Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

อพวช. ปลื้ม ทดลองเปิด “พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า” 1 เดือน คนแห่ชมกว่า 35,000 คน

31 ก.ค. 2562 - 17:24 น.

อพวช. ปลื้ม ทดลองเปิด “พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า” 1 เดือน คนแห่ชมกว่า 35,000 คน หลากหลายคนดัง ทั้ง “เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ยูเนสโก ผู้เชี่ยวชาญพิพิธภัณฑ์จากลอนดอน ราชบัณฑิต ชื่นชมชี้แนะ เพื่อพัฒนาให้เป็นพิพิธภัณฑ์ด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์แบบที่สุดของอาเซียน ก่อนเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการปลายปี 62

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดเผยว่า อพวช. ได้ทดลองเปิดให้บริการพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า เพื่อทดสอบระบบ ระหว่างวันที่ 15 มิ.ย. – 14 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา ปรากฏว่า มีผู้สนใจเดินทางมาเข้าชมเป็นจำนวนมาก ถึง 35,000 คน

แม้ อพวช. จะจำกัดจำนวนคนเข้าชมวันละไม่เกิน 1,000 คน เพื่อการให้บริการที่ดีที่สุด แต่ด้วยความต้องการเข้าชมที่มีเข้ามาเป็นจำนวนมากทำให้ต้องขยายจำนวนการรองรับโดยเฉพาะวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ ไปถึง 2,000 คน และแม้วันนี้จะปิดให้บริการในช่วงทดลองเปิดไปแล้ว แต่ก็ยังคงมีผู้ติดต่อสอบถามเพื่อจะมาเข้าชมอย่างต่อเนื่อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผอ.อพวช. กล่าวต่อว่า สำหรับผลการทดลองเปิดให้บริการเพื่อทดสอบระบบของพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ทำให้ อพวช.ได้รับคำชื่นชมรวมถึงข้อคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะจากผู้เข้าชมจำนวนมาก ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาปรับปรุงให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีความสมบูรณ์และพร้อมที่สุดสำหรับการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2562 นี้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อเสนอแนะจากหลากหลายคนดัง นักวิชาการ นักคิดระดับแนวหน้าของไทย อย่างเช่น ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้ให้ข้อเสนอแนะหลังจากได้เข้าชมว่า อพวช. จะต้องทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ทรงคุณค่า มีการนำเสนอและร้อยเรียงเรื่องราวที่แสดงให้เห็นถึงแก่นของการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ศ.ดร.วิสุทธิ์ ใบไม้ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อม ราชบัณฑิต สาขาชีววิทยา ระบุว่า พิพิธภัณฑ์พระรามเก้าสะท้อนถึงแนวคิดของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรฯ ออกมาในรูปพิพิธภัณฑ์ คนที่เข้ามาศึกษาก็จะได้เห็นลำดับความคิดของพระองค์ท่าน

ผู้เชี่ยวชาญด้านพิพิธภัณฑ์ระดับโลกอย่าง ดร.ริชาร์ด เลน อดีต ผอ.ฝ่ายวิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ลอนดอน ประเทศอังกฤษ และ ดร. เบนโน โบเออร์ หัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งองค์การยูเนสโก กรุงเทพฯ ได้กล่าวว่า พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดของอาเซียน และมีความสมบูรณ์ในการนำเสนอเนื้อหาที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลกโดยเฉพาะนิทรรศการวิวัฒนาการของมนุษย์ ถือว่ามีความครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุดในโลก

นอกจากนี้ ยังมีบุคคลสำคัญที่ให้ความสนใจมาเยี่ยมชมมากมาย อาทิ นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ที่พร้อมจะสนับสนุนและผลักดันให้พิพิธภัณฑ์พระรามเก้าเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญของจังหวัดปทุมธานี

ดร.วราวุธ สุธีธร นักธรณีวิทยาและนักบรรพชีวินที่มีชื่อเสียงของไทย ที่เห็นว่าพิพิธภัณฑ์พระรามเก้ามีการจัดแสดงหุ่นจำลองไดโนเสาร์ที่ถือได้ว่ามีความสมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่งก็ว่าได้ รวมถึงยังมีผู้เข้าชมอีกจำนวนไม่น้อยที่เห็นว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ทำหน้าที่เป็นแหล่งเรียนรู้ของคนทุกเพศทุกวัย และมีกิจกรรมต่างๆ ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการเรียนรู้อย่างแท้จริง

“อพวช. ขอขอบคุณทุกคำชื่นชม ทุกข้อคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะที่ได้จากผู้เข้าชม โดยหลังจากนี้จะนำทุกข้อคิดเห็นไปคิดต่อและพัฒนานิทรรศการและกิจกรรมในพิพิธภัณฑ์พระรามเก้าให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เพื่อให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นสถานที่ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยใช้ชีวิตอย่างสมดุลร่วมกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนต่อไป” ผอ.อพวช. กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อพวช. ปลื้ม ทดลองเปิด “พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า” 1 เดือน คนแห่ชมกว่า 35,000 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง