หนุนเด็กไทยไปไกลถึงดวงดาว ชิงทุนสำรวจอวกาศกับ NASA

17 ก.ย. 2562 - 11:23 น.

หนุนเด็กไทยไปไกลถึงดวงดาว ชิงทุนสำรวจอวกาศกับ NASA

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

หนุนเด็กไทยไปไกลถึงดวงดาว – ศูนย์ข้อมูลองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA Visitor Center) มอบโอกาสดีๆ ที่จะทำให้ฝันของเด็กไทยไปไกลถึงดวงดาว ในโครงการทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทยปี 3 เปิดรับสมัครนักเรียนสอบแข่งขันชิงทุนการศึกษา เพื่อเข้าเรียนหลักสูตรการสำรวจอวกาศเบื้องต้นที่ศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐ พร้อม 4 ศิลปิน BNK48 เฌอปรางน้ำหนึ่งน้ำใสมายยู

หนุนเด็กไทยไปไกลถึงดวงดาว

น้องมอซซ์ ติณหพัชร์ ปฏิมาวิรุจน์ รุ่นที่ 2 และน้องนิว นาวิน งามภูพันธ์

ในปีนี้มีทุนการศึกษาสำรวจอวกาศจำนวน 4 ทุน มูลค่าทุนละ 3 แสนบาท จากผู้สนับสนุนใจดี บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน), สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ Gistda, บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และบริษัท ออนดีมานด์ จำกัด ที่พร้อมหนุนความฝันเด็กไทยให้ไปไกลถึง NASA

นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้สนับสนุนทุน กล่าวว่า เรื่องราวของอวกาศไม่ใช่เรื่องไกลตัว ไม่ว่าจะเป็นปรากฏการณ์สุริยุปราคา สภาวะโลกร้อน ชั้นบรรยากาศของโลกที่เบาบางลง แม้แต่ระบบส่งสัญญาณคลื่นความถี่ และการใช้ดาวเทียมสื่อสารตรวจสภาพภูมิอากาศ ล้วนแล้วแต่มาจากความสำเร็จในการค้นพบจากอวกาศทั้งสิ้น

หนุนเด็กไทยไปไกลถึงดวงดาว

4 สาว BNK48

บมจ.อสมท เป็นองค์กรหนึ่งที่นำเอาเรื่องวิทยาศาสตร์มาเผยแพร่ให้คนไทยมานาน พวกเราเติบโตเคียงคู่มากับโดราเอมอน หุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคต เรารู้จักไทม์แมชชีนก็จากการ์ตูนโดราเอมอน อสมท จึงเข้ามาสนับสนุนโครงการทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย ปี 3”


โดยร่วมกับศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐ และศูนย์ข้อมูลองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ซึ่ง อสมท สนับสนุนทุนการศึกษาจำนวน 1 ทุน พร้อมมอบสิทธิ์การสอบ SCAT จำนวน 100 สิทธิ์ ฟรี!! (มูลค่าสิทธิ์ละ 550 บาท) ติดตามได้ทาง www.mcot.net และสื่อของ อสมท

ผู้สมัครจะต้องเป็นเยาวชนไทยระดับมัธยมศึกษา อายุระหว่าง 13-19 ปี เข้าร่วมทำแบบทดสอบ Space Camp Aptitude Test (SCAT) เพื่อเฟ้นหาผู้ผ่านเข้ารอบ 21 คน และคัดเลือกให้ได้ผู้ชนะ 4 คนสุดท้ายเดินทางไปเข้าร่วมอบรม U.S. Space-Training Education Programs ที่ US Space & Rocket Center และ NASA Visitor Center

เมืองฮันต์สวิลล์ มลรัฐอลาบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเดินทางพร้อม 4 นักเรียนสายวิทย์ศิลปิน BNK48 เฌอปรางน้ำหนึ่งน้ำใสมายยู

หนุนเด็กไทยไปไกลถึงดวงดาว

น้องนิว นายนาวิน งามภูพันธ์

น้องนิว นายนาวิน งามภูพันธ์ หนึ่งในตัวแทนเยาวชนไทยที่สอบได้ทุนการศึกษา รุ่นที่ 1 ปัจจุบันศึกษาภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ชั้นปี 3 เล่าถึงประสบการณ์ที่ได้ร่วมโครงการว่าผมต้องผ่านการสอบ SCAT 3 ชั่วโมง ข้อสอบเป็นภาษาอังกฤษและมีความหลากหลายทั้งคณิตศาสตร์เบื้องต้น ฟิสิกส์เบื้องต้น ประวัติการสำรวจอวกาศ รวมถึงข้อสอบความถนัดรูปแบบและความสำคัญ

ผมพยายามทดสอบทุกด้านให้เหมาะสมและรอบด้านที่สุด โดยคัดเหลือ 21 คน จากนั้นไปเข้าค่าย STEM Camp ซึ่งเป็นกิจกรรมการฝึกทำภารกิจจริง โดยจำลองสถานการณ์ว่าถ้าไปถึง SPACE Camp จริงๆ ต้องเจออะไรบ้าง เช่น ต้องสร้างอุปกรณ์ห่อหุ้มเซ็นเซอร์ เพื่อให้อุณหภูมิเกิดการเปลี่ยนแปลงน้อยสุด การช่วยออกแบบหุ่นยนต์เพื่อทำภารกิจต่างๆ

ขั้นสุดท้ายต้องวัดทัศนคติว่าคนไหนที่ควรจะได้รับโอกาสเดินทางไป NASA สำหรับ SPACE Camp ที่ USA นั้น ภารกิจที่ผมได้รับคือ Environmental Specialist การจำลองบรรยากาศในดาวอังคาร เรากับทีมต้องช่วยกันแก้ปัญหา นำทีมให้ผ่านภารกิจ มีการสื่อสารกับเพื่อนชาวต่างชาติที่ใช้ภาษาอังกฤษ ทำให้ดึงศักยภาพที่เรามีทั้งหมดมาใช้อย่างเต็มที่

เยาวชนที่สนใจโครงการทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทยปี 3 สมัครได้ตั้งแต่วันนี้-20 ..62 ค่าสมัครสอบ 550 บาท การสอบ Space Camp Aptitude Test (SCAT) ทั่วประเทศมีขึ้นในวันที่ 3 ..2562 เวลา 09.00-12.00 . ที่วิทยาลัยอุตสาหกรรมการบินนานาชาติ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

สมัครสอบที่สาขา OnDemand ที่ระบุไว้ทั่วประเทศ การเดินทางไปเรียนและทัศนศึกษาที่ NASA มีขึ้นระหว่างวันที่ 27 มี..-5 เม.. 2563 สนใจสมัครสอบที่ www.spacecampthailand.com สอบถามเพิ่มเติม Facebook: Spacecamp Thailand หรือ Line: @spacecampthailand

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุนเด็กไทยไปไกลถึงดวงดาว ชิงทุนสำรวจอวกาศกับ NASA
ข่าวที่เกี่ยวข้อง