Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

คอลัมน์ รายงานพิเศษ : ชีวิตวิถีใหม่ วิถีชีวิตสุขภาวะ สสส.แนะสุขภาพดีด้วย‘ยางยืด’

7 ก.ค. 2563 - 22:00 น.

‘ชีวิตวิถีใหม่’ หรือ New Normal เป็นบรรทัดฐานใหม่ในการดำเนินชีวิตประจำวันหลังวิกฤตโควิด
ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และรักษาการผู้อำนวยการ สำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ

กล่าวว่า สสส.ในฐานะผู้สนับสนุนให้มีระบบการดูแลสุขภาวะที่ดีด้วยตัวเองได้สร้างความร่วมมือกับพันธมิตรภาคีเครือข่ายหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เข้ามามีบทบาทและเสริมประสิทธิภาพความแข็งแกร่งในการขับเคลื่อนการสร้างเสริมสุขภาพของคนไทยในทุกระดับ

ซึ่งจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในแนวทางปฏิบัติด้านสุขภาพที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืน เพื่อนำคนไทยปรับตัวเข้าสู่ ‘ชีวิตวิถีใหม่ วิถีชีวิตสุขภาวะ’ ทั้งการกิน ขยับ หลับสนิท เสริมเกราะภูมิคุ้มกันปกป้องตัวเองห่างไกลโรค และสามารถรับมือกับปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด รวมทั้งโรคอุบัติใหม่ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้

การปรับตัวเข้าสู่ ‘ชีวิตวิถีใหม่ วิถีชีวิตสุขภาวะ’ ด้วยการขยันขยับ สม่ำเสมอ โดยสร้างพื้นที่สุขภาวะเพื่อมีกิจกรรมทางกายที่บ้านเป็นแนวทางดูแลสุขภาพสร้างภูมิคุ้มกันห่างไกลโรคที่ดีได้ด้วยตัวเอง

โดยอาจเริ่มจากกิจกรรมทางกายระดับปานกลาง หรือมีกิจกรรมที่เริ่มทำให้หัวใจเราเต้นแรง หายใจเร็วขึ้น เช่น เดินขึ้นบันได เดินเร็วหรือทำสวน หลังจากนั้นจึงปรับเปลี่ยนมาเป็นกิจกรรมที่ทำให้หัวใจเต้นแรง หายใจหอบด้วยการออกกำลังกาย

การมีกิจกรรมทางกายที่บ้านนั้นไม่จำเป็นต้องอาศัยอุปกรณ์การออกกำลังกายที่มีราคาแพง และใช้สถานที่กว้างขวาง แต่อยู่ที่ความสม่ำเสมอในการปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง

สสส.จึงชวนทุกคนมาเริ่มต้นการปรับตัวเข้าสู่ ”ชีวิตวิถีใหม่ วิถีชีวิตสุขภาวะ’ ด้วยการใช้ ‘ยางยืด’ รัดถุงแกงที่มีอยู่ก้นครัวของทุกบ้านมาสร้างเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายง่ายๆ ไม่ต้องซื้อ พกพาสะดวก สามารถใช้ออกกำลังกายได้ทุกเวลา ทุกสถานที่

ซึ่งเป็นงานออกแบบและคิดค้นโดยหนึ่งในภาคีเครือข่ายของสสส. ศ.ดร.เจริญ กระบวนรัตน์ ภาควิชาพลศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โดยใช้ยางยืดมาร้อยต่อกันเป็นลักษณะเหมือนข้อโซ่ ความยาวประมาณ 60 ข้อ หากต้องการให้มีแรงดึงกลับ มีความหนืดเพิ่มขึ้น ก็เพิ่มจำนวนยางในข้อโซ่หลายๆ เส้น ทั้งนี้สามารถดูวิธีการร้อยยางยืดที่ https://youtu.be/er-JNy1XyoM และชมท่าบริหารด้วยยางยืดโดยชวนสแกน QR Code เรียนรู้ 12 ท่าบริหารร่างกายด้วย ยางยืด

อ.ณัฐนรี กระบวนรัตน์ โรงเรียนวิทยาศาสตร์การเคลื่อนไหวและสุขภาพ คณะเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์สุขภาพวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และผู้ทรงคุณวุฒิ สสส. กล่าวว่า ยางยืดมีคุณสมบัติพิเศษที่เรียกว่าปฏิกิริยาสะท้อนกลับ หรือแรงดึงกลับจากการถูกดึงให้ยืดออก

เมื่อนำมาใช้เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายจึงจัดอยู่ในการออกกำลังกายประเภทความต้านทาน มีประโยชน์ในการบริหารร่างกายได้ทุกสัดส่วน ช่วยกระตุ้นระบบประสาทรับรู้ความรู้สึก ซึ่งเป็นผลดีต่อการพัฒนาและบำบัดรักษาระบบการทำงานของประสาทกล้ามเนื้อ เอ็นกล้ามเนื้อ ข้อต่อและกระดูก ช่วยสร้างเสริมสุขภาพดี

สามารถเป็นอุปกรณ์ขยับเหยียดยืดทุกชั่วโมง เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อบ่า ไหล่ จากการเพลิดเพลินกับการนั่งทำงานติดเก้าอี้เป็นเวลานานๆ ไม่ว่าจะนั่งทำงานที่บ้าน หรือที่ทำงาน รวมถึงคนที่ต้องยืนทำงาน ในท่าซ้ำๆ นานๆ ซึ่งเป็นพฤติกรรมทำลายสุขภาพ แถมการใช้ยางยืดยังช่วยลดความเครียดจากการทำงานอีกด้วย

อ.ณัฐนรีกล่าวอีกว่า การใช้ยางยืดออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ เอ็นกล้ามเนื้อ และเอ็นข้อต่อ เพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้กระชับและป้องกันการเสื่อมสภาพ

รวมทั้งยังป้องกันและลดอาการเสื่อมสภาพของกระดูก เช่น ข้อเสื่อม กระดูกบาง กระดูกพรุน และช่วยป้องกันและลดอาการข้อติด ชะลอการเสื่อมสภาพของกล้ามเนื้อ และยังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญและลดไขมันในร่างกายสำหรับคนที่ต้องการลดพุง

การออกกำลังกายด้วย ‘ยางยืด’ นี้ ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ รายงานพิเศษ : ชีวิตวิถีใหม่ วิถีชีวิตสุขภาวะ สสส.แนะสุขภาพดีด้วย‘ยางยืด’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง