นอน-ตื่นมีคุณภาพ

13 พ.ค. 2563 - 10:34 น.

นอน-ตื่นมีคุณภาพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

นอน-ตื่นมีคุณภาพ – แมตต์ แฮเซตต์ จากสหรัฐอเมริกา แนะนำ “ลอฟตี” (Loftie) นาฬิกาปลุกที่จะช่วยยกระดับคุณภาพการนอนและการตื่นนอนในแบบที่โทรศัพท์มือถือหรือ สมาร์ตโฟนทำไม่ได้ นอกจากภัยร้ายของแสงสีฟ้าที่กระทบต่อนาฬิกาชีวภาพ หรือวงจรของระบบการทำงานในร่างกายมนุษย์ปั่นป่วนเป็นเหตุให้นอนดึก นอนยาก และนอนหลับไม่เต็มอิ่มแล้ว


นาฬิกาปลุกไฮเทคที่มีในสมาร์ตโฟนกลับทำให้ผู้ใช้งานตื่นด้วยความอ่อนเพลียแทนที่จะกระฉับกระเฉง ลอฟตีมาในรูปแบบนาฬิกาปลุกรุ่นเก่า แต่ดีไซน์สวยทันสมัย พร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่ออกแบบพิเศษ สำหรับการตื่นนอน ลอฟตีใช้ระบบปลุก 2 ระยะ

เริ่มจากปลุกด้วยเสียงดนตรีผ่อนคลายเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายปรับตัวและเมื่อถึงเวลาที่ตั้งไว้ระบบจะเล่นเสียงดนตรีที่มีจังหวะเร็วขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้งานตื่นนอนอย่างสดชื่นอารมณ์ดี และเสียงเพลงจะหยุดเมื่อกดปุ่มปิด ต่างจากโทรศัพท์มือถือที่ใช้เสียงปลุกดังๆ เน้นสร้างความตกใจเพื่อให้ตื่น แต่เป็นการตื่นที่หงุดหงิดและส่งผลลบต่อกิจกรรมที่จะทำในระหว่างวัน

ในส่วนของการนอน ลอฟตีมีหน้าจอหรี่แสง ระบบไฟไนต์ไลต์ไม่รบกวนการนอนและนาฬิกาชีวภาพ มีเสียงไวต์นอยซ์ บราวน์นอยซ์ พิงก์นอยซ์ และเสียงธรรมชาติให้เลือกขับกล่อมก่อนนอน ซึ่งเสียงเหล่านี้จะหยุดลงอัตโนมัติก่อนกำหนดเวลาปลุก เพื่อไม่ให้ร่างกายสับสนระหว่างเสียงกล่อมนอนและเสียงปลุก ที่สำคัญมีเสียงแนะนำการทำสมาธิ การปฏิบัติตัวเพื่อให้ผ่อนคลาย และเสียงเพิ่มความสบายตัวในช่วงอาบน้ำหรือแช่น้ำด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นอน-ตื่นมีคุณภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง