กินดีจิตใจมีสุขศาสตราจารย์อลิซา เวลช์ จาก มหาวิทยาลัยอีสต์แองเกลีย ประเทศอังกฤษ ศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างการรับประทานอาหาร โดยเฉพาะผักและผลไม้ กับความสุขทางจิตใจและอารมณ์ ผ่านการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการกินของเด็กๆ ชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ตอนต้นเกือบ 9,000 คนจากโรงเรียนต่างๆ ในมณฑลนอร์ฟอล์ก เสร็จแล้วนำไปเปรียบเทียบกับแบบสำรวจภาวะทางจิตซึ่งเด็กๆ เป็นผู้บันทึกเอง

ปรากฏว่ากว่าร้อยละ 28 ของนักเรียนประถมศึกษา และราวร้อยละ 25 ของเด็กมัธยมศึกษา บันทึกว่ากินผักผลไม้อย่างน้อย 5 อย่างตามคำแนะนำ ขณะที่เด็ก 1 คนทุกๆ 10 คนระบุว่าไม่ได้กินผักผลไม้เลยในแต่ละวัน 1 ใน 10 ของนักเรียนประถมศึกษาและ 1 ใน 5 ของนักเรียนมัธยมศึกษา ให้ข้อมูลว่าไม่กินอาหารเช้า มากกว่า 1 ใน 10 ของทั้งสองระดับกล่าวว่าไม่กินอาหารกลางวัน

เมื่อนำข้อมูลดังกล่าวไปเทียบกับรายงานภาวะทางจิตใจ พบว่าเด็กที่รับประทานอาหารเช้าและกลางวันมีผลประเมินความสุขทางจิตใจมากกว่าเด็กที่ไม่กินอาหารเช้าหรือกลางวัน

ที่สำคัญเด็กในกลุ่มกินผักผลไม้ อย่างน้อย 5 ชนิดต่อวันมีผลประเมินความสุขทางจิตใจมากที่สุด เห็นได้ชัดว่าการรับประทานอาหารครบมื้อครบหมู่ รวมถึงกินผักผลไม้ในปริมาณที่ เพียงพอต่อความต้องการ ช่วยให้เด็กๆ มีความสุข อารมณ์ดี และพร้อมเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ รอบตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน