รู้จักลมงวงหลายรูปแบบ ตอนที่ 1
คอลัมน์ Weather Wisdom โดย บัญชา ธนบุญสมบัติ

อากาศที่หมุนวนเป็นลำงวงมีหลายรูปแบบ ล้วนแล้วแต่น่าสนใจทั้งสิ้น ลองมารู้จักชื่อและพฤติกรรมกันโดยย่อกันครับ

ในวันที่ฟ้าใสแดดจ้า เหนือพื้นร้อนๆ อาจเกิดลมงวงหอบฝุ่นทรายสูงขึ้นไป ฝรั่งเรียกว่า dust devil (ดัสต์ดีวิล) หรือ dust whirl (ดัสต์เวิร์ล) ดูภาพที่ 1 ครับ

ภาพที่ 1: ดัสต์ดีวิล 7 กุมภาพันธ์ 9.30น. โรงเรียนบ้านต้องโคกกะแซ ต.บ้านต้อง อ.เซกา จ.บึงกาฬ ภาพ: ข่าว มติชนออนไลน์ www.matichon.co.th/news/454709

สังเกตว่า ดัสต์เวิร์ลไม่มีเมฆอยู่ด้านบน คนอีสานจึงเรียกว่า ลมหัวกุด คนใต้เรียกว่า ลมหัวด้วน คนเหนือเรียกว่า ลมกิดกิว ลมบิดกิว หรือลมปลิดปลิว ส่วนคนภาคกลางเรียกว่า ลมบ้าหมู

ชวนไปชมคลิป “Dust devil” – Oregon, USA. Drone flying around “dust devil” ซึ่งถ่ายโดยใช้โดรน สังเกตว่าพื้นดินร้อนและอาจเกิดดัสต์ดีวิลได้หลายจุดในพื้นที่หนึ่งๆ ครับ

ส่วนในบ้านเรา ขอแนะนำข่าว (มีคลิปประกอบ) ‘ดูจะจะ! “ลมหัวกุด” ชุดใหญ่ไฟกระพริบ ก่อนพุ่งทะยานสู่ฟ้า ทั้งสวยและน่ากลัวในเวลาเดียวกัน’ ที่เว็บไซต์ข่าวสด

https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_708635

หากอากาศร้อนจัดเริ่มต้นจากไฟ อาจเป็นไฟป่า ไฟจากฟ้าผ่า หรือไฟจากการทิ้งระเบิดก็ได้ ก็อาจเกิดงวงไฟเป็นลำในแนวดิ่ง เรียกว่า fire devil (ไฟร์ดีวิล) หรือ fire whirl (ไฟร์เวิร์ล) แต่บ่อยครั้งฝรั่งเรียกง่ายๆ ว่า fire tornado (ทอร์นาโดไฟ) หรือ firenado (ไฟร์นาโด) ดูภาพที่ 2 ครับ

ภาพที่ 2: ไฟร์ดีวิล ภาพ: US Fish and Wildlife Service

ชมคลิป Portugal Fire Tornado – Fire Devil ซึ่งเกิดไฟร์ดีวิลขึ้นระหว่างการเกิดไฟป่าในโปรตุเกสได้ที่

ชมคลิป Fire Tornado in Slow Motion 4K – The Slow Mo Guys ซึ่งเป็นการทดลองสร้างไฟร์ดีวิล และมีภาพเคลื่อนไหวช้าอันน่าทึ่งได้ที่

คราวนี้ดูพื้นผิวน้ำที่ค่อนข้างอุ่นบ้าง หากมีอากาศเย็นเคลื่อนที่ผ่าน ก็อาจเกิดลำอากาศรูปงวงหมุนวนขึ้นมาช้าๆ เรียกว่า steam devil (สตีมดีวิล) ซึ่งอาจเกิดขึ้นหลายเส้นในช่วงเวลาเดียวกัน ชมภาพที่ 3 และคลิป Steam Devils – a short film by Nick Schrader ครับ

ภาพที่ 3 : สตีมดีวิล
ภาพ: Nick Schrader

ส่วนในบริเวณที่มีหิมะและหนาวเย็นจัด หากมีลมพัดสอบเข้าหากันอย่างเหมาะเจาะ ก็จะทำให้หิมะถูกหอบหมุนวนสูงขึ้นเป็นลำ เรียกว่า snow devil (สโนว์ดีวิล) หรือ snowspout (สโนว์สเปาต์) ดังภาพที่ 4 และคลิปที่ให้ไว้ครับ

ภาพที่ 4: สโนว์ดีวิล 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2009 มอนทรีออล แคนาดา ภาพ: Pierre cb

 

ชมคลิปข่าว WATCH: Rare Snow Devil Caught on Camera ที่

บัญชา ธนบุญสมบัติ
www.facebook.com/buncha2509
[email protected]

แนะนำแหล่งข้อมูล คู่มือเมฆและปรากฏการณ์ในชั้นบรรยากาศ ติดต่อ สนพ.สารคดี


โทร: 02-547-2700 ต่อ 111, 116
อีเมล: [email protected]
line id : 0815835040

…………

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน