เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - แท่งเตือนรดน้ำ

30 มิ.ย. 2564 - 12:44 น.

แท่งเตือนรดน้ำ – เควนช์แพลนต์จากประเทศแคนาดา แนะนำ “เควนช์” (Quench) แท่งเตือนรดน้ำต้นไม้สุดอัจฉริยะ แค่นำแท่งเควนช์ปักลงในดินในกระถางปลูกต้นไม้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกปักที่ระดับความลึกตามประเภทของต้นไม้ สำหรับต้นไม้ชอบน้ำ อาทิ ต้นเฟิร์น เศรษฐีเรือนใน ฟิโลเดรนดรอน สับปะรดสี และไผ่

ผู้ใช้ต้องปักแท่งเควนช์ที่ระดับความลึกมากสุดระหว่างระดับ 1-2 ต้นไม้ทั่วไป เช่น ไทรใบสัก ต้นหน้าวัว เดหลี ต้นหมากเหลือง พลูด่าง คลาสซูล่า และกกรังกา ต้องปักแท่งเควนช์ที่ความลึกตื้นขึ้นมาอีกนิดที่ระดับ 2-3

ส่วนต้นไม้ชอบความแห้งแล้ง ไม่ว่าจะเป็นไม้อวบน้ำ ไม้ตระกูลตะบองเพชร ต้นลิ้นมังกร กวักมรกต แอฟริกันไวโอเล็ต แส้หางม้า และบัวดอย ปักตื้นสุดที่ระดับ 3-4

เมื่อปักแท่งเควนช์ลงในกระถางแล้ว ผู้ใช้งานก็แค่ดูแลและรดน้ำต้นไม้ตามปกติ ระหว่างนั้นระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความ ชุ่มชื้นของดินจะทำงานอัตโนมัติและเก็บรวบรวมข้อมูลต่อเนื่อง หากดินขาดความชุ่มชื้น ระบบจะส่งสัญญาณเตือน ซึ่งในช่วงกลางวันแท่งเควนช์จะส่งเสียงเมโลดี้ซึ่งมีให้เลือกใช้มากกว่า 10,000 เสียง

ส่วนตอนกลางคืน หากระบบตรวจพบว่าดินมีความแห้งผากต้องการน้ำ ระบบจะเปลี่ยนเป็นการเตือนด้วยแสงสีแดงจากหลอดไฟแอลอีดีที่ติดตั้งอยู่ด้านบน เพื่อไม่ให้รบกวนผู้ใช้งานในขณะนอนหลับพักผ่อน

นอกจากแท่งเควนช์จะใช้งานง่ายสุดๆ เพราะไม่ต้องเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือหรือแก๊ดเจ็ตอื่นๆ ยังประหยัดพลังงานสุดๆ แค่ใส่ถ่านก้อนกระดุม 1 ก้อนก็ใช้งานนานต่อเนื่องถึงกว่า 3 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - แท่งเตือนรดน้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง