ขวดจากขยะ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

21 ต.ค. 2562 - 02:29 น.

ขวดจากขยะ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขวดจากขยะ – ทิม แบรตต์ จากบริษัทโคคาโคลา ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายน้ำอัดลมยักษ์ใหญ่จากสหรัฐอเมริกา เปิดตัวขวดบรรจุเครื่องดื่มที่ทำจากขยะพลาสติกในแหล่งน้ำเป็นเจ้าแรกของโลก

ขวดล็อตแรกผลิตจากขยะพลาสติกที่กลุ่มอาสาสมัครช่วยกันเก็บจากชายหาด 84 แห่งในสเปนและโปรตุเกส ภายหลังขยะเหล่านี้ลอยตามกระแสน้ำในทะเลเมดิเตอร์ เรเนียนจนเกยกองเป็นขยะติดตามแนวชายฝั่ง จากนั้นนำขยะพลาสติก ไม่ว่าจะเป็นโพลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (เพ็ต) โพลิไวนิลคลอไรด์ (พีวีซี) พลาสติกโพลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นสูง (เอชดีพีอี) โพลีเอทิลีนชนิดความหนาแน่นต่ำ (แอลดีพีอี) โพลิโพรพิลีน (พีพี) โพลีสไตรีน (พีเอส) และชนิดอื่นๆ ไปผ่านกระบวนการรีไซเคิลพิเศษที่จะทำให้ขยะพลาสติกซึ่งไม่บริสุทธิ์ มีสารพิษหรือสารเคมีเจือปน กลับมาเป็นพลาสติกเกรดบริสุทธิ์ที่เหมาะกับการใช้เป็นภาชนะบรรจุสินค้าสำหรับบริโภค


ขวดจากขยะ

แม้ในเบื้องต้นขวดของโคคาโคลา จะมีอัตราส่วนขยะพลาสติกที่รีไซเคิล ร้อยละ 25 แต่บริษัทจะเดินหน้าพัฒนาและเพิ่มอัตราส่วนของขยะพลาสติกรีไซเคิล ต่อขวดเป็นร้อยละ 50 ภายในปี 2573 หรืออีก 11 ปีข้างหน้า

ที่สำคัญนอกจากการเปลี่ยนมาใช้ขวดดังกล่าวจะช่วยลดขยะในมหาสมุทรแล้ว ยังลดการผลิตพลาสติกใหม่ได้มากถึง 200,000 ตันต่อปี ลดความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนแหล่งน้ำธรรมชาติ รวมถึงลดความเสี่ยงสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงต่อสัตว์น้ำและระบบนิเวศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขวดจากขยะ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง