ส่องกล้องผ่าตัดปอด ทางเลือกใหม่ในการรักษา

การผ่าตัดในช่องทรวงอกใช้วิธีผ่าตัดแบบเปิด ซึ่งเป็นการผ่าตัดพื้นฐานที่นิยมทำกันมาอย่างยาวนาน
เมื่อไม่นานมานี้ นพ.ศิระ เลาหทัย ศัลยแพทย์ทรวงอกผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดส่องกล้อง จากคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลวชิรพยาบาล ได้นำการผ่าตัดทางเลือกใหม่ที่เรียกว่า การผ่าตัดส่องกล้องในทรวงอกแบบไม่ใส่ท่อช่วยหายใจ มาริเริ่มในประเทศไทย

นพ.ศิระกล่าวว่า ด้วยเทคโนโลยีด้านการแพทย์ในปัจจุบันมีการพัฒนามาก ส่งผลทำให้วิธีการผ่าตัดมีการเปลี่ยนแปลงจากการผ่าตัดแบบเปิด ซึ่งทำให้ผู้ป่วยต้องเกิดอาการเจ็บปวดบริเวณแผลผ่าตัด ทั้งยังใช้เวลาพักฟื้นยาวนาน รวมถึงโอกาสติดเชื้อที่บริเวณแผลผ่าตัด ปอดติดเชื้อ และอื่นๆ

ส่องกล้องผ่าตัดปอด ทางเลือกใหม่ในการรักษา : รายงานพิเศษ

นพ.ศิระ เลาหทัย

ดังนั้นการผ่าตัดแบบเดิม จึงค่อยๆ ถูกแทนที่ด้วยวิธีการผ่าตัดแบบส่องกล้องเพิ่มมากขึ้น โดยการผ่าตัดแบบส่องกล้องนั้น มีผลดีคือทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ลดระยะเวลาการนอนโรงพยาบาล เสียเลือดน้อยลง รวมไปถึงลดภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด

ส่องกล้องผ่าตัดปอด ทางเลือกใหม่ในการรักษา : รายงานพิเศษ

นพ.ศิระกล่าวต่อว่า การผ่าตัดแบบส่องกล้อง ขณะผ่าตัดจะใช้วิธีดมยาสลบแบบปริมาณไม่มาก ทำให้ผู้ป่วยเคลิ้ม และไม่จำเป็นต้องใส่ท่อช่วยหายใจขณะผ่าตัด เทคนิคนี้สามารถลดอาการบาดเจ็บทางเส้นเสียง รวมไปถึงสามารถลดภาวะแทรกซ้อนจากยาที่ใช้ดมยาสลบทั่วไป นอกจากนี้แผลผ่าตัดบริเวณข้างลำตัวมีเพียงตำแหน่งเดียว ขนาด 3-4 ซ.ม. ซึ่งจะสามารถลดผลข้างเคียงที่กล่าวมาข้างต้นจากการผ่าตัดแบบเปิด ทั้งนี้แพทย์ผู้รักษาจะพิจารณาว่าคนไข้เหมาะสมกับการผ่าตัดชนิดไหนที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ส่องกล้องผ่าตัดปอด ทางเลือกใหม่ในการรักษา : รายงานพิเศษ

นพ.ศิระกล่าวอธิบายว่า การผ่าตัดส่องกล้อง ชนิดนี้สามารถทำได้ในหลายๆ โรค เช่น 1.มะเร็งปอดระยะเริ่มต้น (lung cancer) 2.โรคลมรั่วในเยื่อหุ้มปอด (recurrent pneumothorax) 3.โรคเนื้องอกหรือจุดในปอด (solitary lung nodule) 4.หนองในเยื่อหุ้มปอดระยะเริ่มต้น (Empyema thoracis) และ 5.โรคเนื้องอกในช่องทรวงอก (mediastinum tumour eg. thymoma)

นพ.ศิระกล่าวด้วยว่า ผู้ป่วยของโรคปอดมักไม่มีอาการ หากมีอาการมักจะมีอาการอย่างเช่น เหนื่อยง่าย ไอเรื้อรัง หรือเจ็บแน่นหน้าอก ในผู้ป่วยบางรายเมื่อแสดงอาการแล้วก้อนอาจจะลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆ ส่งผลทำให้การรักษาอาจได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร ควรต้องตรวจเช็กร่างกายเป็นประจำ เพื่อรักษาในระยะแรก

ส่องกล้องผ่าตัดปอด ทางเลือกใหม่ในการรักษา : รายงานพิเศษ

นพ.ศิระกล่าวอีกว่า สำหรับผู้ควรได้การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ประกอบไปด้วยกลุ่มคน 2 กลุ่ม ได้แก่ 1.ผู้ที่มีอาการทางระบบหายใจ ได้แก่ กลุ่มผู้ที่มีอาการไอเรื้อรัง โดยเฉพาะไอมีเสมหะ ไอเป็นเลือด เหนื่อย เจ็บหน้าอก และ 2.ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงสูง ได้แก่ กลุ่มผู้ที่สูบบุหรี่ ทำงานในโรงงานที่มีมลพิษ ควัน ก๊าซเคมีที่เป็นพิษต่อทางเดินหายใจและปอด, ทำงานในเหมืองแร่ โรงโม่หิน โรงผลิตซีเมนต์, ทำงานในบรรยากาศที่อาจปนเปื้อนสารกัมมันตภาพ, ผู้ป่วยที่มีพ่อ หรือแม่เป็นโรคมะเร็งปอด

ทั้งนี้คนที่ไม่มีอาการ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ควรหมั่นดูแลสุขภาพ และตรวจเช็กร่างกายเป็นประจำ เพราะว่ามะเร็งปอดสามารถพบได้ในคนที่ไม่สูบบุหรี่ หรือไม่มีปัจจัยเสี่ยงต่างๆ

หากตรวจพบโรคขณะที่ยังไม่มีอาการโอกาสหายขาดจะมีมากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน