-60 เฟรมต่อวินาที ที่กราฟิกระดับต่ำสุด

แต่เกมที่กินกราฟิกสูงมากๆ อย่างชาโดว์ ออฟ ทูม เรเดอร์ หรือแอสซาซิน ครีด โอดิสส์ซี นั้นไม่แนะนำ ผู้ที่ต้องการ จะซื้อโน้ตบุ๊กมาเล่นเกมระดับนั้นควรมองที่ราคา 4 หมื่นบาทขึ้นไป

วีโว่บุ๊ก มีข้อด้อยที่เสียงลำโพงเบา หน้าจอแสดงผลที่สว่างน้อยไป และการออกแบบภายในที่ดูจืดๆ เล็กน้อย แต่ทั้งหมดนี้ชดเชยด้วยการออกแบบภายนอกที่หรูหรา สีสันที่ โดดเด่น พอร์ตการใช้งานที่อัดแน่น และประสิทธิภาพที่ครอบคลุมทั้งทำงานและบันเทิง รวมทั้งฟีเจอร์เด่นๆ อย่างระบบยกตัวเออร์โกลิฟต์ และนาโนเอดจ์ ร่วมกับราคาเริ่มต้นที่ 19,000 บาทนั้นนับว่าเร้าใจอย่างมาก

ราคาจะเพิ่มขึ้นไปตามสเป๊กของซีพียู ข่าวสดไอทีแนะนำให้ซื้อรุ่นท็อปสำหรับเอส 14 เพราะถือว่าสเป๊กแรงคุ้มเงินอย่างมาก ทั้งยังเหมาะเป็นอัลตราบุ๊กดีๆ เครื่องแรกของคุณหนูๆ ด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เอซุส‘วีโว่บุ๊ก เอส14’สเป๊กแรง-ราคาเร้าใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง