ทัพฟ้ามะกันเสริมเขี้ยวเล็บ นำสุนัขหุ่นยนต์เข้าร่วมซ้อมรบ

10 ก.ย. 2563 - 13:47 น.

ทัพฟ้ามะกันเสริมเขี้ยวเล็บ นำสุนัขหุ่นยนต์เข้าร่วมซ้อมรบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทัพฟ้ามะกันเสริมเขี้ยวเล็บ – วันที่ 10 ก.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า กองทัพอากาศสหรัฐอเมริกานำหุ่นยนต์สุนัขเข้าทดสอบในภารกิจซ้อมรบที่ทะเลทรายโมฮาวี รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นปฏิบัติการซ้อมรบด้วยอาวุธไฮเทคครั้งใหญ่ที่สุดของกองทัพสหรัฐฯ

ทัพฟ้ามะกันเสริมเขี้ยวเล็บ

หน่วยสุนัขหุ่นยนต์ดังกล่าวเป็นเพียงหนึ่งในอาวุธไฮเทคที่กองทัพสหรัฐนำมาทดสอบระบบควบคุมแบบใหม่ เรียกว่า แอดวานซ์ แบ็ทเทิล แมเนจเมนต์ ซิสเต็ม หรือเอบีเอ็มเอส ซึ่งใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อค้นหาภัยคุกคามและตอบโต้อันตรายใดๆ ที่มีต่อกองทัพสหรัฐฯ ตั้งแต่ในประเทศจนถึงในอวกาศ

วิลล์ โรเปอร์ ผู้ช่วยเลขานุการกองทัพอากาศ ฝ่ายการขนส่งและเทคโนโลยี กล่าวว่า การต่อสู่ในอนาคต ทหารจะต้องเผชิญกับข้อมูลจำนวนมหาศาลเพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจต่อยุทธวิธี การประมวลผลที่รวดเร็วของข้อมูลในระดับนาโนวินาทีจึงจำเป็นเพื่อช่วยเหลือจุดนี้

ทัพฟ้ามะกันเสริมเขี้ยวเล็บ

“การรบในอนาคตนั้นข้อมูลถือว่ามีค่าพอๆ กันกับเชื้อเพลิงของเครื่องบินรบเลยก็ว่าได้ครับ เพราะเป็นกุญแจสำคัญในยุทธการต่างๆ” ผู้ช่วยเลขาฯทอ.สหรัฐ ระบุ

รายงานระบุว่า ปฏิบัติการซ้อมรบไฮเทคของสหรัฐฯ เกิดขึ้นระหว่าง 31 ส.ค. ถึง 3 ก.ย. มีทุกเหล่าเข้าร่วมตั้งแต่ 3 เหล่าทัพ นาวิกโยธิน และหน่วยยามฝั่งด้วย โดยทะเลทรายโมฮาวีเป็นเพียง 1 ใน 30 แห่ง ของปฏิบัติการซ้อมรบครั้งนี้ที่เกิดขึ้นพร้อมกัน

สำหรับหน่วยสุนับหุ่นยนต์นั้นมีชื่อรุ่นว่า วิชั่น 60 ยูจีวี ย่อมาจาก อันแมน กราวนด์ วิฮีเคิล ที่แปลว่า ยานบกไร้พลขับ ผลิตและพัฒนาโดยบริษัท โกสต์ โรโบติกส์ รัฐฟิลาเดลเฟีย มีความสามารถปฏิบัติการได้ทุกพื้นที่ และสภาพอากาศ ภายในติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับหลายชนิด ทำหน้าที่ลาดตระเวนและแจ้งความเคลื่อนไหวสิ่งผิดปกติให้ทหารผู้บังคับทราบ

พลเอกจอห์น เรย์มอนด์ ผู้บัญชาการยุทธการอวกาศ ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ระบุว่า อยู่ระหว่างการหาทางเชื่อมต่อระบบเอบีเอ็มเอสให้กับทหารทุกคนในสนามรบ เรียกว่า ระบบคิลเชน (ห่วงโซ่สังหาร) ถือเป็นกุญแจสำคัญในการรบยุคแห่งข้อมูล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัพฟ้ามะกันเสริมเขี้ยวเล็บ นำสุนัขหุ่นยนต์เข้าร่วมซ้อมรบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง