แขนกลเสิร์ฟลักซา

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

แขนกลเสิร์ฟลักซา : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ – ถัน ตุน ลิม ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการขายของ ออเรนจ์โคลฟ บริษัทวิศวกรรมและผู้พัฒนาเทคโนโลยีในชีวิตประจำวันจากประเทศสิงคโปร์

แนะนำ “โซฟี่” หุ่นยนต์เชฟแขนกลที่มาพร้อมความสามารถในการทำ “ลักซา” ก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่กะทิ อาหารขึ้นชื่อของสิงคโปร์

โซฟี่จะช่วยลดขั้นตอนการทำงานในครัวของร้านอาหาร จากปกติที่แผงขายลักซาต้องใช้พ่อครัว 2 คน คนหนึ่งเตรียมวัตถุดิบ ส่วนเส้น ส่วนน้ำ และเนื้อ กับพ่อครัวอีกคนที่นำวัตถุดิบจัดลงชามและเสิร์ฟแก่ลูกค้า โซฟี่จะทำหน้าที่แทนในส่วนนำวัตถุดิบลงชาม

แขนกลเสิร์ฟลักซา

การทำงานของโซฟี่ เริ่มจากติดตั้งอุปกรณ์กระชอนเข้ากับแขนกลโดยอัตโนมัติ เพื่อนำเส้นไปลวกในหม้อน้ำร้อน เมื่อเส้นสุกจะยกขึ้นพร้อมสะเด็ดน้ำ 3-4 ครั้ง

จากนั้นเทเส้นใช่ชาม ต่อมาโซฟี่เปลี่ยนส่วนปลายแขนกลจากกระชอนเป็นส้อม ตักกุ้งสดลวกสุก และไข่ต้มผ่าครึ่ง วางลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยว และสุดท้ายเปลี่ยนอุปกรณ์ต่อแขนกลเป็นกระบวยสำหรับตักน้ำแกงใน หม้อที่ต้มเสร็จและอุ่นร้อน ก่อนส่งต่อให้กับลูกค้าที่รอต่อแถว

โซฟี่ทำก๋วยเตี๋ยวลักซา 1 ชามได้อย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 45 วินาที และมากถึง 80 ชามในเวลา 1 ชั่วโมง

ทั้งนี้ โซฟี่เป็นเทคโนโลยีหุ่นยนต์ล่าสุดที่สิงคโปร์นำมาใช้งาน ต่อเนื่องจากการเปิดตัวหุ่นยนต์ทำความสะอาดของบริษัทไลออนส์บอต ซึ่งประกาศว่าจะประจำการหุ่นยนต์ทำความสะอาดชนิดต่างๆ 300 ตัว เพื่อช่วยงานทำความสะอาดในโรงแรม ศูนย์การค้า และสำนักงานรัฐบาลทั่วประเทศ ภายในเดือนมี.ค.2563

อ่าน : น้ำยาทำเอง : คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน