Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

รีวิวสมาร์ตโฟนเล่นเกมเท่ๆ เอซุส อาร์โอจี โฟนทู

2 ธ.ค. 2562 - 10:13 น.

 

รีวิวสมาร์ตโฟนเล่นเกมเท่ๆ เอซุส อาร์โอจี โฟนทู

รีวิวสมาร์ตโฟนเล่นเกมเท่ๆเอซุส อาร์โอจี โฟนทู - ในแวดวงนักเล่นเกม หรือเกมเมอร์นั้น แพล็ตฟอร์มที่กำลังมาแรงที่สุดในยุคนี้หนีไม่พ้นสมาร์ตโฟน จึงไม่น่าแปลกใจที่ทางเอซุส ผู้พัฒนาเทคโนโลยีจากไต้หวันจะเปิดตัว อาร์โอจี โฟน ทู สมาร์ตโฟนเล่นเกม หรือเกมมิ่งโฟน ภาคต่อที่เคยสร้างความฮือฮาเมื่อปีที่แล้ว

รีวิวสมาร์ตโฟนเล่นเกมเท่ๆเอซุส อาร์โอจี โฟนทู

ไฟอาร์จีบี - เอ็กซ์ โหมด

รีวิวสมาร์ตโฟนเล่นเกมเท่ๆเอซุส อาร์โอจี โฟนทู

ประกอบคุไน

อาร์โอจีน โฟน เป็นหนึ่งในผลิต ภัณฑ์ตระกูลอาร์โอจี หรือรีพับลิก ออฟ เกมเมอร์ แบรนด์นี้บรรดาเกม เมอร์ยกย่องให้เป็นหนึ่งในแบรนด์อุปกรณ์เล่นเกมระดับเอ็กซ์ตรีม แน่นอนว่าต้องกระเป๋าหนักและกล้าลงทุนด้วยเช่นกัน

การออกแบบภายนอกของอาร์โอจี โฟน ทู (ROG Phone II) นั้นมีขนาดที่ใหญ่ หนา และลวดลายที่โดดเด่นอย่างมาก ถือเป็นคอนเซ็ปต์ที่ตรงกันข้ามกับสมาร์ตโฟนเรือธงส่วนใหญ่ในตลาดที่เน้นความเรียบหรู (minimalist)

สิ่งแรกที่ผู้ทดสอบรู้สึกได้ทันที คือ น้ำหนักของเครื่องที่มากถึง 240 กรัม หากนอนเล่นบนเตียงถือมือเดียวนานๆ อาจเมื่อยได้ง่ายๆ เลยทีเดียว ขณะที่วัสดุของเครื่องนั้นใช้การผสมผสานระหว่างอะลูมิเนียมและกระจก บริเวณขอบเป็นโลหะด้านรมดำช่วยให้การจับนั้นมั่นคงไม่ลื่นหลุดมือ ส่วนด้านหลังเป็นกระจกลงลายสุดเท่ พร้อมโลโก้ของอาร์โอจี ซึ่งจะเปล่งแสงออกมาเป็นสีต่างๆ เมื่อผู้ใช้เปิดใช้งานเอ็กซ์ โหมด (X mode) ซึ่งเป็นการโอเวอร์คล็อกชิพประมวลผลภายใน และผลักดันสมรรถนะเครื่องให้ก้าวข้ามขีดจำกัดไปอีก พร้อมกล้องเลนส์คู่ความละเอียด 48/13 ล้านพิกเซล (MP)

รีวิวสมาร์ตโฟนเล่นเกมเท่ๆเอซุส อาร์โอจี โฟนทู

ประกอบแอโร่แอ๊กทีฟคูเลอร์

ลวดลายด้านหลังของอาร์โอจีนั้นผู้ทดสอบมองว่า แหวกแนวและแลดูเท่ไม่เหมือนแบรนด์อื่นจริงๆ หากนั่งในร้านกาแฟ แล้วหยิบขึ้นมาเปิดใช้เอ็กซ์ โหมด อาจจะดึงดูดสายตาจากผู้คนรอบข้างเลยทีเดียว เพราะโดดเด่นเหลือเกิน

อาร์โอจี โฟน ทู ยังมาพร้อมกับช่องเสียบหูฟังแบบมินิแจ๊กขนาด 3.5 มิลลิเมตร เชื่อมต่อกับ DAC แบบ 24-บิต ลำโพงสเตอริโอสองข้างหันเข้าหาผู้ใช้ พร้อมช่องเสียบสาย USB-C จำนวน 3 ตำแหน่ง โดยจุดแรกอยู่ที่ขอบล่างทำหน้าที่ตามปกติ ทั้งการชาร์จไฟ และเชื่อมต่อข้อมูล ส่วนอีกจุดหนึ่งเป็น USB-C แบบคู่ อยู่ที่ด้านขอบซ้ายของเครื่อง ปิดไว้ด้วยยางซิลิโคนสีทึบกลมกลืนกับของอะลูมิเนียมรมดำ จุดนี้ไว้รองรับอุปกรณ์เสริมของเครื่องเท่านั้น ห้ามนำไปชาร์จไฟเด็ดขาด

รีวิวสมาร์ตโฟนเล่นเกมเท่ๆเอซุส อาร์โอจี โฟนทู

ประกอบคุไน-ทวินวิว

กระจกนิรภัยของสมาร์ตโฟนรุ่นนี้เป็นกอริลลา กลาส 6 รุ่นใหม่ล่าสุด ปิดทับเหนือหน้าจอแสดงผลแบบ AMOLED ขนาดใหญ่ยักษ์ 6.59 นิ้ว ความละเอียดแบบ FHD+ (1,080 x 2,340 พิกเซล) บนอัตราส่วนภาพ 19.5 ต่อ 9 ความหนาแน่นพิกเซล 391 พิกเซลต่อตารางนิ้ว (ppi) ขอบน้อยไม่มีติ่ง อัตราส่วนพื้นที่หน้าจอต่อตัวเครื่องร้อยละ 80.3 รองรับ HDR10 และมีอัตราการรีเฟรชหน้าจอสูงถึง 120 เฮิร์ตซ์ (Hz) ถือเป็นหนึ่งในไฮไลต์ของเครื่อง

รีวิวสมาร์ตโฟนเล่นเกมเท่ๆเอซุส อาร์โอจี โฟนทู

เคสแถมยังเท่

รีวิวสมาร์ตโฟนเล่นเกมเท่ๆเอซุส อาร์โอจี โฟนทู

คุไน เกมแพ็ด

อัตราการรีเฟรชหน้าจอ คือ การที่ฮาร์ดแวร์ป้อนภาพเข้ามายังจอ 120 ภาพต่อวินาที ส่งผลให้ภาพที่ได้มีความลื่นไหลแตกต่างจากสมาร์ตโฟนรุ่นอื่นที่อยู่ในตลาดตอนนี้ (ส่วนใหญ่อยู่ที่ 30Hz) เหมาะสำหรับการเล่นเกมอย่างยิ่ง เพราะหมายความว่าจอจะรองรับเฟรมเรตที่สูงได้จึงแสดงผลออกมาให้ภาพลื่นไหลขึ้นได้

ทั้งนี้ การแสดงผลในรูปแบบดังกล่าว ทั้งจอภาพและฮาร์ดแวร์ รวมทั้งตัวเกมจะต้องรองรับด้วย เช่น สมรรถนะของเครื่องที่สามารถผลักดันจำนวนเฟรมออกมาได้มากพอ และจอที่รองรับจำนวนเฟรมดังกล่าวได้ถึง รวมทั้งเกมที่ถูกออกแบบมาให้เล่นที่เฟรมเรตสูง ซึ่งปัจจุบันนั้นมีอยู่มากมายหลายเกมบนสมาร์ตโฟน ผู้ใช้ตรวจสอบรายชื่อเกมที่สนับสนุนได้ที่ https://zentalk.asus.com/en/discussion/9967/

รีวิวสมาร์ตโฟนเล่นเกมเท่ๆเอซุส อาร์โอจี โฟนทู

เกมแพ็ด

รีวิวสมาร์ตโฟนเล่นเกมเท่ๆเอซุส อาร์โอจี โฟนทู

กล้องหลัง

หน้าจอแสดงผลที่มีอัตราการรีเฟรชสูงนั้นส่งผลต่อประสบการณ์การใช้งาน สมาร์ตโฟนทั่วไปด้วยค่อนข้างมาก การเปลี่ยนกลับไปใช้สมาร์ตโฟนอื่นที่มีหน้าจออัตรารีเฟรชต่ำกว่านั้นสร้างความอึดอัด และ อดคิดถึงจอของอาร์โอจี โฟน ทู ไม่ได้

อย่างไรก็ดี หน้าจออัตรารีเฟรชสูงนั้นต้องแลกมาด้วยความสว่างที่น้อยลง โดยการทดสอบพบว่ามีความสว่างอยู่ที่ 600 นิตเท่านั้น แม้จะเพียงพอต่อการใช้งานในที่สว่าง แต่ความสว่างระดับนี้ทำให้ประสบการณ์รับชมภาพยนตร์ HDR ไม่โดดเด่นเท่าจอภาพที่มีความสูง มากๆ อย่างจอของซัมซุง กาแล็กซี โน้ต 10 พลัส (1,200 นิต) แต่ก็ต้องชื่นชมจอภาพของอาร์โอจี โฟน ทู ที่ผลิตจากซัมซุง มีความสว่างได้ระดับนี้ถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว

รีวิวสมาร์ตโฟนเล่นเกมเท่ๆเอซุส อาร์โอจี โฟนทู

เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือบนจอ

ส่วนสาเหตุที่ความละเอียดของอาร์โอจี โฟน ทู อยู่ที่ระดับ FHD+ นั้นเพราะด้วยความที่นำเอาคอนเซ็ปต์ของเกมเมอร์มาปรับใช้กับมือถือ โดยเกมเมอร์ระดับมืออาชีพที่แข่งขันกันนั้นมักนิยมเฟรมเรตสูงมากกว่ากราฟิกที่สวยงาม

จุดเด่นถัดมาของอาร์โอจี โฟน ทู เป็นระบบพลังงานที่ประกอบด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 6,000 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) หากใช้งานเป็น สมาร์ตโฟนแบบทั่วๆ ไปนั้น ทดสอบดูแล้วใช้งานได้ถึง 2 วันเต็ม!

แต่หากเปิดเอ็กซ์ โหมด ซึ่งเป็นการ โอเวอร์คล็อกเครื่อง เพื่อเล่นเกมนั้นจะทำให้เครื่องร้อนขึ้น และใช้พลังงานมากขึ้น สามารถเล่นเกมกราฟิกหนักๆ ติดต่อกันได้นาน 4-5 ชั่วโมงรวด จากการทดสอบของทีมไอทีข่าวสด

ทางเอซุสยังแถมชาร์เจอร์ขนาด 30 วัตต์ (W) มาให้ด้วย ทำให้การชาร์จนั้นรวดเร็ว สามารถชาร์จได้ทั้งแบบ Quick Charge 4 ที่จะใช้เวลาเพียง 30 นาที ชาร์จได้ถึงร้อยละ 40 และ Hyper Charge ทำให้การชาร์จรวมทั้งหมดกินเวลาเพียง 1 ชั่วโมงเศษ ถือว่าน่าประทับใจอย่างมาก เพราะแบตฯ ก้อนใหญ่มากอยู่แล้ว ถือเป็นสมาร์ตโฟนที่มีระยะเวลาการใช้งานอึดที่สุดเท่าที่ผู้ทดสอบเคยลองใช้มา

อาร์โอจี โฟน ทู ใช้ขุมพลังจากชิพประมวลผล (SoC) รุ่น Snapdragon 855+ จากค่ายควอลคอมม์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร (nm) มีหน่วยประมวลผลกลาง หรือซีพียู แบบ 8 หัว (Octa-core) ความเร็วสัญญาณนาฬิกาคอร์หลัก 2.96 GHz อีก 3 คอร์ 2.42GHZ และที่เหลืออีก 4 คอร์ 1.78GHz หน่วยประมวลผลกราฟิก หรือจีพียู รุ่น Adreno 640 โดยทั้งหมดสามารถถูกโอเวอร์คล็อกได้ผ่านเอ็กซ์ โหมด

หน่วยความจำแรม 12 กิกะไบต์ (GB) พื้นที่เก็บข้อมูล 128/256/512 GB และ 1 เทร่าไบต์ (TB) ไม่สนับสนุนการ์ดหน่วยความจำเสริมอย่าง micro SD แต่ใส่ได้ 2 ซิม

ไฮไลต์สำคัญที่สุดของสมาร์ตโฟนรุ่นนี้อยู่ที่การเล่นเกมและการปรับแต่งที่มากที่สุดในบรรดามือถือเล่นเกมทุกรุ่น

หัวใจของการปรับแต่งทั้งหมดอยู่ที่แอพพลิเคชั่นที่แถมมา Armory Crate แบ่งออกเป็นสองส่วน ได้แก่ ส่วนที่เป็นรายชื่อเกมที่มีในเครื่องซึ่งจะถูกบรรจุเข้ามาโดยอัตโนมัติหลังลงไว้แล้ว กับอีกส่วนเป็นคอนโซล ซึ่งจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ของเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นซีพียู และจีพียู ความเร็วสัญญาณนาฬิกา อุณหภูมิ ไปจนถึงการปรับแต่งไฟอาร์จีบีที่ด้านหลังเครื่อง และเอ็กซ์ โหมด รวมไปถึงแอร์ ทริกเกอร์ ซึ่งเป็นปุ่มระบบสัมผัสเสริมบนขอบซ้ายและขวาของเครื่องเมื่ออยู่ใน แนวนอน (คล้ายปุ่ม R1/R2 บนจอย เพลย์สเตชั่น)

เอซุสยังแถมอุปกรณ์เสริมอย่างแอร์แอ๊กทีฟ คูเลอร์ ทู ซึ่งสามารถประกอบเข้ากับเครื่องได้ กลายเป็นแผงและพัดลมระบายความร้อนพร้อมไฟอาร์จีพีด้านหน้าสุดเท่ โดยทางเอซุสระบุว่า พัดลมนั้นเงียบกว่าเดิม 4 เท่า และช่วยลดอุณหภูมิเครื่องลงได้ 4 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ ยังแถมเคสพลาสติกสีดำด้านที่สามารถติดเข้าไปได้โดยไม่บดบังลวดลายสุดเก๋ไก๋ของเครื่องอีกด้วย ซึ่งผู้ทดสอบแนะนำให้ผู้ใช้ใส่เคสทันที เนื่องจากกระจกด้านหลังของเครื่องนั้นมีความลื่นสูง หากวางบนพื้นเรียบ หรือกระจกแล้ว มีโอกาสไหลเลื่อนตกจากโต๊ะสูงมากๆ

อุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจอื่นๆ ได้แก่ คุไน เกมแพ็ด (The Kunai Gamepad) โดยอุปกรณ์ชนิดนี้จะช่วยแปลงร่างให้ สมาร์ตโฟนของผู้ใช้กลายเป็นเครื่องเล่นเกมที่ลักษณะคล้ายนินเท็นโด สวิตช์ ซึ่งจอยทั้งสองด้านสามารถถอดออกมาประกอบร่างเป็นจอยแพ็ดเชื่อมกับเครื่องผ่านสัญญาณบลูทูธได้อีกด้วย สนนราคาที่ประมาณ 3,000 บาท

ต่อมาเป็น ทวิน วิว ด็อก ทู (The TwinView Dock II) ถือเป็นอุปกรณ์เสริมที่ราคาสูงแรงที่สุดของอาร์โอจี โฟน ทู โดยผู้ใช้สามารถติดตั้งสมาร์ตโฟนเข้าไปและแปลงร่างให้กลายเป็นเหมือนนินเท็นโด 3 ดีเอส มีหน้าจอสองจอ พร้อมแบตฯ เพิ่มอีก 5,000 mAh เป็นจอ AMOLED แบบ 120Hz เช่นกัน สามารถปิดพับได้ สนนราคาที่ 6,500 บาทขึ้นไป

อาร์โอจี โฟน ทู เป็นสมาร์ตโฟนที่รองรับเทคโนโลยีเชื่อมต่อหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นบลูทูธ 5.0 ไว-ไฟ (แต่ไม่รวมไว-ไฟ 6) ลำโพง DTS-X ที่ให้เสียงดังกระหึ่ม ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 9.0 ที่กำลังจะอัพเดตเป็น 10.0 ฟีเจอร์อย่างการเปลี่ยนตัวเองเป็นเพาเวอร์แบงก์ เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือในจอภาพที่มีความแม่นยำสูง มีความไวปานกลาง แต่ไม่มีระบบชาร์จไร้สาย และไม่กันน้ำกันฝุ่น

ขณะที่กล้องถ่ายภาพของ 2 เลนส์ ความละเอียด 48MP และ 13MP นั้นมีคุณภาพของการถ่ายภาพออกมาอยู่ในระดับดี แต่ไม่โดดเด่นเท่าที่ควร ประเมินแล้วคุณภาพของภาพที่ได้นั้นพอๆ กับกล้องจากเครื่องเอซุส เซ็นโฟน 6 (Asus ZenFone 6) ซึ่งเข้าใจได้ เพราะอาร์โอจี โฟน ทู ออกแบบมาให้เน้นการเล่นเกมเป็นหลัก

โดยรวมแล้วอาร์โอจี โฟน ทู เป็น สมาร์ตโฟนเล่นเกมที่ยอดเยี่ยม (และเท่) ที่สุดเท่าที่ผู้ทดสอบเคยลองใช้มา แม้ คอนเซ็ปต์ของเกมมิ่งโฟนนั้นถือว่ายังค่อนข้างใหม่ แต่ต้องชื่นชมเอซุสในความพยายามนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับ ผู้บริโภค ผ่านความเท่และโดดเด่นของสายผลิตภัณฑ์อาร์โอจี แบตฯ ขนาดใหญ่ยักษ์สเป๊กที่ทรงพลัง ลูกเล่นการโอเวอร์คล็อกที่ผสานกับเทคโนโลยีหน่วยเก็บข้อมูลแบบ UFS 3.0 ทำให้การโหลดแอพฯ หนักๆ การโหลดข้อมูลจำนวนมาก และการเปลี่ยนแอพฯ เห็นได้ชัดว่ารวดเร็วอย่างน่าประทับใจ หากเอซุสจะปรับปรุงให้น้ำหนักลดลงกว่านี้ได้จะยิ่งดี

ผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ตโฟนเล่นเกม หรือแม้แต่สมาร์ตโฟนที่มีความแตกต่างไปจากดีไซน์เรียบหรูหลายๆ แบรนด์ ไม่ควรมองข้ามอาร์โอจี โฟน ทู สนน ราคาที่ เกือบ 3 หมื่นบาท วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

จันท์เกษม รุณภัย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รีวิวสมาร์ตโฟนเล่นเกมเท่ๆ เอซุส อาร์โอจี โฟนทู
ข่าวที่เกี่ยวข้อง