Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 23 ม.ค. 2564

ซัมซุง‘คิวบ์’เอเอ็กซ์ 9500 กรองฝุ่นละออง-ดีไซน์ล้ำยุค

16 ธ.ค. 2562 - 12:52 น.

ซัมซุง‘คิวบ์’เอเอ็กซ์ 9500 กรองฝุ่นละออง-ดีไซน์ล้ำยุค

ซัมซุง‘คิวบ์’เอเอ็กซ์ 9500 กรองฝุ่นละออง-ดีไซน์ล้ำยุค - ปัญหาฝุ่นละอองและมลพิษในอากาศเป็นหนึ่งในปัญหาที่หลายชาติให้ความสนใจ เพราะถือเป็นภัยคุกคามที่มองไม่เห็น กระทบต่อสุขภาพของประชากรโดยตรง ไม่เว้นแม้แต่กับคนไทยที่ช่วงระยะที่ผ่านมา หันมาใส่ใจเรื่องปัญหาฝุ่นละอองกันมากขึ้น หลังกลายเป็นชาติที่มีฝุ่นคลุมเมืองอันดับต้นๆ ของโลก

ยิ่งฤดูหนาวช่วงนี้ ปัญหาดังกล่าวยิ่งทวีความรุนแรง? “เครื่องกรองอากาศ” จึงกลายเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ขายดีในช่วงนี้ เหมาะเจาะพอดีกับที่ ซัมซุง ผู้พัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำจากประเทศเกาหลีใต้ เพิ่งเปิดตัวไลน์อัพเครื่องกรองอากาศรุ่นใหม่ล่าสุดไปในงาน IFA2019 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อต้นเดือนก.ย.

ซัมซุง‘คิวบ์’เอเอ็กซ์9500กรองฝุ่นละออง-ดีไซน์ล้ำยุค

ปุ่มระบบสัมผัสพร้อมไฟแอลอีดี

หนึ่งในเครื่องกรองอากาศ รุ่น เอเอ็กซ์ 9500 (AX9500) คว้ารางวัลด้านการออกแบบยอดเยี่ยม

ทีมข่าวสดไอที มีโอกาสทดลองใช้เจ้า เอเอ็กซ์ 9500 หรือ คิวบ์ มาเป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็มๆ จึงเอาประสบการณ์ที่ได้รับมาเล่าสู่กันฟัง

ซัมซุง‘คิวบ์’เอเอ็กซ์9500กรองฝุ่นละออง-ดีไซน์ล้ำยุค

หน้าจอแสดงผลเก๋ไก๋

เครื่องกรองอากาศ คิวบ์ เครื่องนี้ มีการออกแบบภายนอกที่น่าประทับใจสมกับที่ได้รางวัลด้านการออกแบบจากงาน IFA2019 แม้มองผ่านๆ อาจจะโดนแซวว่าเหมือนตู้แช่เครื่องดื่มตามโรงแรม หรือเครื่องล้างจานอัตโนมัติ เนื่องจากมีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมลูกบาศก์

วัสดุภายนอกเป็นสแตนเลสสีเงิน แฝงกลิ่นอายแบบฉบับมินิมอลิสต์ แลดูทันสมัย เหมาะกับบ้านที่ตกแต่งแนวโมเดิร์นอย่างที่สุด พร้อมหน้าจอแสดงผลหลังแผงโลหะด้านหน้า บอกปริมาณฝุ่นและคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ทั้งระดับฝุ่น PM10, PM2.5, PM1.0 และก๊าซพิษ (GAS)

PM เป็นคำย่อมาจาก particulate matter-particles หมายถึงสสารอย่างฝุ่นไปจนถึงอนุภาคละอองเป็นได้ทั้งสถานะของแข็ง และของเหลว เช่น ควันท่อไอเสียรถยนต์ ฝุ่นจากโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน และละอองเกสรดอกไม้

หากมีตัวเลขตามหลัง เช่น PM2.5 นั้นหมายถึงขนาดของฝุ่น มีขนาดเล็กกว่าหรือเท่ากับ 2.5 ไมโครเมตร หรือไมครอน โดย 1 ไมครอน มีขนาดเท่ากับหนึ่งในล้านส่วนของหนึ่งเมตร

ซัมซุง‘คิวบ์’เอเอ็กซ์9500กรองฝุ่นละออง-ดีไซน์ล้ำยุค

ดีไซน์ทันสมัย

อีกหนึ่งจุดขายที่ทางซัมซุงหมายมั่นปั้น คิวบ์ มานอกไปเสียจากรูปโฉมที่ทันสมัย คือ การเป็นเครื่องกรองอากาศที่มีเสียงไม่ดังผ่านเทคโนโลยี วินด์ ฟรี (Wind-free technology) ซึ่งเป็นรูปแบบการกระจายลมแบบเอกลักษณ์ของทางซัมซุง

จากการทดสอบพบว่า เสียงของเครื่องกรองอากาศในโหมดนี้เงียบเชียบหายห่วงแน่นอน แต่ต้องแลกกับประสิทธิภาพการกรองอากาศที่ช้าลงกว่าโหมดปกติซึ่งสามารถปรับระดับความแรงได้ 3 ระดับ และแบบอัตโนมัติ ผ่านการควบคุมจากแผงระบบสัมผัสสีดำบนขอบส่วนหน้าของเครื่อง เป็นปุ่มแบบระบบสัมผัสทั้งหมด พร้อมไฟ แอลอีดีสีขาวคอยบอกสถานะ

ซัมซุง‘คิวบ์’เอเอ็กซ์9500กรองฝุ่นละออง-ดีไซน์ล้ำยุค

ช่องเชื่อมต่อด้านบน

ส่วนหน้าของเครื่องจะขยับยื่นออกมาจากเครื่องเมื่อทำงานเพื่อกระแสลมพุ่งออกมา และจะเลื่อนเก็บเข้าไปเมื่อปิดการใช้งาน เก๋มาก!? ปุ่มวินด์ฟรีนั้น หากกดค้างไว้ 3 วินาที จะเป็นการเปิดการทำงานโหมดนอนหลับ (Sleep mode) เหมาะสำหรับเวลานอนหลับ โดยเครื่องจะยังทำงานเบาๆ และปิดไฟสถานะเกือบทั้งหมดลง พร้อมกับจอภาพที่ด้านหน้าเครื่องด้วย เหลือไว้เพียงไฟแอลอีดีสีขาวดวงเดียว

นอกจากนี้ ยังมีปุ่มที่ผู้ใช้สามารถกดเพื่อดูสถานะค่าฝุ่นละอองและก๊าซพิษได้ ทั้งหมดที่กล่าวผู้ใช้ควบคุมที่ตัวเครื่อง หรือผ่านแอพพลิเคชั่น SmartThings ดาวน์โหลดได้ผ่าน Galaxy Store ของทางซัมซุง และ Play Store ในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ รวมทั้ง App Store ในระบบปฏิบัติการไอโอเอสได้ฟรี

ซัมซุง‘คิวบ์’เอเอ็กซ์9500กรองฝุ่นละออง-ดีไซน์ล้ำยุค

แอพสมาร์ตติงส์

หมายความว่า เครื่องดังกล่าวใช้งานได้กับสมาร์ตโฟนแทบทุกโอเอสและทุกแบรนด์ ไม่ต้องกังวล

เอเอ็กซ์ 9500 อาศัยการทำงานจากมอเตอร์ใบพัดดูดอากาศที่อยู่ภายในเครื่อง ดูดอากาศผ่านเข้าทางด้านหลังเครื่องซึ่งมีรูกรองรวมกันกว่า 6 หมื่นรู

ด้านบนของเครื่องมีสล็อตพิเศษซึ่งสามารถหมุนพลิกกลับขึ้นมาต่อกับคิวบ์ตัวที่สองซึ่ง วางทับลงไปที่ด้านบนได้ เป็นการออกแบบที่ หวือหวาน่าประทับใจ

ซัมซุง‘คิวบ์’เอเอ็กซ์9500กรองฝุ่นละออง-ดีไซน์ล้ำยุค

แอพควบคุมเข้าใจง่าย

หน้าจอแสดงผลหลังหน้ากากโลหะที่ด้านหน้าของเครื่องเป็นค่าฝุ่นละอองและก๊าซปนเปื้อนในอากาศตรวจวัดจากเซ็นเซอร์เลเซอร์ ทำให้มีความไวและความแม่นยำสูงในการตรวจวัดและกรองฝุ่นละอองได้ถึงขนาด 0.3 ไมครอน (PM0.3) เป็นระดับละออง อาทิ ควันบุหรี่ และก๊าซที่ออกมาจากท่อไอเสียรถยนต์ซึ่งเผาไหม้ไม่สมบูรณ์

นอกจากจะแสดงเป็นตัวเลขแล้วยังมีแถบสีซึ่งแสดงระดับความปลอดภัยของสถานะฝุ่นละอองในห้อง ได้แก่ สีแดง (อันตราย) สีส้ม (ฝุ่นเยอะ) สีเขียว (ปลอดภัย) และสีฟ้า หมายความว่าสะอาด

ค่าฝุ่นจากแอพ AirVisual น่ากังวล

ขณะที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO กำหนดค่าคุณภาพอากาศมีฝุ่น PM10 ไม่ควรเกิน 20 ไมโครกรัมต่อลบ.ม. และ PM2.5 ไม่ควรเกิน 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

คุณภาพอากาศในบางพื้นที่ของกรุงเทพมหานครนั้นจากแอพ AirVisual พบว่าบางวันมีฝุ่น PM2.5 ทะลุ 60 ไมโครกรัมต่อลบ.ม. ขณะที่ฝุ่นแถวบ้านผู้ทดสอบนั้นบางวันก็ถึงขั้นเลวร้ายเช่นกันจากเซ็นเซอร์ของเครื่องกรองอากาศ

ที่น่าตกใจไปกว่านั้น คือ ขณะทดสอบมองภัยคุกคามเหล่านี้ไม่เห็น แต่สัมพันธ์กับอาการคันจมูก ภูมิแพ้ ซึ่งหลังจากได้ทดลองใช้เครื่องกรองอากาศรุ่นนี้แล้ว อาการเหล่านี้เกิดขึ้นน้อยลงต่อสัปดาห์อย่างชัดเจน? การติดตั้งเครื่องสามารถทำได้สะดวกรวดเร็วผ่านแอพข้างต้น โดยเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Wi-Fi จากเราเตอร์ในบ้าน หากใครไม่มีก็ยังใช้งานได้ แต่ต้องควบคุมที่เครื่องเอง ส่วนของแอพก็ใช้งานสะดวก

เมนูควบคุมมีเพียงการปรับโหมดของเครื่อง และสถานะค่าฝุ่นแบบเรียลไทม์ ไม่นับลูกเล่นอื่นๆ ของแอพที่มีอยู่มากมาย ทว่า ผู้ทดสอบมองว่า ซัมซุง น่าจะเพิ่มเรื่องของข้อมูลเชิงกราฟและการแสดงข้อมูลเชิงสถิติย้อนหลังเข้ามาด้วย

การดูแลรักษาเครื่อง เป็นอีกเรื่องที่ถือว่าสำคัญมากมักเป็นจุดที่ผู้ต้องการใช้เครื่องกรองอากาศหลายคนคาดไม่ถึง

สำคัญที่สุด คือ แผ่นกรอง หรือฟิลเตอร์ ซึ่งถอดออกมาทำความสะอาดและเปลี่ยนได้จากหลังเครื่อง ได้แก่ แผ่นกรองฝุ่นหยาบ ล้างน้ำเปล่าและตากแดดให้แห้งได้เพื่อนำมาใช้ใหม่ แผ่นคาร์บอนที่ช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์

และแผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง (HEPA) ซึ่งกรองฝุ่นได้จนถึงขนาด 0.3 ไมครอน (เล็กยิ่งกว่าแบคทีเรียส่วนใหญ่) สองแผ่นหลังนี้ไม่สามารถทำความสะอาดได้ และควรเปลี่ยนอย่างน้อยปีละครั้ง มูลค่าประมาณ 1,200 และ 1,400 บาทตามลำดับ

หาซื้อได้ที่ศูนย์ซ่อมและอะไหล่อย่างเป็นทางการของซัมซุงทั่วประเทศ (ไม่ใช่ตามศูนย์ในห้าง) ขณะที่หน้ากากโลหะด้านหน้าของเครื่องนั้นแม้จะมีความแข็งแรง แต่หากโดนกระแทกแรงๆ อาจบุบได้ อะไหล่ส่วนนี้ราคาราว 500 บาท (ราคาทั้งหมดยังไม่รวมภาษี)

สําหรับผู้ที่เคยใช้เครื่องกรองอากาศหลายเครื่อง จะเปรียบเทียบได้ชัดเจนว่า การดูแลรักษาเครื่อง และความสะดวกในการเปลี่ยนฟิลเตอร์ควรเป็นหนึ่งในจุดใหญ่ที่สุดของการพิจารณาเลือกซื้อเครื่องเหล่านี้

สำหรับ เอเอ็กซ์ 9500 แม้ราคาฟิลเตอร์อยู่ในระดับที่ยอมรับได้ แต่ซัมซุงอาจเพิ่มวิธีการที่สะดวกยิ่งขึ้นในการบริการลูกค้า เช่น หาซื้อ หรือสั่งของได้จากศูนย์บริการทั่วไป หรืออาจเป็นการสั่งซื้อออนไลน์ ไปจนถึงขายแพ็กเกจบริการเปลี่ยนฟิลเตอร์ที่มีช่างนำอะไหล่มาจัดการให้ถึงที่ก็จะหรูสุด เป็นรายแรกของไทยเลยทีเดียว มากกว่าที่จะต้องให้ลูกค้าไปวิ่งหาศูนย์อะไหล่เอง ซึ่งก็ไม่ได้มีมากมายเท่ากับศูนย์บริการทั่วไป

การทดสอบใช้งานพบว่า เอเอ็กซ์ 9500 ปรับคุณภาพอากาศในห้องขนาด 30 ตารางเมตร โดยลดค่าฝุ่นทุกประเภทจากระดับ 50 ไมโครกรัมต่ออากาศ 1 ลูกบาศก์เมตร ลงมาเหลือที่ระดับ 5 ไมโครกรัมต่อลบ.ม. ได้ภายในเวลาไม่เกิน 30 นาที ด้วยโหมดปกติที่ความแรงพัดลมสูงสุด (ระดับ 3) ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี

เครื่องดังกล่าวออกแบบมาให้รองรับห้องขนาดใหญ่ได้สูงสุดถึง 47 ตร.ม. มีอัตราการฟอกอากาศอยู่ที่ 366 ลบ.ม.ต่อชั่วโมง ขณะที่เสียงพัดลมระดับสูงสุดนั้นไม่ได้ดังจนรบกวนโสตประสาทของผู้ทดสอบจนเกินไป เทียบเป็นหน่วยเดซิเบลอาจไม่เห็นภาพ เอาเป็นว่าอยู่ในระดับที่ดังพอๆ กับพัดลมเบอร์ 3 ทั่วไปในเมืองไทยน่าจะเข้าใจกัน

อย่างไรก็ดี สำหรับคนที่ขี้รำคาญแสงไฟเอามากๆ เวลานอนหลับ แม้เปิดทำงานในโหมด Sleep ก็ตาม คิวบ์ยังคงเหลือไฟแอลอีดีบอกสถานะสีขาวอยู่ดวงหนึ่ง ซึ่งในห้องนอนที่มืดสนิทนั้นถือว่าสว่างมาก ส่วนเสียงนั้นเงียบสนิทไม่มีปัญหาใดๆ

อีกจุดเป็นแผงควบคุม แม้มีไฟแอลอีดีสีขาวบอกสถานะบางปุ่ม แต่ยังมองเห็นได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากอยู่บนแผงควบคุมสีดำ แม้กลมกลืนกับดีไซน์โลหะของเครื่องอย่างสวยงาม แต่ทำให้มองเห็นค่อนข้างลำบากโดยเฉพาะในที่มืด ปัญหาทั้งหมดนี้ แก้ไขได้ด้วยการใช้สมาร์ตโฟนสั่งแทน? หากปุ่มพวกนี้มีไฟแบ๊กไลต์ไปเลยน่าจะดีกว่า แล้วเวลาเปิดโหมด Sleep ก็ปิดไฟทั้งหมดที่แผงควบคุมด้านหน้าไปเลย หากเกรงว่าผู้ใช้จะไม่ทราบว่าเครื่องทำงานอยู่ก็ควรใช้ไฟสีอื่นที่แยงตาน้อยกว่าสีขาว ไม่ก็ลดความสว่างของไฟลง (เหลือประมาณระดับแสงบนจอของสมาร์ตโฟนเรือธงของค่ายเวลาวางชาร์จตอนกลางคืน)?

สรุปแล้ว เอเอ็กซ์ 9500 เป็นเครื่องกรองอากาศที่มีรูปลักษณ์เตะตา แลดูทันสมัย และน่าใช้ เหมาะกับบ้านแบบโมเดิร์นมากที่สุด ฟังก์ชันการใช้งานมีหลากหลาย และการดูแลรักษาทำได้ง่าย รวมทั้งอะไหล่มีราคาถูกกว่าคู่แข่งส่วนใหญ่ ปัญหาที่พบในการทดสอบครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรนัก

เครื่องนี้เหมาะมากสำหรับผู้ใส่ใจสุขภาพที่ต้องการดูแลตัวเอง และชอบทันสมัยด้านการออกแบบ วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย สนนราคาที่ 28,900 บาท

จันท์เกษม รุณภัย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ซัมซุง‘คิวบ์’เอเอ็กซ์ 9500 กรองฝุ่นละออง-ดีไซน์ล้ำยุค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง