คอมควอนตัมมาแรง! กูเกิ้ลโวชนะขาดลอย ซูเปอร์คอมพิวเตอร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอมควอนตัมมาแรง! – วันที่ 24 ต.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า กูเกิ้ล ผู้พัฒนาเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกา เปิดเผยความสำเร็จในการพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมที่สามารถแก้ปัญหาที่มีความซับซ้อนสูงได้ภายใน 200 วินาที เทียบกับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดปัจจุบันที่ต้องใช้เวลาแก้ปัญหาเดียวกันนี้ราว 1 หมื่นปี

ความสำเร็จดังกล่าวของกูเกิ้ล สะท้อนความก้าวหน้าครั้งยิ่งใหญ่ของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ เรียกกันว่า “ควอนตัม ซูพรีมาซี” (quantum supremacy) หรือแสนยานุภาพควอนตัม ได้รับการตีพิมพ์เผนแพร่ในวารสารวิทยาศาสตร์ “เนเจอร์” (Nature)

ศุนทร ปิจไช กับคอมพิวเตอร์ควอนตัมของกูเกิ้ล “ไซคามอร์”

นอกจากนี้ ยังเป็นการตอกย้ำแนวโน้มการกำลังมาถึงของคอมพิวเตอร์ควอนตัม ซึ่งมีประสิทธิภาพการคำนวณสูงกว่าคอมพิวเตอร์ปัจจุบันอย่างมหาศาล เนื่องจากใช้หลักการใหม่จากฟิสิกส์ระดับควอนตัม เรียกว่า ควอนตัม เมคานิกส์ (ปรากฏการณ์ในระดับเล็กกว่าอนุภาคที่อยู่ในอะตอม)

คอมพิวเตอร์ทั่วไปนั้นใช้หลักการคำนวณข้อมูลที่อยู่ในสถานะนิ่งสถานะเดียวเท่านั้น ใช้สัญลักษณ์แทนว่า “1” และ “0” เรียกว่า “บิต” แต่คอมพิวเตอร์ควอนตัมใช้การคำนวณจากข้อมูลที่เรียกว่า ควอนตัม บิต หรือ “คิวบิต” ซึ่งเป็นข้อมูลที่มีสถานะเป็นได้ทั้ง 1 และ 0 ในเวลาเดียวกัน จึงมีความเร็วสูงกว่า

กูเกิ้ล ระบุว่า อยู่ระหว่างพัฒนา คอมพิวเตอร์ควอนตัม ที่ทนต่อการเกิดความผิดพลาด ให้เสร็จเร็วที่สุด เช่นเดียวกันกับการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์อื่นๆ อาทิ แบตเตอรีน้ำหนักเบาสำหรับรถยนต์และอากาศยาน รวมไปถึงยารักษาโรคชนิดใหม่ๆ

“การพัฒนาประสิทธิภาพการคำนวณรูปแบบใหม่นี้ยังอาจต้องใช้เวลานานอีกหลายปีทั้งทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ แต่แนวทางของกูเกิ้ลนั้นมีความชัดเจนแล้ว” กูเกิ้ล ระบุ

อย่างไรก็ดี คำกล่าวอ้างของกูเกิ้ลล่าสุด ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้เชี่ยวชาญและบรรดายักษ์ใหญ่ไอทีคู่แข่ง อาทิ ไอบีเอ็ม ระบุว่า กูเกิ้ล ประมาทประสิทธิภาพของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในปัจจุบันมากเกินไป โดยมองว่า ปัญหาดังกล่าวน่าจะสามารถแก้ได้ด้วยภายในเวลาประมาณ 2 วันครึ่งเท่านั้น

คอมควอนตัมมาแรง!

“ซัมมิท” ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกของไอบีเอ็ม-เอ็นวิเดีย

“เราขอเรียกร้องให้บรรดาแวดวงไอทีใช้วิจารณญาณอย่างละเอียดถี่ถ้วนต่อคำกล่าวอ้างใดๆ ที่ว่าคอมพิวเตอร์ควอนตัมสามารถทำอะไรได้มากกว่าคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน” ไอบีเอ็ม ระบุ

ด้านนายศุนทัร ปิจไช ซีอีโอกูเกิ้ล กล่าวตอบโต้ว่า การพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมนั้นเหมือนกับพี่น้องตระกูลไรต์ ชาวอังกฤษ ผู้ประดิษฐ์เครื่องบินได้สำเร็จเป็นครั้งแรกกว่า 100 ปีที่แล้ว

“เครื่องบินลำแรกของพี่น้องไรต์ บินได้ประมาณ 12 วินาที มันใช้ไม่ได้ก็จริง แต่สะท้อนว่าสิ่งนี้เป็นไปได้” ปิจไช ระบุ

ทั้งนี้ ประเทศจีน ถือเป็นชาติที่มีความก้าวหน้าด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีควอนตัมมากที่สุดของโลก โดยสหรัฐอยู่ระหว่างการพัฒนาไล่ตาม ส่งผลให้นักวิเคราะห์เกรงว่าจะเกิดการแข่งขันกันทางด้านการพัฒนาอาวุธควอนตัม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน