Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ต.ค. 2563

รีววมอนิเตอร์ใหม่‘เอซุส’ ROG SWIFT PG35V เลิศ

23 ก.ย. 2562 - 12:20 น.

รีววมอนิเตอร์ใหม่‘เอซุส’ ROG SWIFT PG35V เลิศ

รีววมอนิเตอร์ใหม่‘เอซุส’ - บรรดาเกมเมอร์ หรือนักเล่นเกม ซาบซึ้งกันดีว่า จอมอนิเตอร์ เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญและชี้เป็นชี้ตายได้ในการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์พีซี

เอซุส ค่ายผู้พัฒนาเกมมิงเกียร์ตระกูล รีพับลิก ออฟ เกมเมอร์ หรืออาร์โอจี ชื่อดังจากไต้หวัน ไม่เคยทำให้ผิดหวังในเรื่องนี้สำหรับจอตระกูล อาร์โอจี สวิฟต์ (ROG Swift) เจ้าแห่งวงการจอมอนิเตอร์เล่นเกมที่ยอดเยี่ยมที่สุด

ข่าวสดไอทีมีโอกาสทดลองใช้สุดยอดมอนิเตอร์รุ่นล่าสุด Asus ROG Swift PG35V เป็นเวลา 2 สัปดาห์ จึงนำความประทับใจมาเล่าสู่กันฟัง

อาร์โอจี สวิฟต์ พีจี 35 วี เป็นจอภาพสำหรับคอมพิวเตอร์พีซีที่มาพร้อมกับสุดยอดเทคโนโลยีล่าสุดของวงการทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็นเรโซลูชั่น 3,440 x 1,440 พิกเซล หรือเกือบ 4K อัตราส่วน 21:9 มีอัตรารีเฟรชสูงสุดถึง 200 เฮิร์ตซ์ (Hz) อัตราการตอบสนอง 4 มิลลิวินาที (ms) ติดตั้งเทคโนโลยี G-Sync ที่ขจัดปัญหาการเกิดภาพ ฉีก หรือเทียร์ริ่ง หมายความว่า จอภาพนี้จะต้องใช้กับชิพประมวลผลจากค่าย NVidia เท่านั้น จึงจะใช้เทคโนโลยีนี้ได้

รีววมอนิเตอร์ใหม่‘เอซุส’

จอมอนิเตอร์สุดล้ำ

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้จากการหันมาใช้เทคโนโลยีจอภาพแบบ vetical alignment (VA) ซึ่งนำเอาข้อดีของทั้งเทคโนโลยีจอภาพแบบ twisted nematic (TN) ที่มีอัตราการตอบสนองรวดเร็วที่สุด (1ms) และ in-plane switching (IPS) ที่ให้สีสันได้ถูกต้องมากที่สุดมารวมกันไว้ในหนึ่งเดียว แม้จะไม่ดีเท่าด้านใดด้านหนึ่งก็ตามที

จอมอนิเตอร์

จอมอนิเตอร์รุ่นนี้เป็นจอภาพ LCD มีจุดเด่นที่ความสว่างสูงสุดมากถึง 1,000 นิต และจุดมืด-สว่าง 512 จุด ส่งผลให้ อาร์โอจี สวิฟต์ พีจี 35 วี สนับสนุนเทคโนโลยีภาพแบบ HDR ได้อย่างน่าประทับใจ

ดังนั้นหากจะกล่าวว่า อาร์โอจี สวิฟต์ พีจี 35 วี เป็นจอภาพเล่นเกมในระบบ HDR ที่ดีที่สุดของชั่วโมงนี้ ก็ไม่เว่อร์เกินไป

รีววมอนิเตอร์ใหม่‘เอซุส’

รีววมอนิเตอร์ใหม่‘เอซุส’

ยังไม่หมดเท่านั้น อาร์โอจี สวิฟต์ พีจี 35 วี ยังมีขนาดใหญ่ยักษ์ถึง 35 นิ้ว และเป็นจอแบบเคิร์ฟ-อัลตราวาย หมายความว่า ทั้งโค้งเว้าโอบล้อมผู้ใช้ และมีพิกเซลไม่สูงเท่ากับมาตรฐาน 4K (3,440x2,160 พิกเซล) แต่ให้ภาพได้ใกล้เคียง 4K และใช้พลังประมวลผลกราฟิกที่ต่ำกว่าแบบจอ 4K แท้

แต่สำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้จอแบบโค้งโอบล้อมมาก่อน อาจต้องใช้เวลาสักพักเพื่อให้เกิดความเคยชินกับมิติ

สเป๊กที่กล่าวมานี้ถือว่าล้ำหน้าอย่างมากและทางเอซุสก็ออกแบบรูปลักษณ์ของมอนิเตอร์ดังกล่าวมาได้สมศักดิ์ศรีจอภาพเล่นเกมระดับพรีเมียมหลุดขอบ

รีววมอนิเตอร์ใหม่‘เอซุส’

เล่นเกมได้มุมมองกว้าง - ไฟนอล แฟนตาซี 14

รีววมอนิเตอร์ใหม่‘เอซุส’

เมนูปรับแต่ง และการโอเวอร์คล็อกจอ

เริ่มที่ลวดลายด้านหลังของจอภาพที่ทางเอซุสบรรจงเก็บรายละเอียดมาอย่างดี ให้ความรู้สึกไซ-ไฟไฮเทค ตอกย้ำด้วยไฟ RGB จำนวน 2 ตำแหน่ง ได้แก่ หลังจอภาพ และใต้ขาตั้งจอภาพที่จะส่องลงมาที่พื้นโต๊ะ ทั้งหมดเป็นโลโก้เอกลักษณ์ อาร์โอจี ปรับสีได้ตามใจชอบจากซอฟต์แวร์ของเอซุส หรือหากใครไม่ชอบไฟก็ปิดได้

ด้านหลังจอภาพมีรูระบายความร้อนเป็นวงกลมแลดูเข้ากับลวดลายเท่ จากการทดสอบใช้งานไม่พบปัญหาเรื่องความร้อนและเสียงพัดลมในจอดังรบกวนแต่อย่างใด ถือว่าทางเอซุสออกแบบจุดนี้มาได้ยอดเยี่ยมไม่เสียแรงที่เป็นอาร์โอจี สวิฟต์ ส่วนพอร์ตด้านล่างเกี่ยวกับภาพ ได้แก่ HDMI 2.0 และ DisplayPort 1.4 มีสายแถมมาให้ครบ

ภายในจอภาพยังมี AMP บิลด์-อิน ผู้ใช้สามารถใช้หูฟังต่อกับจอภาพได้โดยตรง แต่ถ้าต้องการคุณภาพเสียงที่เพิ่มขึ้นอีกต้องต่อสาย USB เพิ่มไปยังคอมพิวเตอร์พีซี อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้อาจไม่ค่อยมีประโยชน์สำหรับเกมเมอร์ระดับไฮ-เอนด์ ซึ่งส่วนใหญ่น่าจะมีการ์ดเสียง หรือ DAC/AMP แยกต่างหากสำหรับระบบเสียงอยู่แล้ว

รีววมอนิเตอร์ใหม่‘เอซุส’

อุปกรณ์แถมเพียบ

รีววมอนิเตอร์ใหม่‘เอซุส’

ช่องเสียบสายต่างๆ

ส่วนด้านหน้าจอภาพนั้นออกแบบมาได้น่าดูชมเช่นกัน โดยทางเอซุสออกแบบมาให้ แลดูขอบน้อย และมีความเป็นมินิมัลลิสต์ พร้อมโลโก้อาร์โอจีสีเงินตรงขอบล่างกลางจอ ส่วน ปุ่มควบคุมอยู่หลังจอด้านขวาเป็นแท่งอนาล็อกใช้โยก และปุ่มกดหนึ่งในเอกลักษณ์ของจออาร์โอจี สวิฟต์

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ คือ จอภาพที่หนักถึง 13.5 กิโลกรัม แต่เป็นจอภาพที่เท่มากๆ ใครเห็นต้องอึ้ง ไม่ก็ร้องว้าวแน่นอน

อย่างไรก็ดี เมื่อเปิดจอภาพขึ้นมาจะพบว่า อาร์โอจี สวิฟต์ นั้นมีภาพไม่ได้เต็มจออย่างที่คิด และเห็นขอบขึ้นมาทันที สร้างความผิดหวังให้ผู้ทดสอบ ฝากทางเอซุสปรับปรุงรุ่นต่อไปให้จอเต็มกว่านี้ได้จะดีมากๆ

และอีกจุดหนึ่ง คือ การเปิดปิดจอที่ค่อนข้างช้ากว่าที่คาด (ใช้เวลาประมาณ 7 วินาที) ไม่เหมือนจอสวิฟต์รุ่นก่อนๆ ที่ตรงนี้เป็นจุดเด่น เพราะเปิดปิดจอได้รวดเร็วใช้เวลาเพียง 1-2 วินาทีเท่านั้น

ส่วนไฟใต้ขาตั้งจอภาพที่จะส่องลงมาที่พื้นโต๊ะ ปรับเปลี่ยนรูปแบบโลโก้ได้ด้วย เอซุสแถมมาให้พร้อมซองผ้ากำมะหยี่ อย่างดี

รีววมอนิเตอร์ใหม่‘เอซุส’

RGB ด้านหลัง

รีววมอนิเตอร์ใหม่‘เอซุส’

RGB ส่องลงพื้นโต๊ะ

ส่วนของขาตั้งนั้นมีความแข็งแรงคงทน การประกอบทำได้ง่ายดาย และสามารถวางชิดผนังได้แม้ขาตั้งจะทแยงออก 3 ทิศทาง

ขาหลังของแท่นตั้ง เอซุสตัดออกให้มีความสั้นลง ส่วนขาหน้าที่ยื่นออกมาก็ไม่ได้เกะกะด้านหน้า นอกจากนี้ แท่นตั้งของจอยังมีช่องสำหรับให้ลากสายเกี่ยวกับจอทั้งหลายผ่านออกไปด้านหลังช่วยสร้างความเรียบร้อยให้สารพัดสายต่างๆ โดยจอภาพสามารถปรับระดับขึ้นลง และหันซ้ายขวาได้

มาดูด้านประสบการณ์การใช้งานกันบ้าง จอมอนิเตอร์นี้มีสเป๊กที่สูง มากๆ ผู้ที่จะซื้อไปใช้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีคอมพิวเตอร์พีซีที่ สเป๊กสูง โดยเฉพาะการ์ดชิพประมวลผล กราฟิก หรือจีพียู

ซึ่งทางผู้ทดสอบแนะนำว่าควรใช้อย่างน้อย Nvidia GeForce GTX 1080 Ti หรือ RTX 2070 Super มิฉะนั้นจะทำให้เกมทั้งหมดเฟรมเรตตกมาก แต่ผู้ที่จะซื้อมอนิเตอร์สเป๊กขนาดนี้คาดว่าน่าจะใช้การ์ดจอตัวท็อปกันอยู่แล้วอย่าง Nvidia GeForce RTX 2080 Ti

อาร์โอจี สวิฟต์ พีจี 35 วี มีความถูกต้องของสีอยู่ที่ร้อยละ 90 (DCI-P3) และร้อยละ 99 (Adobe RGB) ถือว่าน่าประทับใจ แต่พอมาถึงการชมภาพยนตร์ในระบบ HDR นั้นกลับพบว่า อาร์โอจี สวิฟต์

รีววมอนิเตอร์ใหม่‘เอซุส’

พัดลมระบายความร้อน

รุ่นนี้ยังคงมีปัญหาคลาสสิคของจอ LCD อยู่นั่นคือ ความสว่างที่ล้นออกมาในพื้นที่ที่ไม่ต้องการ เห็นได้ชัดเจนเมื่อจอดำมืดและมีตัวหนังสือสีขาวจะพบแสงขาวรอบๆ ตัวหนังสือ เนื่องมาจากไม่มีเทคโนโลยีอย่าง Full-Array Local Dimming แต่ตัวมอนิเตอร์นี้ใช้ Local Dimming 512 จุดแทน

แต่ข้อนี้ชดเชยด้วยประสบการณ์ HDR ที่ยอดเยี่ยม จากที่ผู้ทดสอบทดลองเล่นเกม Shadow of the Tomb Raider ฟันธงได้ทันทีว่า อาร์โอจี สวิฟต์ พีจี 35 วี เป็นมอนิเตอร์เล่นเกมระบบ HDR ที่ยอดเยี่ยมที่สุด เท่าที่ผู้ทดลองเคยทดสอบมา

มาถึง เฟรมเรต หากต้องการใช้เต็มประสิทธิภาพ ผู้ใช้จำเป็นต้องเปิดระบบ Overclock จากเมนูของจอก่อน เพราะตามปกติแล้วจอนี้จะสนับสนุนรีเฟรชเรตถึง 144 Hz แต่เมื่อเปิดระบบ Overclock ก็จะสนับสนุนได้ถึง 200 Hz

อย่างไรก็ดี จอภาพจะสนับสนุนสีแบบ 10-bit ได้ถึง 144 Hz เท่านั้น ผู้ทดสอบมองว่า ในด้านของการเล่นเกมส่วนใหญ่แล้วเฟรมเรตน่าจะสำคัญมากกว่าเรื่องสี 8-bit หรือ 10-bit แต่ด้วยตัวเลือกนี้ทำให้ สวิฟต์ พีจี 35 วี ใช้ในงานแต่งภาพได้ดีด้วย เพราะภาพจะแลดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

ส่วนเกมระดับ AAA นั้นไม่มีเกมใดที่เฟรมเรตไต่ขึ้นไปได้ถึง 200 fps หากปรับกราฟิกเต็ม แม้จะใช้ Nvidia GeForce RTX 2080 Ti ก็ตาม หากผู้ใช้ต้องการเฟรมเรตสูงสัมพันธ์กับจอภาพต้องปรับกราฟิกลง แน่นอนเรื่องนี้เป็นนิสัยเฉพาะตัวของ เกมเมอร์ที่ชอบแข่งขันอยู่แล้ว เพราะยิ่งเฟรมมากขึ้นก็สร้างข้อได้เปรียบในการแข่งขันได้

ข้อเสียที่ใหญ่ที่สุดในความคิดของผู้ทดสอบสำหรับมอนิเตอร์รุ่นนี้ คือค่าตัวทางเอซุส สนนราคา 180,000 บาท!! แม้เข้าใจว่าจอนี้เป็นสินค้าระดับพรีเมียมล้ำยุค รองรับอนาคตได้อย่างน้อย 10 ปี แต่ก็ยังมองว่าราคานั้นแพงเกินเอื้อมสำหรับ เกมเมอร์ส่วนใหญ่

แต่ด้วยรูปลักษณ์เท่เตะตา สเป๊กล้ำสมัย และคุณสมบัติสนับสนุน HDR10 ก็ขอยกให้เป็นจอภาพเล่นเกม HDR ที่ดีที่สุดและรูปลักษณ์ว้าวที่สุด เป็นมอนิเตอร์เล่นเกมในฝันของ ผู้ทดสอบ (ที่คงต้องฝันต่อไป)

หากใครต้องการจอภาพเล่นเกมที่ยอดเยี่ยมและเท่ที่สุดของชั่วโมงนี้ต้องเป็น อาร์โอจี สวิฟต์ พีจี 35 วี จากเอซุส เท่านั้น วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย!

จันท์เกษม รุณภัย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รีววมอนิเตอร์ใหม่‘เอซุส’ ROG SWIFT PG35V เลิศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง