แม่กินผัก-ลูกกินผัก – คณะวิจัยจากมหาวิทยาลัยโรดไอส์แลนด์ สหรัฐอเมริกา ร่วมกับคณะวิจัยจากมหาวิทยาลัยปารีส-ซาเคลย์ ประเทศฝรั่งเศส เก็บข้อมูลแม่ 696 คน ทั้งในช่วงตั้งครรภ์ และหลังคลอด จากนั้นเปรียบเทียบกับแบบ สอบถามเกี่ยวกับชนิดผักและปริมาณผักที่ เด็กรับประทานช่วงอายุ 4 เดือนถึง 6 ขวบ พบว่าเด็กที่แม่รับประทานผักอย่างน้อย 3.5 ส่วนต่อวันระหว่างตั้งครรภ์ กินผักใบเขียวเกือบ 1 ส่วนต่อวัน มากกว่าเด็กที่แม่รับประทานผักน้อยกว่า 3 ส่วนต่อวันในช่วงตั้งครรภ์

ทีมวิจัยระบุว่าสารอาหารและรสชาติของผักใบเขียวส่งต่อจากผู้เป็นแม่ไปยังทารกในครรภ์ รวมถึงส่งผ่านทางน้ำนมในช่วงที่แม่ให้นมลูก ทำให้เด็กคุ้นเคยกับรสชาติขมๆ ของผักเหล่านี้ จึงสามารถกินและเลือกที่จะกินผักได้หลายชนิดกว่าเด็กๆ ที่แม่ไม่ชอบกินผัก

อย่างไรก็ตาม คณะผู้เชี่ยวชาญยังต้องวิจัยเพิ่มเติม เนื่องจากมีปัจจัยที่อาจโน้มน้าวให้เด็กๆ กินผักหากแม่เป็นคนชอบกินผักอยู่แล้ว ถึงอย่างนั้นการรับประทานผักให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นช่วงตั้งครรภ์หรือหลังคลอดก็มีประโยชน์และส่งผลดีต่อสุขภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน