Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

รู้ไปโม้ด - อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา (ตอนจบ)

31 ส.ค. 2563 - 20:56 น.

อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา (ตอนจบ)

ฉบับวานนี้ (31ส.ค.) “กล้า” ขอประวัติอนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ และรายละเอียดสถาปัตยกรรม เมื่อวานตอบถึงประวัติจัดสร้างไปแล้ว วันนี้นำไปชมสิ่งก่อสร้างภายในอนุสรณ์สถาน

1. อาคารอนุสรณ์สถาน สถาปนิกได้นำแนวคิดไปพัฒนาเป็นอนุสรณ์สถานที่เน้นความสงบนิ่ง โล่งกว้าง และเรียบง่าย เพื่อรำลึกและคารวะต่อวีรชน มีประติมากรรมที่รำลึกอยู่ใจกลาง อาคารประกอบด้วยสวนหย่อม ลานกิจกรรมสำหรับการอภิปรายและการแสดง รวมทั้งส่วนที่เป็นห้องสมุด ห้องประชุม พิพิธภัณฑ์แสดงประวัติศาสตร์ของประชาธิปไตย

ลักษณะอาคารเป็นรูปวงกลม มีลานตรงกลาง สร้างลึกลงไปใต้ดิน 3 ชั้น โดยชั้นบนสุดอยู่ระดับเดียวกับถนน มีบันได 3 ทาง คือ ทางด้านหน้าซึ่งเปิดออกสู่ถนนราชดำเนินกลาง และด้านข้างทั้งสองข้าง ชั้นบนเป็นส่วนจัดแสดงนิทรรศการ ลานกิจกรรม และที่ตั้งประติมากรรมที่ระลึก ชั้นสองเป็นส่วนของสำนักงาน และชั้นล่างสุดเป็นส่วนของห้องสมุด ห้องประชุม มีคอร์ตตรงกลางซึ่งเปิดโล่งไปถึงชั้นบนสุด อาคารเป็นรูปแบบโมเดิร์น

2. ประติมากรรมที่รำลึก ประกอบด้วยฐานทรงสี่เหลี่ยม 5 เมตร ช่วงกลางปลายสอบเข้ายาว 7 เมตร และยอดแหลมทรงสถูปสีทองสูง 2 เมตร รวมความสูงทั้งสิ้น 14 เมตร ทรงสถูปเป็นรูปทรงสากลแสดงถึงจิตวิญญาณสูงส่งของมวลมนุษย์ ส่วนปลายยอดสถูปมีรอยหยักคล้ายสร้างไม่เสร็จ เพื่อสื่อความหมายว่าภารกิจการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย สิทธิ และเสรีภาพที่ยังต้องดำเนินต่อไป ยอดปลายสถูปทำด้วยวัสดุโปร่งแสงเพื่อให้เห็นแสงไฟจากพลังงานแสงอาทิตย์ แฝงนัยถึงไฟแห่งประชาธิปไตยที่เป็นอมตะ

ฐานทั้งสี่ด้านบุด้วยกระเบื้องดินเผาที่แข็งแกร่ง ฐานด้านหน้ามีป้ายจารึกว่า “14 ตุลา 2516 ประชาธิปไตยของประชาชน” รายชื่อ 72 วีรชนผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ 14 ตุลา รายล้อมด้วยบทกวีที่เกี่ยวเนื่องกับสิทธิเสรีภาพ ภาพศิลปะจากการสร้างสรรค์ของศิลปินกลุ่มต่างๆ สื่อถึงการเติบโตงอกงามของสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตย

ด้านที่ 2 ที่ 3 และที่ 4 เป็นภาพศิลปะบนกระเบื้องดินเผา แสดงถึงอุดมคติและแง่มุมปัญหาต่างๆ ของสังคมไทย จากกลุ่มต่างๆ ที่หลากหลาย เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในประติมากรรมนี้อย่างกว้างขวางที่สุด

ได้านที่ 2 เป็นเรื่องสังคมไทยในอุดมคติ ด้านที่ 3 เรื่องความเสมอภาคและการมีส่วนร่วม และด้านที่ 4 เรื่องความยุติธรรมซึ่งเป็นหลักการนามธรรมกว้างๆ

ส่วนบันทึกเหตุการณ์รูปธรรม หนังสือ ภาพถ่าย งานศิลปะและบทกวีที่เกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์ 14 ตุลา รวบรวมและนำแสดงไว้ในส่วนพิพิธภัณฑ์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้ไปโม้ด - อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา (ตอนจบ)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง