Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

เปิดสนามหุ่นยนต์เลโก้ เซนต์คาเบรียลคว้าแชมป์ : ไอคิวทะลุฟ้า

9 เม.ย. 2562 - 08:50 น.

เปิดสนามหุ่นยนต์เลโก้ เซนต์คาเบรียลคว้าแชมป์

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

เปิดสนามหุ่นยนต์เลโก้ เซนต์คาเบรียลคว้าแชมป์ - มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี และ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับ บริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดสนามแข่ง ขันหุ่นยนต์ FIRST LEGO League Thailand 2018/19

เปิดสนามหุ่นยนต์เลโก้ เซนต์คาเบรียลคว้าแชมป์

โดยเฟ้นหาสุดยอดทีมเยาวชนไทยเป็นตัวแทนบินไปร่วมแข่งขันระดับนานาชาติที่รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

ดร.นวลวรรณ ชะอุ่ม ประธานจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ FIRST LEGO League (FLL) เปิดเผยว่าการจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ FIRST LEGO League (FLL) เพื่อให้นักเรียนทั้งระดับประถมศึกษา-มัธยมศึกษา มีโอกาสแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและสร้างมิตรภาพร่วมกัน

เพิ่มพูนวิสัยทัศน์ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแก่เยาวชนให้สามารถเรียนรู้ พัฒนาทักษะ ความคิดริเริ่มในการพัฒนาหุ่นยนต์ ส่งเสริมการทำงานเป็นหมู่คณะ รู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ คิดค้นและประดิษฐ์สิ่งใหม่ๆ เพื่อเป็นนวัตกรรมต่อไป

เปิดสนามหุ่นยนต์เลโก้ เซนต์คาเบรียลคว้าแชมป์

การแข่งขันนี้ยังสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนและบุคคลทั่วไป อีกทั้งกระตุ้นความรู้ความสามารถด้านการพัฒนาหุ่นยนต์และการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ผู้เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้กว่า 1,000 คน จำนวน 68 ทีม แบ่งการแข่งขันเป็น FLL รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี จำนวน 45 ทีม และ FLL Junior รุ่นอายุไม่เกิน 9 ปี จำนวน 23 ทีม ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้รับสิทธิเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันระดับนานาชาติที่รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 17-20 เมษายนนี้

เปิดสนามหุ่นยนต์เลโก้ เซนต์คาเบรียลคว้าแชมป์ เปิดสนามหุ่นยนต์เลโก้ เซนต์คาเบรียลคว้าแชมป์

ด้าน รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ เผยว่ากิจกรรมในครั้งนี้ตอบโจทย์และสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลในเรื่องการเพิ่มพูนความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้เยาวชนได้ใช้ความคิด และสร้างนักประดิษฐ์ที่มีความรู้ทางวิทยาศาสตร์

การสร้างหุ่นยนต์ในวันนี้เป็นการสร้างนวัตกรรุ่นเยาว์ให้กับประเทศ ส่งเสริมให้นักเรียนมีโอกาสแสดงความสามารถ สิ่งที่ประจักษ์คือภาครัฐ ภาคเอกชน และภาครัฐวิสาหกิจทำงานร่วมกันในการพัฒนาทุนมนุษย์ของประเทศ

เปิดสนามหุ่นยนต์เลโก้ เซนต์คาเบรียลคว้าแชมป์

เด็กไทยสามารถบูรณาการความรู้เป็นนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์สร้างสรรค์ โดยจำเป็นต้องสร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาใช้สร้างสิ่งประดิษฐ์ ผลงานที่เกิดขึ้นทุกชิ้นสามารถนำไปต่อยอดในการศึกษาระดับอุดมศึกษาต่อไป

สำหรับผลการแข่งขันถ้วยรางวัลประเภท FLL 2018/19 ประเภท Robot Performance Award 1st Place ได้แก่ ทีม POPT จากสถาบัน RoboMind Ramkhanhaeng, Robot Design Award 1st Place ได้แก่ ทีม RC_FF จากสถาบัน Robot Create , Project Award 1st Place ได้แก่ ทีม PRC BLUE HAWK โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย, Core Values Award 1st Place ได้แก่ ทีม SKIP Galaxy โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, Champion’s Award 2nd Place ได้แก่ ทีม VIKING จากสถาบัน Top Robotkids, Champion’s Award 1st Place ได้แก่ ทีม SG-Classic จากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดสนามหุ่นยนต์เลโก้ เซนต์คาเบรียลคว้าแชมป์ : ไอคิวทะลุฟ้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง