บรรทุกรักษ์โลก

13 พ.ย. 2562 - 11:42 น.

บรรทุกรักษ์โลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

บรรทุกรักษ์โลก – ลุค ดองเกอร์โวล์ก ประธานฝ่ายออกแบบของ ฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป ผู้ผลิตยนตรกรรมชั้นนำในเกาหลีใต้ เผยโฉมรถบรรทุกฮุนได เอชดีซี-6 เนปจูน ต้นแบบรถบรรทุกไร้คนขับแห่งโลกอนาคตที่ใช้พลังงานทางเลือกและลดคาร์บอนฟุตพรินต์ หรือลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก ที่ปล่อยออกมา

ต้นแบบดังกล่าวได้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์รูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวจากหัวรถจักรไอน้ำที่บริษัทนิวยอร์ก เซ็นทรัล เรล์โรด สหรัฐอเมริกา ใช้งานระหว่างปี 2479-2502 แม้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิค


บรรทุกรักษ์โลก

แต่ฮุนไดระบุว่า เอชดีซี-6 เนปจูน ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจน ถือเป็นคำตอบของอุตสาหกรรมรถบรรทุกพลังงานสะอาดในอนาคต ซึ่งนอกจากจะเป็นทางออกของปัญหาทรัพยากรน้ำมันแล้ว ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะของเสียที่ปล่อยออกมามีเพียงน้ำ

ส่วนพ่วงตู้บรรทุกห้องเย็นด้านหลังใช้เทคโนโลยีไนโตร เธอร์โมเทค ระบบทำความเย็นปล่อยคาร์บอนต่ำ ทำให้รถบรรทุกฮุนได เอชดีซี-6 เนปจูน เป็นหนึ่งในรถพ่วงบรรทุกคันแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยีระบบทำความเย็นด้วยไนโตรเจนเหลว ซึ่งสามารถลดคาร์บอนฟุตพรินต์ได้สูงสุดถึง ร้อยละ 90 เมื่อเทียบกับรถบรรทุกพ่วงห้องเย็นในปัจจุบัน

ฮุนไดระบุด้วยว่าจะทำงานร่วมกับบริษัทพันธมิตรเพื่อปูทางระบบนิเวศไฮโดรเจนสำหรับรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ทั่วไป และคาดว่า จะผลิตเครื่องยนต์พลังงานไฮโดรเจน 500,000 เครื่องต่อปีในปี 2573 หรืออีก 11 ปีข้างหน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บรรทุกรักษ์โลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง