คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : เก็บหน้ากากพร้อมฆ่าเชื้อ

1 ก.ค. 2563 - 10:18 น.

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : เก็บหน้ากากพร้อมฆ่าเชื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เก็บหน้ากากพร้อมฆ่าเชื้อ – เพราะหน้ากากอนามัยกลายเป็นนิวนอร์มัลและของใช้จำเป็นที่ทุกคนพึงสวมใส่ เมื่อออกนอกบ้าน หรืออยู่ในที่สาธารณะ ยูวีซีคลีนส์ สตาร์ตอัพพัฒนาเทคโนโลยีใน ชีวิตประจำวันจากสหรัฐอเมริกา เลยคิดค้น “คลีนส์บ็อกซ์” ตลับเก็บหน้ากากพร้อมระบบหลอดไฟอัลตราไวโอเลตซี (ยูวีซี) เพื่อให้มั่นใจว่าหน้ากากจะสะอาด ไร้เชื้อโรค แบคทีเรีย หรือแม้แต่ไวรัสร้าย

เก็บหน้ากากพร้อมฆ่าเชื้อ


มีขนาดกะทัดรัดเหมาะแก่การพกพา กว้าง 7.8 ซ.ม. ยาว 15.5 ซ.ม. หนา 2.1 ซ.ม. และน้ำหนักเบาเพียง 110 กรัม วิธีการใช้งานก็แสนง่ายดาย นำหน้ากากอนามัยพับครึ่ง เปิดส่วนฝาปิดด้านบนของตลับคลีนส์บ็อกซ์ จากนั้นใส่หน้ากากลงในตลับและปิดฝา กดปุ่มเปิดเพื่อให้หลอดไฟที่ติดตั้งอยู่ในส่วนฝาปิดทำงาน เลือกโหมดฆ่าเชื้อซึ่งมีด้วยกัน 2 โหมด

ได้แก่ โหมดทำความสะอาดเร่งด่วน 2 นาที และโหมดฆ่าเชื้อหายห่วง 15 นาที ความยาวคลื่นที่ 254 นาโนเมตร มีประสิทธิภาพใน การทำลายเชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัสที่ปนเปื้อน หรือเกาะติดพื้นผิวหน้ากากอนามัยได้มากถึง 99.99%

ส่วนฝาปิดของคลีนส์บ็อกซ์ยังมีแม่เหล็กซ่อนอยู่ นำไปติดเข้ากับพื้นผิวโลหะและเปิดใช้งานฆ่าเชื้อในบริเวณที่แสงส่องถึง นอกจากนี้ผู้ใช้ยังแยกส่วนฝาตลับที่มีหลอดยูวีซีมาใช้ทำความสะอาดสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ด้วย อาทิ หมอน โทรศัพท์มือถือ ช้อนส้อม แป้นพิมพ์-เมาส์ คอมพิวเตอร์ และของใช้อื่นๆ เกือบทุกอย่าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : เก็บหน้ากากพร้อมฆ่าเชื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง