เหมียวทอล์กแอพแปลภาษาเจ้าเหมียว ทาสแมวหาโหลดด่วน!

เหมียวทอล์กแอพแปลภาษาเจ้าเหมียว – วันที่ 19 พ.ย. บีบีซีรายงานกระแสฮือฮาของแอพพลิเคชั่น เหมียวทอล์ก (MeowTalk) แอพแปลเสียงร้องของแมวให้เป็นภาษามนุษย์ ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยอดีตวิศวกร หนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ “อเล็กซา” ของแอมะซอน เอกชนยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีและตลาดออนไลน์จากสหรัฐอเมริกา

กระบวนการทำงานของแอพดังกล่าวจะอัดเสียงของแมวแล้วนำไปวิเคราะห์จากฐานข้อมูลออนไลน์ นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถช่วยออกแบบฐานข้อมูลดังกล่าวได้ด้วยการแนะนำว่า เสียงต่างๆ ของแมวของผู้ใช้น่าจะหมายความว่าอย่างไรได้ด้วย

เหมียวทอล์กแอพแปลภาษาเจ้าเหมียว

ปัจจุบันดังกล่าว แอพนี้สามารถแปลได้แล้ว 13 ความหมาย เช่น ขออาหารหน่อย งอนแล้วด้วย และอย่ามายุ่งได้มั้ย ขณะที่การศึกษาทางวิทยาศาสตร์บ่งชี้ว่า แมวนั้นไม่มีภาษาพูดเหมือนกับพวกมนุษย์ซึ่งเป็นทาสของพวกมัน

การศึกษายังพบข้อบ่งชี้ว่า ความหมายของการส่งเสียงนั้นอาจแตกต่างกันไปสำหรับแมวแต่ละตัว ดังนั้นแอพดังกล่าวจึงใช้วิธีการสร้างฐานข้อมูลเฉพาะของแมวแต่ละตัวขึ้นมาแทน เพื่อความเที่ยงตรงที่สุด และใช้เอไอเก็บข้อมูล เพื่อนำไปวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบด้วย ทำให้ฐานข้อมูลได้เรียนรู้และสามารถนำไปใช้เพื่อการศึกษาในอนาคตได้

นายฌาแวร์ ซานเชซ หัวหน้าทีมออกแบบโปรแกรมของเหมียวทอล์ก กล่าวว่า ข้อมูลที่ได้จากแอพดังกล่าวในอนาคตจะถูกนำไปเป็นฐานข้อมูลให้กับปลอกคออัจฉริยะ ซึ่งจะวิเคราะห์เสียงร้องของแมวที่ใส่อยู่แล้วเปล่งเสียงเป็นภาษามนุษย์เพื่อให้มนุษย์เข้าใจได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ แอพดังกล่าวเปิดให้ดาวน์โหลดแล้วฟรีทั้งในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และไอโอเอส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน