เข็มขัดปรับท่าทาง

19 พ.ย. 2562 - 12:15 น.

เข็มขัดปรับท่าทาง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

เข็มขัดปรับท่าทาง – คิม ชางบอม จากสหรัฐอเมริกา เปิดตัว “ฟิวิส” (Fivis) เข็มขัดเซ็นเซอร์ที่ช่วยปรับปรุงท่าทางให้ดูสง่างาม ไปพร้อมๆ กับแก้ปัญหาการปวดเมื่อยจากการนั่ง ยืน และเดินที่ผิดท่า ฟิวิซ มีให้เลือก 2 ขนาดเพื่อรองรับผู้ใช้งานทุกสัดส่วน ได้แก่ ขนาด 25-36 นิ้ว กับ 32-42 นิ้ว เพียงสวม ฟิวิสเหมือนสวมเข็มขัดที่บริเวณหน้าท้อง

ฟิวิสถูกออกแบบมาให้แนบลำตัวมีขนาดเบาแค่ 100 กรัม และไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด แถมยังสวมใส่ได้ตลอดเวลา ทั้งในบ้าน ระหว่างเรียน ทำงาน หรือท่องเที่ยวก็ไม่มีปัญหา เพราะแทบจะมองไม่เห็นฟิวิซแม้อยู่ใต้เสื้อยืดธรรมดาๆ


เข็มขัดปรับท่าทาง

เมื่อผู้ใช้งานเผลอเอนตัว เอียง หรือนั่งในท่าที่โครงสร้างกระดูกสันหลังโค้งงอ ส่วนหัวเข็มขัดฟิวิซซึ่งมีเซ็นเซอร์ตรวจจับจะสั่นเพื่อเตือนให้ปรับท่าทันที หากไม่ต้องการให้ระบบสั่นกวนใจก็สามารถเชื่อมต่อฟิวิสเข้ากับแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ และตั้งค่าให้แจ้งเตือนผ่านแอพพลิเคชั่นแทนได้

นอกจากแก้ไขท่าทางให้เหมาะสมแล้ว ฟิวิสยังเป็นเหมือนเทรนเนอร์ส่วนตัวสำหรับเสริมสร้างกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว (คอร์มัสเซิล) จะเตือนทุกครั้งที่ผู้สวมคลายกล้ามเนื้อส่วนหน้าท้อง และจะหยุดเมื่อแขม่วท้อง

ที่สำคัญใช้ตรวจสอบความเปลี่ยนแปลงการใช้ฟิวิสผ่านแอพพลิเคชั่นซึ่งจะเก็บฐานข้อมูลไว้เปรียบเทียบก่อนและหลัง รวมถึงเวลาฝึกกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว และเวลาฝึกปรับท่าทาง ดูรายละเอียดที่ kickstarter

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เข็มขัดปรับท่าทาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง